Bí mật sau ánh hào quang nghề Dược chỉ người trong cuộc mới hiểu Vẫn biết Dược sĩ là công việc thanh cao và đầy ý nghĩa. Tuy nhiên sau ánh hào quang của nghề Dược là những những khó khăn vất vả chỉ người trong cuộc mới hiểu.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Bí mật sau ánh hào quang nghề Dược chỉ người trong cuộc mới hiểu

Bí mật sau ánh hào quang nghề Dược chỉ người trong cuộc mới hiểu

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vẫn biết Dược sĩ là công việc thanh cao và đầy ý nghĩa. Tuy nhiên sau ánh hào quang của nghề Dược là những những khó khăn vất vả chỉ người trong cuộc mới hiểu.

Học ngành Dược thì phải chấp nhận vất vả, hy sinh Bí mật sau ánh hào quang nghề Dược chỉ người trong cuộc mới hiểu

Bí mật sau ánh hào quang nghề Dược chỉ người trong cuộc mới hiểu

Vẫn biết nghề nào cũng có những khó khăn vất vả riêng, nhưng với nghề chăm sóc sức khỏe con người thì sai lầm là điều tối kỵ, làm tốt chẳng mấy ai biết, sai lầm cả xã hội hay.. Đằng sau vinh quang của công việc bán thuốc cứu người là nỗi niềm chỉ người trong cuộc mới thấm, mới hiểu.

Dược sĩ là người không có ngày nghỉ

Tốt nghiệp bằng giỏi Cao đẳng Dược Hà Nội, Thuy Thủy mang trong mình tinh thần nhiệt huyết và tình yêu nghề của cô cử nhân ngành Dược. Thủy bắt đầu công việc bán thuốc cứu người tại một Hiệu thuốc lớn thuộc trung tâm thành phố. Lượng khách lớn mỗi ngày khiến mọi thời gian của cô hầu như đều dành trọn tại nơi làm việc. Nếu như các công việc hành chính văn phòng đều được nghỉ ngơi ngày cuối tuần để dành cho gia đình, bản thân. Thì với người Dược sĩ hoàn toàn không có khái niệm ngày nghỉ dù là ngày thứ 7, chủ nhật hay lễ Tết. Thậm chí khi nhà nhà, người người được quây quần nghỉ ngơi, du lịch…cũng là lúc mà dược sĩ phải làm việc vất vả nhất để phục vụ nhanh chóng và kịp thời.

Dược sĩ phải làm việc ngay cả lúc nửa đêm

Không chỉ không được nghỉ ngơi vào cuối tuần, ngay cả thời gian nghỉ ngơi ít ỏi trong ngày vào buổi trưa hay ban tối cũng không được trọn vẹn với người Dược sĩ. Bán thuốc cũng là lĩnh vực kinh doanh, dược sĩ phải chấp nhận phục vụ khách hàng mọi lúc mọi nơi, thậm chí những lúc 2 -3 giờ sáng nếu khách bị bệnh cần mua thuốc gấp. Bữa ăn vội vàng, giấc ngủ dở dang là điều thường gặp trong cuộc sống của dược sĩ. Hi sinh sức khỏe của mình để hoàn thành sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng là những áp lực của Dược sĩ mà ít ai hiểu được.

Dược sĩ là người không có ngày nghỉ

Dược sĩ là người không có ngày nghỉ

Thường xuyên phải xử lý nhiều tình huống nhạy cảm

Dược sĩ bán thuốc giống như  “làm dâu trăm họ”, nếu không nắm vững cách xử lý tình huống đã được học tại các trường Cao đẳng Y Dược sẽ dẫn đến những hoàn cảnh dở khóc dở cười. Nào là khách dùng thuốc không đúng liều lượng nhưng vẫn đến bắt đền khi điều trị không -ó hiệu quả; Khách mua thuốc đã bóc hộp lại mang đến trả hoặc những câu bông đùa “nhạy cảm”. Chưa kể mặt hàng Dược phẩm liên quan trực tiếp đến tính mạng con người, người Dược sĩ bên cạnh hoàn thành công việc còn phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu- có bất cứ nhầm lần nào xảy ra. Do đó với nghề Dược sĩ nói riêng và y dược nói chung, bất cứ sai lầm nào đều không được phép xảy ra, dù là sai lầm nhỏ nhất. Điều này đòi hỏi Dược sĩ không chỉ có kiến thức, kỹ năng, am hiểu về nghề mà còn cần có khả năng ăn nói khéo léo và ứng xử linh hoạt để giải quyết mọi tình huống phát sinh.

Không có thời gian chăm sóc bản thân

Nếu như những ngành nghề khác cho phép nhân viên được váy áo là lượt, nước hoa trang sức, trang điểm xinh đẹp mỗi ngày thì với Dược sĩ, chỉ có một loại trang phục duy nhất là áo blouse trắng. Dù là mùa đông hay mùa hè, dù trời nắng hay mưa, Dược sĩ vẫn phải tuân thủ quy định mặc áo blouse tại nơi làm việc mỗi ngày, mùi nước hoa thay bằng mùi kháng sinh và bông băng thay cho trang sức. Dược sĩ luôn biết cách chăm sóc sức khỏe cho người khác nhưng bản thân mình lại bỏ bê bởi giờ giấc sinh hoạt thất thường, bữa ăn vội vã, áp lực công việc nặng nề.

Công việc nào cũng có nhiều khó khăn vất vả, nhưng với sứ mệnh bán thuốc chữa bệnh cứu người, nghề Dược sĩ gánh trên vai áp lực nặng nề. Nếu không có trình độ chuyên môn và tâm đức nghề nghiệp có thể dẫn đến những sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Dược sĩ bán thuốc là công việc nhiều vất vả sau ánh hào quang

Dược sĩ bán thuốc là công việc nhiều vất vả sau ánh hào quang

Nghề Dược không lãi cao

Nhiều người vẫn nghĩ “bán thuốc lãi lắm” hay “dược sĩ thì nhiều tiền lắm”. Tuy nhiên đằng sau mỗi toa sự lời lãi chẳng là bao.Thậm chí nhiều mặt hàng chỉ lãi 500 – 1000 đồng. Chưa kể không phải ngày nào cũng bán được nhiều hàng, có những vị khác chỉ hỏi mua một mặt hàng rất nhỏ nhưng muốn được tư vấn hết cả quầy thuốc, bởi vậy nghề Dược tuy vinh quang nhưng chưa từng dễ dàng chút nào.

Dù có nhiều gian nan vất vả, nhưng công việc của Dược sĩ vẫn chứa đựng niềm vui và tự hào khi được góp phần bảo vệ sức khỏe của con người. Khoác lên mình chiếc áo Blouse vẫn là mơ ước của bao sinh viên ngành Dược, bên cạnh đó, nhiều cử nhân tốt nghiệp các chuyên ngành khác cũng quyết định chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược để tìm lối đi mới cho mình. Những người dược sĩ quầy thuốc vẫn ngày ngày bền bỉ phục vụ bệnh nhân mọi lúc với sự bền bỉ nhẫn nại, không một lời kêu ca…

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi