5 sai lầm thí sinh hay mắc phải khi chọn trường và ngành học Mỗi đợt tuyển sinh đến, lựa chọn trường và ngành nghề khiến rất nhiều thí sinh đau đầu. Ngay cả các em có học lực khá giỏi vẫn có thể mắc sai lầm khi đứng trước ngưỡng cửa tương lai. Cập nhật danh sách 64 trường Đại học công bố tỷ lệ sinh viên ra ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > 5 sai lầm thí sinh hay mắc phải khi chọn trường và ngành học

5 sai lầm thí sinh hay mắc phải khi chọn trường và ngành học

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mỗi đợt tuyển sinh đến, lựa chọn trường và ngành nghề khiến rất nhiều thí sinh đau đầu. Ngay cả các em có học lực khá giỏi vẫn có thể mắc sai lầm khi đứng trước ngưỡng cửa tương lai.

Nhiều trường Đại học tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh cho các thí sinh

Nhiều trường Đại học tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh cho các thí sinh

Dưới đây là những sai lầm phổ biến của các bạn trẻ khi chọn trường và ngành học mà tin tức Y tế Giáo dục cập nhật được.

Chọn ngành học theo ý muốn của bố mẹ

Quan niệm ngày xưa “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” vẫn còn được áp dụng cho tới tận bây giờ. Không chỉ việc cưới xin, gả chồng cho con cái mà họ còn quyết định cả định hướng nghề nghiệp tương lai của con em mình.

Định hướng nghề nghiệp để tương lai con tốt đẹp hơn là ước vọng chính đáng của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, nếu mong muốn của cha mẹ khiến bạn phải gồng mình làm điều không thích, lựa chọn ngành nghề vượt quá khả năng bản thân thì hãy mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ của mình.

Thay vì nhắm mắt “chọn bừa”, bạn hãy trò chuyện cùng cha mẹ để tìm ra tiếng nói chung. Hãy nhớ rằng, bạn mới là người sống với quyết định của mình mỗi ngày và chỉ bạn mới biết con đường nào mình muốn đi, cũng như có thể đi xa nhất.

Lựa chọn trường học theo xu thế

Những năm gần đây, không ít học sinh có xu hướng chọn trường và ngành học hot, được nhiều người lựa chọn, với hy vọng dễ tìm việc làm cùng mức lương cao sau khi tốt nghiệp.

Song thực tế, khi cung lớn hơn cầu, tỷ lệ chọi và điểm đầu vào các ngành này sẽ tăng cao. Điều này đồng nghĩa với cơ hội trúng tuyển của học sinh sẽ thấp hơn. Ngoài ra, ngành học hot cũng sẽ “nguội” rất nhanh bởi thị hiếu của xã hội luôn không ngừng thay đổi. Ngành học bạn lựa chọn tại thời điểm này rất có thể sẽ bão hòa nhân lực sau khoảng 3-4 năm. Vì vậy, đừng chọn ngành theo xu thế trừ khi bạn thật sự yêu thích và muốn theo đuổi chúng.

Thích nhưng chưa hiểu

Đam mê rất cần thiết khi chọn trường, ngành học,tuy nhiên bạn cũng cần phải xét đến năng lực của bản thân và cân nhắc mức độ phù hợp giữa khả năng của chính mình với niềm đam mê riêng. Mỗi ngành nghề đều có đặc thù, tính chất và yêu cầu khác nhau. Nếu đam mê và năng lực không đi đôi với nhau thì bạn sẽ rất khó đạt được thành công trong tương lai.

Thí sinh chưa tận dụng cơ hội xét tuyển bằng học bạ

Thí sinh chưa tận dụng cơ hội xét tuyển bằng học bạ

Chưa tận dụng cơ hội xét tuyển bằng học bạ

Phương thức xét tuyển đại học bằng kết quả học bạ được nhiều trường áp dụng từ năm 2015. So với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, hình thức này có một số ưu điểm như: giảm bớt áp lực thi cử, linh hoạt về thời gian, hồ sơ thủ tục đơn giản, chủ động lựa chọn tổ hợp xét tuyển…

Năm 2018, Đã có 95 Trường Đại học, Cao đẳng Xét tuyển học bạ THPT, thí sinh có thể tham khảo để lựa chọn cho bản thân một trường học phù hợp nhất với mình

Định kiến trường công lập, dân lập

Trước đây, không ít người có thành kiến với các trường đại học dân lập hay quốc tế. Nhưng ngày nay, sự nỗ lực, phát triển của các trường dân lập đang dần được xã hội nhìn nhận và đánh giá công bằng hơn. Nhà tuyển dụng cũng đánh giá thực lực của ứng viên dựa trên nhiều tiêu chí thay vì chú trọng vào bằng cấp.

Trong những năm qua, bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, nhiều trường đại học dân lập không ngừng đổi mới chương trình đào tạo và gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc chuyển sang mô hình tự chủ tài chính từ mùa tuyển sinh 2017 cũng góp phần thu hẹp khoảng cách học phí giữa các trường dân lập và công lập. Đây cũng là một trong những yếu tố đáng cân nhắc để học sinh chọn trường và ngành học đúng đắn hơn.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Hà Nội sưu tầm

 

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi