5 nguyên tắc khi sử dụng thuốc bất cứ ai cũng phải ghi nhớ Vừa qua, vụ việc Nữ hộ sinh thay vì thuốc dưỡng thai đã lấy nhầm thuốc phá thai cho thai phụ dùng đã dấy lên hồi chuông báo động về việc sử dụng thuốc sao cho đúng để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Nguyên tắc bổ nhiệm và xếp lương theo chức ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > 5 nguyên tắc khi sử dụng thuốc bất cứ ai cũng phải ghi nhớ

5 nguyên tắc khi sử dụng thuốc bất cứ ai cũng phải ghi nhớ

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vừa qua, vụ việc Nữ hộ sinh thay vì thuốc dưỡng thai đã lấy nhầm thuốc phá thai cho thai phụ dùng đã dấy lên hồi chuông báo động về việc sử dụng thuốc sao cho đúng để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Nguyên tắc sử dụng thuốc an toàn

Theo giảng viên Văn bằng 2 Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc cho người bệnh dùng thuốc đúng là một phần thành công trong công tác điều trị. Vì vậy khi thực hiện y lệnh, điều dưỡng viên phải nhận thức rõ trách nhiệm và phải chú ý các điểm cần lưu ý để tránh sự nhầm lẫn có thể gây ra những hậu quả tai hại.

5 nguyên tắc khi sử dụng thuốc bất cứ ai cũng phải ghi nhớ

Thuốc vào cơ thể người bệnh qua nhiều đường: uống, tiêm, ngoài da, niêm mạc….; với bất kỳ đường dùng nào nếu thực hiện đúng thì cũng sẽ đem lại sự an toàn và hiệu quả cao.

Sự phối hợp tốt giữa các Bác sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng viên, Hộ sinh viên trong dùng thuốc sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bằng thuốc và hạn chế sai sót trong chỉ định và sử dụng thuốc cho người bệnh.

5 nguyên tắc của sử dụng thuốc:

Thứ nhất đúng người bệnh: Một trong những phần quan trọng trong việc dùng thuốc là phải đảm bảo rằng thuốc được đưa vào đúng người bệnh. Có nhiều người bệnh  giống nhau về tên, họ, tuổi vì vậy để tránh nhầm lẫn trong trường hợp có 2 người bệnh giống nhau thì nên sắp xếp giường, phòng khác nhau hoặc nếu không có thể thì cho họ nằm ở 2 vị trí cách xa nhau, và điều quan trọng nhất là phải hỏi tên họ, số giường, số phòng, trước khi dùng thuốc.

Thứ hai dùng đúng thuốc: Khi dùng thuốc cho người bệnh, người điều dưỡng viên phải đọc nhãn thuốc 3 lần vào 3 thời điểm sau:

  • Khi lấy thuốc ra khỏi tủ hoặc nơi cất giữ.
  • Khi lấy thuốc ra khỏi vật chứa: lọ, ống, chai thuốc.
  • Trước khi trả chai, lọ thuốc về chỗ cũ hoặc bỏ vào thùng rác.

Thứ ba dùng đúng liều: Sự tính toán liều cần phải được chính xác do vậy để tránh nhầm lẫn người điều dưỡng cần phải lấy thuốc trong môi trường hoàn toàn yên tĩnh, phải chú tâm cao độ, không làm việc gì khác, đôi khi cũng cần kiểm tra lại sự tính toán của mình bằng cách so với các điều dưỡng khác. Sau khi tính toán liều thuốc chính xác, người điều dưỡng phải biết dùng dụng cụ đo lường chính xác từng ml hay từng giọt một, việc bẻ đôi một viên thuốc nên dùng dụng cụ cắt thuốc cho cân xứng. Với số lượng thuốc quá nhỏ vài giọt ta có thể cho trực tiếp vào miệng người bệnh hoặc cho một ít nước vào ly trước khi cho thuốc vào để tránh thuốc dính vào ly.

Thứ tư đúng đường dùng thuốc: Khi sử dụng thuốc ngưởi điều dưỡng cần phải kiểm tra chắc chắn thuốc dùng cho đường nào: uống, ngoài da, niêm mạc hay tiêm vì nếu nhầm lẫn thì sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng. Ví dụ: thuốc dùng ngoài da lại đem uống sẽ gây ngộ độc những chất không thể hấp thu qua niêm mạc tiêu hóa hoặc thuốc dùng tiêm bắp lại dùng tiêm tĩnh mạch có thể gây thuyên tắc mạch vì thuốc tiêm bắp có thể có tính chất không tan trong máu.

Thứ năm đúng thời gian: Sinh viên Cao đẳng Dược chính quy trong quá trình học tập cũng cần phải năm được những nguyên tắc cơ bản về thời gian sử dụng thuốc. Ví dụ: thuốc lợi tiểu không nên dùng sau 15 giờ vì người bệnh có thể đi tiểu ban đêm gây mất giấc ngủ, hoặc một số thuốc như kháng sinh cần duy trì nồng độ thuốc đều trong máu do phải cách mỗi 8 tiếng hoặc 12 tiếng dùng thuốc một lần. Nếu như ta không thực hiện đúng thì hiệu quả của việc điều trị sẽ giảm và đôi khi sẽ mất tác dụng và có thể gây nặng thêm cho người bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi