Bác sĩ từ chức sau “1200 lần phá thai” và câu chuyện đau đến ớn lạnh Sau cái chết bất ngờ của con mình, bác sĩ Anthony thức tỉnh bởi suốt khoảng thời gian vừa qua, ông đã “giúp đỡ” hàng nghìn người giết bỏ chính đứa con của họ.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Bác sĩ từ chức sau “1200 lần phá thai” và câu chuyện đau đến ớn lạnh

Bác sĩ từ chức sau “1200 lần phá thai” và câu chuyện đau đến ớn lạnh

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 3,50 trong tổng số 5)
Loading...

Sau cái chết bất ngờ của con mình, bác sĩ Anthony thức tỉnh bởi suốt khoảng thời gian vừa qua, ông đã “giúp đỡ” hàng nghìn người giết bỏ chính đứa con của họ.

Bác sĩ từ chức sau “1200 lần phá thai”…

Câu chuyện về lá thư “tạ tội” đẫm nước mắt của Bác sĩ Anthony (Mỹ) đến nay vẫn khiến nhiều người nghẹn lòng.. Sau quãng thời gian làm việc tại Bệnh viện, bác sĩ Anthony đã thực hiện hơn 1.200 ca nạo phá thai. Tuy nhiên ông đã chấm dứt hành vi này bắt đầu vào năm 1980 – sau cái chết bất ngờ của con gái mình. Đau đớn khi mất đi người con duy nhất, vị bác sĩ bàng hoàng nhận ra rằng trong nhiều năm qua mình đã giúp hàng nghìn người “giết” đi đứa con của mình. Điều này khiến ông ý thức mạnh mẽ tội lỗi của bản thân và mong muốn có thể thức tỉnh những người khác. Trong bài phát biểu tại Quốc hội về vấn đề phá thai, ông cho biết: “Tôi hy vọng rằng các bạn biết được, các bác sĩ căn bản đều biết đó là một con người, một đứa bé, nhưng cả một đoàn thể lại …”.

Tại Việt Nam, câu hỏi bác sĩ phá thai có phải là một hành vi vi phạm đạo đức vẫn còn gây tranh cãi. Bác sĩ Hoàng Thị Hậu (Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội) chia sẻ: “Sự thật là tại Việt Nam vẫn coi phá thai là một hành động hợp pháp, và người ta có thể đi đến bệnh viện để thực hiện bất kỳ lúc nào. Đặc biệt có nhiều cơ sở phá thai “chui” bất hợp pháp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí cả tính mạng người phụ nữ nếu không được thực hiện cẩn thận.”

Để giúp mọi người nhận thức rõ hơn về quá trình chấm dứt sinh mệnh của một mầm sống, Bác sĩ Anthony dựng lại thức phim hoạt hình để phơi bày 4 hình thức phá thai kinh hoàng, hy vọng có thể thuyết phục mọi người dừng lại hành động tàn nhẫn này…

  1. Hình thức phá thai bằng thuốc.

Phương pháp đầu tiên là “phá thai bằng thuốc”, còn được gọi là phá thai hóa học. Người mẹ khi làm thủ thuật kiểu này sẽ uống 2 loại thuốc khác nhau khiến cho đứa trẻ trong tử cung bị chết và bài ra ngoài. Loại phương pháp này thường sử dụng đối với những sản phụ đang mang thai trong vòng 9 tuần tuổi.

Trong quá trình phá thai bằng thuốc, người mẹ sẽ uống loại thuốc có tên “RU-486”. Dược sĩ Dương Trường Giang, Giảng viên lớp Liên thông Cao đẳng Y Dược cho biết Thuốc RU-486 có tác dụng làm gián đoạn cắt đứt việc cung cấp máu và chất dinh dưỡng đến tử cung dẫn đến thai nhi bị tử vong.

1-2 ngày sau, người mẹ sẽ uống loại thuốc khác có tên Misoprostol khiến tử cung co lại, máu lưu động dẫn đến thai nhi sẽ bị đẩy ra khỏi tử cung.

Trong thời gian này, người mẹ bất cứ lúc nào cũng có thể thải con mình ra ngoài, có thể ở trên giường, cũng có thể trong khi đi vệ sinh. Họ sẽ chứng kiến tận mắt hình dạng phôi và thấy rằng nó chỉ là một vài cm. Nếu xem kĩ hơn có thể nhìn thấy những ngón tay với ngón chân … Sau khi thai nhi đã được bài ra, do việc sử dụng loại thuốc này nên người mẹ sẽ phải đối mặt với tác dụng phụ nghiêm trọng thông thường bao gồm đau bụng, nhức đầu, ói mửa, và chảy rất nhiều máu trong vòng trung bình từ 9-16 ngày. Thậm chí có 1% phụ nữ cần phải nhập viện để phẫu thuật cầm máu.

  1. Phương pháp phá thai hút buồng tử cung

Phương pháp thứ hai được gọi là “hút buồng tử cung” thường được gọi là thủ thuật D & C. Nó là một hình thức phá thai sớm trong thai kỳ được sử dụng thường xuyên nhất, thường được sử dụng đối với bào thai 5-13 tuần tuổi.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để mở rộng âm đạo, giúp các bác sĩ có thể nhìn thấy cổ tử cung. Bởi vì cổ tử cung thường được đóng lại để bảo vệ em bé cho đến khi sinh mới được đẩy ra. Vì vậy rào cản đầu tiên khi đối mặt với phá thai đó là cổ tử cung.

Hút thai ở buồng tử cung trong giai đoạn này, thai nhi thường đã có nhịp tim, ngón tay, ngón chân, cánh tay và chân, nhưng xương của chúng vẫn chưa hoàn hảo. Vì vậy người ta mới dùng đến hình thức này …

Sau khi mở rộng âm đạo, bác sĩ sẽ sử dụng một đồ chuyên dụng khác để nới rộng mở cổ tử cung và nhét ống hút vào. Ống hút này có chiều dài khác nhau nhưng sức hút của nó so với máy hút bụi thông thường mạnh gấp 10-20 lần.

Dưới sức hút mạnh như vậy những chiếc  xương mềm của thai nhi sẽ bị “phân thể” và biến thành từng phần nhỏ và bị hút ra ngoài…

  1. Phương pháp phá thai nong và gắp

Phương pháp thứ ba cũng là kinh khủng nhất, đó là phá thai “nong và gắp”, còn được gọi là thủ thuật D & E, áp dụng ở giữa thai kỳ, khoảng 13-24 tuần tuổi.

Vì ở giai đoạn này thai nhi đã có kích thước gần 20 cm, các bác sĩ cần phải mở rộng lớn hơn ở cổ tử cung. Đầu tiên, nong cổ tử cung của người mẹ, và dùng bơm hút chân không kết hợp với kẹp gắp thai để lấy thai ra.

Do thai nhi đã thành hình đầy đủ, hơn nữa  xương cũng chắc khoẻ hơn, vì vậy không thể sử dụng phương pháp hút thông thường. Các bác sĩ sẽ làm cho cổ tử cung của người mẹ giãn nở đủ lớn và sử dụng một ống hút để hút nước ối ra.

Sau khi nước ối được thải ra, các bác sĩ sử dụng một bộ máy kẹp để phá thai, phía đầu của dụng cụ này được thiết kế như những chiếc răng sắc bén và bám chặt vào “mục tiêu”. Các bác sĩ đưa vào và kéo ra lần lượt các bộ phận thân thể của thai nhi, nhưng phần đầu là khó khăn nhất bởi vì hộp sọ của thai lúc này quá lớn. Vì vậy bác sĩ phá thai sẽ sử dụng kìm cắt hộp sọ của bé và  nghiền nát nó ra, sau đó nhấc ra từng khối ra khỏi tử cung.

Cuối cùng các bác sĩ sẽ cạo nốt phần còn sót lại với ở tử cung, và họ sẽ kiểm tra những “bộ phận cơ thể” đã được lôi ra đủ các phần như chân, tay..chưa? Nếu đủ thì thủ thuật coi như hoàn thành.

Thủ thuật D & E này thường mang lại chấn thương cho phụ nữ rất lớn. Thông thường kéo theo bị rách, chảy máu nhiều, xuất huyết, tổn thương cổ tử cung, thủng tử cung…. Có tới 1/25 phụ nữ làm phẫu thuật này bị nhiễm bệnh, có thể dẫn đến tương lai bị biến chứng khi mang thai và làm tăng nguy cơ mang thai không đủ tháng của các bà mẹ.

  1. Phương pháp phá thai bằng tiêm thuốc “digoxin”

Phương pháp phá thai này thường vào ở giai đoạn thai kỳ hơn 25 tuần tuổi.  Thường việc phá thai phải diễn ra trong 3, 4 ngày mới hoàn thành bởi vì lúc này thai nhi đã rất to, thậm chí nếu bị sinh non và thai nhi đã rời khỏi cơ thể người mẹ vẫn có thể được sống sót.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiêm thuốc “digoxin” vào đầu của thai nhi, loại thuốc này cũng để điều trị bệnh tim mạch. Nhưng nếu dùng digoxin quá mức có thể gây ngừng tim dẫn đến tử vong . Giai đoạn này, bé sẽ cảm thấy rất đau đớn, sau đó dần dần chết trong đau đớn.

Sau khi “giết” thai nhi, lúc này người mẹ sẽ phải mang thai nhi đã chết trong vòng từ 2 – 4 ngày cho đến khi cổ tử cung nở ra đến đủ lớn.

Sau khi cổ tử cung nở đủ lớn, người mẹ có thể quay trở lại bệnh viện hoặc nhà vệ sinh để sinh ra đứa trẻ chết trong bụng. Người mẹ cũng có thể thấy cơ thể hoàn chỉnh của thai nhi. Nếu thai nhi không ra khỏi hoàn toàn, bác sĩ sẽ sử dụng thủ thuật D & E để đưa nốt phần còn lại ra.

Thủ thuật này là nguyên nhân dẫn đến chảy máu ở sản phụ, rách và thủng tử cung, nhưng nghiêm trọng nhất có thể gây tử vong ở mẹ. Nhưng cũng bởi tổn thương đến tử cung và cổ tử cung mà có thể dẫn đến vô sinh mãi mãi.

Những hình ảnh trên đã tác động mạnh mẽ đến cộng đồng vì sự tàn nhẫn của các phương pháp phá thai khi cướp đi sinh mạng một đứa trẻ. Là một người công tác trong ngành Dược, Huyền Trang (tốt nghiệp lớp Đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ: “Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai khác nhau. Một phần dẫn đến tình trạng nạo phá thai ngày càng cao là do công tác giáo dục giới tình – tuyên truyền của chúng ta chưa tốt. Nhiều người cho rằng đây là những chuyện “nhạy cảm” và không giáo dục con em mình cách bảo vệ khi quan hệ, để những kết quả đáng tiếc xảy ra…”

 Sinh mặc dù không giống hoàn toàn quá trình phá thai, nhưng câu chuyện của Bác sĩ Anthony đủ cho chúng ta thấy sự tàn bạo của việc nạo phá thai ớn lạnh đến chừng nào…

Nguồn: Caodangyduoc.com.vn tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Doropycin® và hướng dẫn cách sử dụng chuẩn

Doropycin® thuộc phân nhóm thuốc kháng sinh – macrolid. Thuốc có tác dụng trong việc điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, da và sinh dục.

Chat với chúng tôi