12 Y Đức của sinh viên Cao đẳng Y Dược theo tư tưởng của Bác Nghề Y là một nghề đặc thù,cao quý, liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên đòi hỏi mỗi sinh viên Cao đẳng Y Dược cần thực hiện theo 12 điều Y Đức theo tư tưởng của Bác. TUYỂN SINH CAO ĐẲNG Y DƯỢC HÀ NỘI CHÍNH QUY NĂM 2018 9 câu hỏi ...
Trang chủ > Cao Đẳng Y > 12 Y Đức của sinh viên Cao đẳng Y Dược theo tư tưởng của Bác

12 Y Đức của sinh viên Cao đẳng Y Dược theo tư tưởng của Bác

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nghề Y là một nghề đặc thù,cao quý, liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên đòi hỏi mỗi sinh viên Cao đẳng Y Dược cần thực hiện theo 12 điều Y Đức theo tư tưởng của Bác.

Người làm trong nghành Y Dược phải giàu y đức

Người làm trong nghành Y Dược phải giàu y đức

Mỗi cán bộ, nhân viên y tế cần nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ, phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp mà xã hội gọi là y đức.Trước khi bạn tham gia vào một chương trình đào tạo về y dược như xét tuyển cao đẳng y dược, liên thông cao đẳng y dược hay văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược, bạn hãy tìm hiểu về 12 điều y đức theo tư tưởng của Bác Hồ nhé.

Người làm trong ngành Y tế phải giàu Y đức

“Không có nghề nào đạo đức bằng nghề y và không nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”, có thể nói y đức đối với người làm nghề y nói chung và với sinh viên Cao đẳng Y Dược nói riêng là những phẩm chất tốt đẹp nhất trong học tập và hành nghề. Đó cũng là quy tắc, là chuẩn mực của ngành y, là kim chỉ nam trong hoạt động nghề nghiệp, để sinh viên cao đẳng Y Dược tự giác điều chỉnh hành vi của mình phù hợp với lợi ích, tiến bộ ngành y để đem lại sức khỏe và sự an lành cho con người.

Theo Hồ Chí Minh: “Ngành Y  tế cũng như các thầy thuốc Việt Nam phải chú trọng kết hợp Đông, Tây y và hết lòng yêu thương, chăm sóc người bệnh”. Có thể nói, tư tưởng y đức “Lương y phải như từ mẫu” lúc sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành phương châm và khẩu hiệu của ngành y tế. Nhằm đẩy mạnh việc thực hiện chủ trương của Đảng: “Nâng cao y đức, đấu tranh đẩy lùi tiêu cực trong hoạt động khám, chữa bệnh”, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo chuẩn mực đạo đức cho sinh viên dựa trên 12 điều y đức về tinh thần trách nhiệm, thái độ sinh viên Cao đẳng Y Dược đối với bệnh nhân phải có thái độ niềm nở, tận tình, khẩn trương tổ chức khám chữa, tôn trọng bệnh nhân không phân biệt giàu nghèo.

12 Điều Y Đức mà sinh viên Cao đẳng Y Dược nên nắm rõ

 Nội dung 12 điều y đức dành cho sinh viên Cao đẳng Y Dược bao gồm:

 1. Chǎm sóc sức khoẻ cho mọi người là nghề cao quý. Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khǎn gian khổ vì sự nghiệp chǎm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 2. Tôn trọng pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn. Không được sử dụng người bệnh làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học khi chưa được phép của Bộ Y tế và sự chấp nhận của người bệnh.
 3. Tôn trọng quyền được khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân. Tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh; khi thǎm khám, chǎm sóc cần bảo đảm kín đáo và lịch sự. Quan tâm đến những người bệnh trong diện chính sách ưu đãi xã hội. Không được phân biệt đối xử với người bệnh. Không được có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp và gây phiền hà cho người bệnh. Phải trung thực khi thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh.
 4. Khi tiếp xúc với người bệnh và gia đình họ, luôn có thái độ niềm nở, tận tình; trang phục phải chỉnh tề, sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh. Phải giải thích tình hình bệnh tật cho người bệnh và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị; phổ biến cho họ về chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh; động viên an ủi, khuyến khích người bệnh điều trị, tập luyện để chóng hồi phục. Trong trường hợp bệnh nặng hoặc tiên lượng xấu cũng phải hết lòng cứu chữa và chǎm sóc đến cùng, đồng thời thông báo cho gia đình người bệnh biết.
 5. Khi cấp cứu phải khẩn trương chẩn đoán, xử trí kịp thời không được đùn đẩy người bệnh.
 6. Kê đơn phải phù hợp với chẩn đoán và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý an toàn; không vì lợi ích cá nhân mà giao cho người bệnh thuốc kém phẩm chất, thuốc không đúng với yêu cầu và mức độ bệnh.
 7. Không được rời bỏ vị trí trong khi làm nhiệm vụ, theo dõi và xử trí kịp thời các diễn biến của người bệnh.
 8. Khi người bệnh ra viện phải dặn dò chu đáo, hướng dẫn họ tiếp tục điều trị, tự chǎm sóc và giữ gìn sức khỏe.
 9. Khi người bệnh tử vong, phải thông cảm sâu sắc, chia buồn và hướng dẫn, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.
 10. Thật thà, đoàn kết tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau.
 11. Khi bản thân có thiếu sót, phải tự giác nhận trách nhiệm về mình không đổ lỗi cho đồng nghiệp, cho tuyến trước.
 12. Hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, cứu chữa người bị nạn, ốm đau tại cộng đồng; gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2018 chỉ cần tố nghiệp THPT

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2018 chỉ cần tố nghiệp THPT

Đào tạo sinh viên cao đẳng Y Dược tài đức vẹn toàn

Hiện nay, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa Đạo đức nghề nghiệp vào giảng dạy nhằm góp phần nâng cao nhận thức cũng như điều chỉnh hành vi của sinh viên, góp phần tạo nên một đội ngũ nhân viên y tế đủ đức đủ tài, sẵn sàng cống hiến hết mình cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Việc đưa môn đạo đức nghề nghiệp vào giảng dạy cho sinh viên ngành Y bước đầu đã thu được những kết quả nhất định, góp phần nâng cao trình độ nhận thức và điều chỉnh hành vi đạo đức của sinh viên. Tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bài học đầu tiên mà nhà trường truyền đạt cho học sinh, sinh viên Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh… ngay khi bước vào năm học mới đó là đạo đức nghề nghiệp do chính cô Nông Thị Tiến hiệu trưởng nhà trường đứng lớp. Từ bài học đầu tiên này, các sinh viên tích cực tự tu dưỡng, tự rèn luyện theo những nguyên tắc, chuẩn mực về y đức trong suốt quá trình học. Qua đó, số sinh viên của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đạt kết quả cao trong học tập ngày càng nhiều hơn, sinh viên ngày càng tự giác thực hiện các nội quy, quy chế của nhà trường. Tình trạng bỏ học và vi phạm nội quy, quy chế trong học tập ngày càng giảm. Sinh viên ngành Y Dược đã có những hiểu biết và tham gia tích cực vào các phong trào chính trị – xã hội… Có thể nói, những thành tích đã đạt được qua việc giảng dạy môn đạo đức nghề nghiệp trong các trường y dược đã góp phần đáng kể vào việc cung cấp một nguồn nhân lực tài đức cho ngành Y Dược.

Có thể bạn quan tâm

Y Dược vẫn khẳng định được sức hút của mình trong mùa tuyển sinh 2018

Trong tất cả các ngành, Y Dược vẫn là một trong những ngành được đông ...

Chat với chúng tôi