5 mẹo giúp sinh viên Y Dược học nhanh nhớ lâu Chương trình đào tạo Y Dược với vô vàn công thức, tên thuốc khiến sinh viên “phát hoảng” sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn áp dụng 6 mẹo dưới đây!
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > 5 mẹo giúp sinh viên Y Dược học nhanh nhớ lâu

5 mẹo giúp sinh viên Y Dược học nhanh nhớ lâu

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chương trình đào tạo Y Dược với vô vàn công thức, tên thuốc khiến sinh viên “phát hoảng” sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn áp dụng 5 mẹo dưới đây.

5 mẹo giúp sinh viên Y Dược học thuộc nhanh nhớ lâu

5 mẹo giúp sinh viên Y Dược học thuộc nhanh nhớ lâu

Làm thế nào để học thuộc nhanh nhớ lâu là điều mọi sinh viên ao ước. Nếu không có trong tay “bánh mì trí nhớ” của Đô rê mon, hãy thử áp dụng 6 mẹo dưới đây để kiến thức đi vào đầu bạn một cách hiệu quả nhất nhé !

Hiểu những gì mình đang học

Để học thuộc nhanh và nhớ kiến thức lâu nhất, điều quan trọng là hiểu những gì mình đang học. Đây cũng là lý do khiến nhiều bạn sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội dù đã học thuộc nhưng khi kiểm tra lại bị quên hết sạch bởi chỉ “học vẹt” đơn thuần.

Khi hiểu bản chất vấn đề, bạn có thể biến nội dung bài học theo ý hiểu của mình hoặc trình bày theo logic riêng để tiếp thu dễ dàng nhất. Cách hiệu quả nhất để nắm bắt nội dung chính của bài học như sau:

  • Dành thời gian để đọc lướt qua nội dung, các đề mục, tiêu đề.
  • Gạch đầu dòng hệ thống ý của bài, những chỗ nào cần lưu ý, cần gạch chân .
  • Ghi chú, nghiên cứu lại những phần chưa hiểu. Trong trường hợp bạn nghiên cứu không ra, thì hãy hỏi người bạn bè hoặc người có chuyên môn.

Hiểu những gì mình đang học giúp bạn học thuộc dễ dàng hơn

Hiểu những gì mình đang học giúp bạn học thuộc dễ dàng hơn

Vừa học vừa liên hệ thực tế

Vừa học vừa liên hệ thực tế là cách nhanh nhất giúp sinh viên Y Dược nắm vững kiến thức một cách hiệu quả. Minh Anh – Sinh viên xuất sắc Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ, bên cạnh thời gian học ở trường, bạn còn xin học việc lại hiệu thuốc gần nhà. Việc học việc trực tiếp tại Quầy không chỉ giúp bạn nhớ tên thuốc hiệu quả hơn mà còn có kinh nghiệm xử lý tình huống cụ thể, làm quen với công việc để nâng cao tay nghề chuyên môn, học hỏi những kinh nghiệm của các anh chị Dược sĩ mà trong chương trình học hay sách giáo khoa không có.

Kết hợp vừa học, vừa làm giúp Minh Anh khắc sâu những kiến thức đã được học hiệu quả và còn có một khoản thu nhập hàng tháng nữa đấy!

Ghi chép bài học đầy đủ

Ghi chép đầy đủ nội dung bài học, đặc biệt những phần thầy cô giảng bên ngoài sách giáo khoa giúp bạn có nguồn tư liệu phong phú để làm bài kiểm tra tốt hơn. Đây là phương pháp giúp bạn nhớ bài vừa nhanh, vừa sâu, vừa có hệ thống, vừa tăng cường khả năng tập trung. Tuy nhiên để vừa nghe giảng vừa chép bài đầy đủ, bạn chỉ nên ghi những nội dung trọng tâm, nội dung không có trong giáo trình để có đủ thời gian hiểu bài và tương tác với giáo viên nhé!

Với những công thức, tên thuốc khó nhớ, việc ghi lại từ 2-3 lần có thể giúp bạn nhớ lâu và sâu hơn đấy!

Xem thêm: Bí quyết trở thành sinh viên Cao đẳng Y Dược xuất sắc

Học theo sơ đồ tư duy giúp nhớ nhanh, hiểu sâu

Học theo sơ đồ tư duy giúp nhớ nhanh, hiểu sâu

Dạy lại cho người khác

Khi đã hiểu vấn đề, việc giảng lại cho người khác về nội dung đó sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn rất nhiều. Việc giảng lại cho người khác cũng là cách để bạn nhớ lại kiến thức và truyền tải theo cách logic của mình. Ngoài ra, việc chia sẻ kiến thức cũng giúp cả hai người tiếp thu nhanh hơn tự học một mình. Đây là mô hình học tập được các bạn sinh viên Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur áp dụng rất thành công để giúp nhau học tập tốt hơn. Vì vậy đừng ngại ngần khi chia sẻ kiến thức của mình với một ai đó bạn nhé!

Tóm tắt các ý chính ra giấy

Thay vì học thuộc lòng cả một đoạn dài, tóm tắt và học theo hệ thống ý, tiêu đề, danh mục và những ví dụ cụ thể sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn rất nhiều. Ngoài ra việc viết theo hệ thống ý cũng giúp ích cho bạn rất nhiều trong trường hợp bạn chẳng may bị quên. Khi đó, bạn chỉ việc ngó qua một chút ở những gì bạn viết ra vậy là xong.

Mục đích của việc này là làm giảm thiểu nội dung mà bạn phải nhớ. Với việc tóm tắt các ý chính, bạn không cần thiết phải học thuộc từng câu từng chữ mà chúng ta học theo kiểu hệ thống ý.. Chỉ cần nắm vững hệ thống ý này, bạn đã có thể thuộc làu làu hơn 50% nội dung bạn phải học rồi.

Trên đây là những mẹo học nhanh nhớ lâu bạn có thể áp dụng để việc học tập trở nên nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn đạt được kết quả khả quan nhất!

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Đại học Đà Nẵng và Đại học Huế công bố điểm sàn xét tuyển 2018

Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Đà Nẵng và Đại học Huế đã công ...

Chat với chúng tôi