4 giải pháp để thu hút nhân tài vào ngành sư phạm Chất lượng đầu vào của ngành sư phạm đang đi xuống khiến nhiều người lo ngại về nền giáo dục sau này. Để nâng cao chất lượng cần có những giải pháp thiết thực để thu hút nhân tài cho ngành giáo dục Đào tạo nhân lực chất lượng cao nhằm giải quyết những thách ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > 4 giải pháp để thu hút nhân tài vào ngành sư phạm

4 giải pháp để thu hút nhân tài vào ngành sư phạm

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 3,67 trong tổng số 5)
Loading...

Chất lượng đầu vào của ngành sư phạm đang đi xuống khiến nhiều người lo ngại về nền giáo dục sau này. Để nâng cao chất lượng cần có những giải pháp thiết thực để thu hút nhân tài cho ngành giáo dục

Cần có những giải pháp để thu hút người tài cho ngành sư phạm

Cần có những giải pháp để thu hút người tài cho ngành sư phạm

Có nhiều nguyên nhân được đưa ra để bàn luận và cũng có nhiều các giải pháp được đề xuất thế nhưng bức tranh giáo dục vẫn “một màu u ám” bởi người tài ngày càng quay lưng với nghề giáo, một nghề vốn được xem là cao quý nhất.

Tại sao ngành bộ đội, công an lại thu hút nhiều nhân tài?

Năm 2017 chứng kiến thí sinh 30 điểm vẫn trượt ngành Quân đội đã làm cho nhiều người đặt câu hỏi “Vì sao học sinh lại lao vào quân đội, công an nhiều như thế?” “Học sinh yêu nghề này sao?” câu trả lời nhận được chắc cũng chẳng gây bất ngờ nhiều.

Trong số hàng nghìn học sinh đăng kí vào trường quân đội, công an, có không ít em cho biết lý do mình muốn vào học những trường này lại liên quan nhiều đến vấn đề… kinh tế hơn là niềm đam mê, lòng nhiệt huyết yêu nghề.

Phỏng vấn một vài thí sinh, ban tin tức y tế giáo dục nhận được những câu trả lời như sau:

Em Quang một học sinh ở Thanh Hóa đạt điểm thi 29.25 (chưa cộng điểm ưu tiên vùng) cho biết:“Em yêu ngành chế tạo máy khoa điện tử trường đại học Bách Khoa Hà Nội nhưng gia đình em quá nghèo không đủ tiền nuôi ăn học. Ba mẹ khuyên em vào được Học viện Quân sự vừa không mất học phí, ra trường lại có việc làm ngay đỡ lo thất nghiệp”.

Em Linh cũng ở Thanh Hóa, có điểm thi 29.75 nhưng trượt Học viện Quân Y.

Linh cho biết, em mồ côi cha mẹ nên muốn vào trường quân đội để bớt gánh nặng về kinh tế cho gia đình.

Và còn có hàng ngàn em học sinh cứ hỏi vì sao con thích vào trường quân đội, công an không ít học sinh nói rằng học đại học đã không mất tiền, ra trường lại có việc làm ngay.

Có thể thấy hai yếu tố để hút sinh viên giỏi vào quân đội, công an nhiều nhất vẫn chính là học phí và không lo bị thất nghiệp.

Chính sách đãi ngộ xứng đáng sẽ thu hút người tài vào ngành sư phạm

Chính sách đãi ngộ xứng đáng sẽ thu hút người tài vào ngành sư phạm

Các giải pháp đưa ra để thu hút người tài vào ngành sư phạm

“Đối với ngành Sư phạm sinh viên ra trường muốn có một chân giảng dạy trong trường học công lập, người dạy phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng cũng chưa chắc xin được. Lương thấp, bổng lộc cũng chẳng có gì đến công việc tưởng chừng chính đáng nhất để tăng thu nhập là dạy thêm cũng bị nghiêm cấm”. Bạn Linh đang học văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược chia sẻ

Biết bao lần cải tổ tiền lương, bao lần ưu tiên phụ cấp ưu đãi, thâm niên nhưng sự thật giáo viên không sống được bằng lương vẫn là phổ biến.

Người tài, người giỏi vào sư phạm mà lương không đủ nuôi thân, nuôi gia đình trong khi áp lực của nghề lại luôn ở mức cao thì việc học sinh cứ lặng lẽ quay lưng với nghề giáo là điều dễ hiểu.

Muốn ngành sư phạm là mảnh đất màu mỡ thu hút học sinh giỏi, muốn các trường sư phạm trở nên “hót” như công an, bộ đội cũng chẳng khó gì.

Để tuyển được nhiều người tài, người giỏi thì nhất định chúng ta phải có chính sách đãi ngộ thật xứng đáng.

Thứ nhất, xóa bỏ các trường sư phạm địa phương, các khoa sư phạm ở các trường tư thục, dân lập. Chỉ nên duy trì một số trường sư phạm lớn ở các thành phố trực thuộc trung ương. Cần siết chặt việc đào tạo sinh viên ngành sư phạm để tránh tình trạng dư thừa như hiện nay.

Thứ hai, khống chế các chỉ tiêu vào sư phạm như các trường thuộc khối công an, bộ đội để sinh viên sư phạm ra trường có việc làm. Khuyến khích sinh viên khá, giỏi được chọn trường. Đồng thời, trong thời gian học sư phạm sẽ miễn toàn bộ học phí cho các em.

Thứ ba, xếp lại mức lương thưởng, chế độ ưu đãi cho giáo viên, cho con cái của họ giống như các trường khối bộ đội, công an.

Thứ tư, tạo điều kiện cho các giáo viên giỏi (danh phong này do chính phụ huynh và học sinh tặng chứ không phải cái giỏi đạt được trong các hội thi) được dạy thêm theo tinh thần tự nguyện mà không phải cấm đoán như hiện nay.

Tuy thế để chế tài vẫn phải xây dựng mức “kỉ luật thép” để sẵn sàng cho ra khỏi ngành những thầy cô vi phạm về đạo đức nhà giáo, về việc dạy thêm tràn lan.

Với những điều làm được như trên, chắc chắn ngành sư phạm sẽ trở thành lực hút cho nhiều học sinh giỏi.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược sưu tầm

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi