6 lời khuyên cho sinh viên năm nhất Cao đẳng Y Dược Năm nhất là khoảng thời gian đầy háo hức nhưng cũng nhiều cám dỗ, những lời khuyên dưới đây sẽ giúp tân sinh viên vượt qua khó khăn để khởi đầu năm nhất một cách hoàn hảo.
Trang chủ > Cao Đẳng Dược > 6 lời khuyên cho sinh viên năm nhất Cao đẳng Y Dược

6 lời khuyên cho sinh viên năm nhất Cao đẳng Y Dược

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (12 đánh giá, trung bình: 4,92 trong tổng số 5)
Loading...

Năm nhất là khoảng thời gian đầy háo hức nhưng cũng nhiều cám dỗ, những lời khuyên dưới đây sẽ giúp tân sinh viên Cao đẳng Y Dược vượt qua khó khăn để có sự khởi đầu hoàn hảo.

6 lời khuyên cho tân sinh viên Y Dược có một năm nhất hoàn hảo

6 lời khuyên cho tân sinh viên Y Dược có một năm nhất hoàn hảo

Nợ môn, đa cấp, trộm cắp…là những vấn đề tân sinh viên có thể phải đối mặt khi rời xa cuộc sống gia đình. Không phải ai cũng đủ tự tin để bắt đầu cuộc sống Đại học một cách tự tin, trọn vẹn. Từ chia sẻ của nhiều sinh viên, Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội tổng hợp 6 lời khuyên bổ ích nhất giúp tân sinh viên có một năm nhất hoàn hảo dưới đây:

1. Đầu tư thời gian cho học tập vẫn là quan trọng nhất

Dù cuộc sống sinh viên bạn sẽ không còn bị quản thúc nhiều như trước. Tuy nhiên hãy nhớ dù đi đâu, làm gì, việc học vẫn là quan trọng nhất, bạn nên sắp xếp ưu tiên những công việc, hoạt động phù hợp. Nhưng như thế không có nghĩa là bạn trở thành mọt sách – chỉ biết đăm đăm vào lý thuyết và học thuộc. Học tập còn có nghĩa là học kỹ năng chuyên ngành, nghiên cứu khoa học, học thêm kỹ năng mềm, trau dồi ngoại ngữ, tìm hiểu thực tế công việc tại Quầy thuốc, bệnh viện… Những kiến thức bạn tích lũy được trong quá trình học tập sẽ quyết định công việc và mức lương của bạn sau này.

2. Xác định mục tiêu rõ ràng

Giảng viên môn Tâm lý học Dương Trường Giang (Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho rằng, một trong những khó khăn mà tân sinh viên phải giải quyết ở chính là sự lựa chọn. Khi bắt đầu cuộc sống tự lập, bạn sẽ phải “tập quen” với việc đưa ra quyết định như: ở trọ hay ở ký túc xá, học theo chương trình hay học vượt, làm thêm hay không làm thêm, tham gia CLB này hay CLB khác…

Nguyên tắc quan trọng nhất để thu xếp ổn thỏa tất cả là xác định mục tiêu rõ ràng, căn cứ vào đó để đưa ra những lựa chọn phù hợp. Mỗi tân sinh viên phải biết hình dung bản thân trong tương lai sẽ là người như thế nào, đặc thù công việc ra sao, từ đó tìm cách hài hòa giữa việc học và những trải nghiệm khác.

Theo Giảng viên Dương Trường Giang, hiện nay rất đông sinh viên ra trường không biết mình có năng lực gì nên khi ngay cả khi ra trường rồi vẫn không biết mình có thể làm những công việc gì!

 Cuộc sống sinh viên luôn là khoảng thời gian ý nghĩa nhất

Cuộc sống sinh viên luôn là khoảng thời gian ý nghĩa nhất

3. Cần thận trọng với những lời mời chào đa cấp

Anh Trần Tuấn Anh  (sinh viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược ngoài giờ hành chính) – Chủ nhiệm CLB Sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: nhiều bạn tân sinh viên từ các tỉnh về Thành phố học chưa có cơ hội tiếp cận nhiều thông tin nên thường khó cảnh giác. Bên cạnh đó nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn, khi được “mời chào” về làm giàu liền vội vã nghe theo với giấc mơ đổi đời nên dễ dàng trở thành đối tượng bị hệ thống đa cấp lợi dụng.

Tham gia các CLB sinh viên để được Thầy cô và anh chị khóa trên giúp đỡ, tư vấn là cách để tân sinh viên dễ dàng thích nghi với cuộc sống, phân biệt được những điều nên và không nên làm để tránh rủi ro.

4. Tham gia các hoạt động

Tham gia hoạt động Đoàn – Hội, CLB hay làm thêm sẽ giúp bạn có thêm kỹ năng và những trải nghiệm quý báu. Nếu biết sắp xếp hài hòa giữa học và vui chơi giải trí, các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, tiếp thêm năng lượng.

Tâm lý số đông tân sinh viên là háo hức với cái mới, muốn tham gia nhiều hoạt động, trải nghiệm mọi thứ, tuy nhiên hãy sắp xếp hợp lý để không bị ảnh hưởng tới sức khỏe, thời gian và học tập.

 Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược miễn 100% học phí

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược miễn 100% học phí

5. Không nên dành hết thời gian cho làm thêm

Tân sinh viên nên ổn định cuộc sống và học tập trước vì năm đầu chưa quen với phương pháp học mới, bạn sẽ rất bỡ ngỡ. Sau khi ổn định rồi mới tính tới làm thêm. Thực tế có nhiều bạn vì dành quá nhiều thời gian cho công việc làm thêm mà dẫn đến sức khỏe ảnh hưởng, học tập sa sút. Vân Anh (Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội) tâm sự: Do gia đình cũng khó khăn nên ngay từ năm nhất em đã chủ động tìm việc làm thêm để đỡ bố mẹ, có hôm vừa học sáng xong đi làm phụ quán cơm trưa luôn, đến chiều lại phụ bán thuốc tại Quầy thuốc đến tối muộn mới về, nhiều hôm mệt quá sáng hôm sau không dậy đi học được. Kết quả cuối năm bị nợ môn, hè lại phải ở lại trường vừa cày cuốc đi làm, vừa đi học trả nợ môn.”

Bên cạnh tìm các công việc làm thêm phù hợp, tân sinh viên hãy nhớ thu xếp cân bằng thời gian đi làm – đi học – nghỉ ngơi thật hợp lý nhé!

6. Cuối cùng, hãy quyết tâm “săn” học bổng

Học bổng vừa là niềm khích lệ tinh thần cho bạn, vừa là sự tự hào cho gia đình, đồng thời cũng giúp bạn có thêm một khoản chi phí nữa. Hãy chứng tỏ khả năng và bản lĩnh của mình bằng cách quyết tâm “săn học bổng”, không chỉ học bổng của trường mà còn chủ động nắm bắt các cơ hội học bổng, du học, giao lưu quốc tế…

Bên cạnh điểm số học tập, để đạt học bổng tốt bạn cần có sự chuẩn bị về ngoại ngữ, kỹ năng mềm, thành tích hoạt động xã hội…tránh để cơ hội vụt khỏi tầm tay chỉ vì thiếu chủ động.

Trên đây là 6 lời khuyên giúp sinh viên vượt qua năm nhất một cách hoàn hảo. Đời sinh viên trôi qua rất nhanh, vì vậy hãy học tập và trải nghiệm hết mình đừng để lãng phí một giây phút nào, bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Phương thức xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2022 nhanh nhất

Hiện Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hỗ trợ thí sinh xét tuyển Cao đẳng ...

Chat với chúng tôi