Bỏ điểm sàn Đại học, nguy cơ 10 điểm 3 môn đỗ Đại học có thể xảy ra Theo thông tin tuyển sinh năm 2018, các Trường Đại học Cao đẳng trên cả nước sẽ được tự chủ trong việc xác định điểm chuẩn. Điều này giúp thí sinh mở rộng cơ hội trúng tuyển vào Đại học nhưng kéo theo đó là chất lượng đào tạo liệu có được đảm bảo. 4 ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Bỏ điểm sàn Đại học, nguy cơ 10 điểm 3 môn đỗ Đại học có thể xảy ra

Bỏ điểm sàn Đại học, nguy cơ 10 điểm 3 môn đỗ Đại học có thể xảy ra

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo thông tin tuyển sinh năm 2018, các Trường Đại học Cao đẳng trên cả nước sẽ được tự chủ trong việc xác định điểm chuẩn. Điều này giúp thí sinh mở rộng cơ hội trúng tuyển vào Đại học nhưng kéo theo đó là chất lượng đào tạo liệu có được đảm bảo.

Năm 2018 Bộ ra quyết định bỏ điểm sàn Đại học

Năm 2018 Bộ ra quyết định bỏ điểm sàn Đại học

Trong vài năm trở lại đây, việc quyết định bỏ điểm sàn Đại học hay vẫn giữ nguyên như cũ đã gây nên nhiều sự tranh cãi. Đối với các trường ngoài công lập thì đề xuất Bộ GD&ĐT bỏ mức giới hạn điểm sàn vì sẽ gây khó khăn đối với nguồn tuyển cho những trường này. Trong khi đó nhiều trường công lập lại vẫn muốn giữ, vì cho rằng điểm sàn của Bộ sẽ là “rào chắn” cần thiết, để nâng cao chất lượng đào tạo ĐH.

Theo tin tức Y tế Giáo dục: Năm 2018, Bộ GDĐT chính thức bỏ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với các ngành không đào tạo giáo viên. Đây là một điểm mới hoàn toàn trong quy chế tuyển sinh mà bộ vừa ban hành. Các trường Đại học sẽ tự chịu trách nhiệm về những quyết định trong tuyển sinh của mình. Và không loại trừ khả năng, trong thời gian tới sẽ có trường “vơ bèo vạt tép”, bất chấp năng lực, nền tảng của thí sinh để tuyển sinh ồ ạt nhằm tạo nguồn thu, biến nhà trường thành một cỗ máy bán bằng cấp. Thí sinh có thể dễ dàng chọn cho mình một trường ĐH, dù điểm thi 1 môn chỉ ở mức dưới trung bình.

Việc bỏ điểm sàn cũng khiến cuộc đua giữa các trường trở nên căng thẳng. Trong trường hợp một trường muốn giữ thương hiệu và đưa ra điểm chuẩn cao, sẽ có thể lâm vào cảnh khó khăn trong tuyển sinh khi những trường tương đương với mình lại hạ thấp điểm chuẩn xuống thấp.

Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT), việc các trường được tự đưa ra ngưỡng điểm xét tuyển không loại trừ khả năng có trường sẽ lấy điểm chuẩn rất thấp. Tuy nhiên, việc hạ thấp điểm chuẩn cũng đồng nghĩa với việc sẽ hạ thấp uy tín, dẫn tới xã hội và thí sinh nghi ngờ về chất lượng đào tạo. Ông cảnh báo các trường không nên bất chấp tuyển sinh bằng mọi giá.

Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm sẽ quyết định thương hiệu của các trường Đại học

Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm sẽ quyết định thương hiệu của các trường Đại học

Điều gì sẽ khẳng định thương hiệu của các trường Đại học?

Theo số liệu vừa được công bố của Bộ LĐTBXH, tỉ lệ thất nghiệp của lao động qua đào tạo đang giảm dần. Nếu như trong quý 3/2017, cả nước có hơn 237.000 lao động có trình độ ĐH trở lên thất nghiệp, thì tới quý 4/2017, con số giảm còn 215.300 người.

Với viễn cảnh các trường sẽ được tự xác định ngưỡng điểm xét tuyển, có thể con số cử nhân thất nghiệp sẽ lại tăng, khi cơ hội được vào ĐH ngày càng rộng mở.

Theo PGS-TS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa Hà Nội, thực tế trong mùa tuyển sinh vừa qua đã chứng minh nhiều trường ĐH hạ điểm chuẩn nhưng vẫn không tuyển đủ thí sinh. Lý do là học sinh hiện nay không còn chọn nghề theo cảm tính, không còn tâm lý vào đại học bằng mọi giá.

Vì thế để cạnh tranh, các trường buộc phải nâng cao chất lượng đào tạo, siết chặt đầu ra để đảm bảo sinh viên ra trường có tay nghề, đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm sẽ quyết định thương hiệu, sự sống còn của một trường đại học.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi