4 thay đổi mới trong kỳ tuyển sinh 2018 của hệ thống trường Đại học Quốc gia TPHCM Sẽ có nhiều thay đổi trong kỳ tuyển sinh năm 2018 như thêm kỳ thi đánh giá năng lực, bỏ sơ tuyển bằng học bạ, ngừng tuyển sinh một số tổ hợp môn xét tuyển mới… Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp trong mùa tuyển sinh 2018 Những thay đổi quan trọng trong tuyển sinh ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > 4 thay đổi mới trong kỳ tuyển sinh 2018 của hệ thống trường Đại học Quốc gia TPHCM

4 thay đổi mới trong kỳ tuyển sinh 2018 của hệ thống trường Đại học Quốc gia TPHCM

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sẽ có nhiều thay đổi trong kỳ tuyển sinh năm 2018 như thêm kỳ thi đánh giá năng lực, bỏ sơ tuyển bằng học bạ, ngừng tuyển sinh một số tổ hợp môn xét tuyển mới…

Thay đổi trong đợt tuyển sinh 2018 của Đại học Quốc gia TP.HCM

Thay đổi trong đợt tuyển sinh 2018 của Đại học Quốc gia TP.HCM

Tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực thí sinh

Trong buổi tọa đàm tổng kết công tác tuyển sinh ĐH năm 2017 và xây dựng phương án 2018 do Trường ĐH Kinh tế – Luật tổ chức sáng 14.11, tiến sĩ Dương Tôn Thái Dương, Phó trưởng ban Đào tạo ĐH và sau ĐH (ĐHQG TP.HCM), cho biết nhà trường đang đưa ra thảo luận về phương thức xét tuyển mới dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH này tổ chức. Nếu được thông qua, đây sẽ là phương thức thứ 6 được sử dụng để xét tuyển cho một phần chỉ tiêu nhất định tại các trường thành viên.

“Hiện ĐHQG TP.HCM đã có sự chuẩn bị khá tốt về kỳ thi đánh giá năng lực với ngân hàng đề thi tương đối. Chủ trương sử dụng kết quả này trong xét tuyển năm tới đang được đưa ra thảo luận, lấy ý kiến và sẽ công bố chính thức trong tháng 12”, ông Dương nói.

Trả lời trên trang tin tức Y tế Giáo dục, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Trọng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế – Luật nói rằng:  Trong năm tới trường dự kiến bổ sung phương thức mới là xét tuyển thí sinh từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG tổ chức. Ông Trọng cho biết trường dự kiến dành tối đa 10% chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức này.

Tiến sĩ Trần Lê Quan, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, thông tin trường sẽ dành 20% chỉ tiêu năm tới cho xét tuyển từ kỳ kiểm tra năng lực. Tuy nhiên, trường có thể chỉ tập trung vào một số ngành nhiều TS quan tâm như: công nghệ thông tin, công nghệ hóa học, công nghệ sinh học…

Còn tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, nói: “Trường sẽ dành từ 10 – 15% chỉ tiêu mỗi ngành để xét tuyển TS từ kỳ kiểm tra năng lực”.

Trong tổng thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực nhà trường sẽ chỉ lấy 20-30 % thí sinh đạt điểm cao nhất chứ không xét toàn bộ thí sinh dự tghi cho đến khi đủ chỉ tiêu. Vì mức điểm chuẩn các ngành của trường khi xét theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia ở mức khá cao nên khi xét phương thức này cũng phải yêu cầu như vậy mới phù hợp mặt bằng chung.

Bỏ sơ tuyển bằng học bạ

Trước đây quy định thí sinh xét tuyển vào hệ thống các trường Đại học Quốc gia TP.HCM phải đạt được điều kiện sơ tuyển học bạ. Theo đó thí sinh phải có điểm trung bình của 3 năm đạt từ 6.5 trở lên khi xét tuyển Đại học và 6.0 trở lên khi xét tuyển hệ Cao đẳng

Tuy nhiên, trong buổi làm việc sáng 14/11, đại diện Trường ĐH Kinh tế – Luật đề xuất không ràng buộc thí sinh xét tuyển vào trường phải đạt ngưỡng điểm sơ tuyển tối thiểu. Thay vào đó, trường dự kiến xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT và đáp ứng đủ các điều kiện tuyển sinh theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Tiến sĩ Lê Chí Thông cũng có quan điểm tương tự. “Năm 2014, ĐHQG đưa ra phương án sơ tuyển để sàng lọc TS thông qua kết quả học bạ THPT ở thời điểm xét tuyển tháng 7. Nhưng năm nay TS đăng ký xét tuyển sớm cùng với đăng ký dự thi (tháng 4), trên phần mềm xét tuyển không có dữ liệu điểm đầy đủ của TS nên sơ tuyển lại trở thành hậu kiểm. Do vậy, việc giữ lại quá trình sơ tuyển này không cần thiết vì không còn tác dụng như mục tiêu đề ra”.

Vấn đề này, tiến sĩ Dương Tôn Thái Dương, cho biết: “ĐHQG sẽ bàn thêm để có phương án cuối cùng”.

Năm 2018 nhà trường sẽ ngừng tuyển sinh một số tổ hợp môn xét tuyển

Năm 2018 nhà trường sẽ ngừng tuyển sinh một số tổ hợp môn xét tuyển

Ngừng tuyển sinh một số tổ hợp môn xét tuyển mới

Phương án tuyển sinh mới còn có một số điều chỉnh về tổ hợp môn xét tuyển. Theo đó, Trường ĐH Kinh tế – Luật dự kiến không tiếp tục sử dụng tổ hợp xét tuyển mới D90 (gồm toán, tiếng Anh và khoa học tự nhiên) trong năm 2018. Bởi lẽ số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bằng tổ hợp này không nhiều. Năm 2017 chỉ có 188 trong số 20.000 nguyện vọng đăng ký bằng tổ hợp này, số TS trúng tuyển cũng thấp. Trường ĐH Bách khoa tiếp tục duy trì các tổ hợp truyền thống, đặc biệt là không sử dụng tổ hợp mới có chứa điểm bài thi tổ hợp.

6 phương thức xét tuyển dự kiến năm 2018

  • Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định Bộ GD-ĐT;
  •  Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG TP.HCM;
  •  Dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia;
  •  Xét tuyển thí sinh tại khu vực Tây Nam bộ, Tây nguyên theo quy định riêng đào tạo nhân lực cho địa phương;
  • Xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Trường ĐH Quốc tế tổ chức;
  • Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP.HCM tổ chức

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT

Để tạo điều kiện cho những thí sinh có niềm đam mê với ngành Y Dược nhưng không có khả năng đỗ vào các trường Đại học Y Dược uy tín trên toàn quốc. Dược sự cho phép của Bộ LĐTB&XH, trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổ chức tuyển sinh năm 2018 theo hình thức xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT miễn thi đầu vào với các ngành trọng tâm đó là Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm. Ngoài ra nhà trường còn đào tạo chương trình liên thông Cao đẳng Y Dược dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp Y Dược, văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên thuộc bất kỳ một ngành nghề nào trong hệ thống đào tạo của Việt Nam

Nếu thí sinh đáp ứng được các điều kiện xét tuyển trên thì hãy tìm hiểu, làm hồ sơ xét tuyển và gửi về Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo địa chỉ: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần cầu vượt Ngã Tư Sở). Hoặc liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng: 0926.895.895 – 02466.895.895.

Có thể bạn quan tâm

Cycloserine: Tác dụng, liều dùng, tình trạng sức khỏe sử dụng

Thuốc Cycloserine chỉ dùng điều trị nhiễm khuẩn. Thuốc thường kết hợp với các loại thuốc khác để trị bệnh lao, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chat với chúng tôi