Bộ GD-ĐT không có trách nhiệm xét tuyển đủ chỉ tiêu cho các trường “Trường nào quá yếu nên đóng cửa và Bộ GD không có trách nhiệm xét tuyển đủ chỉ tiêu cho các trường” là nhận định của Ts.Đàm Quang Minh, Tổ chức GD Hoa Kỳ . Thí sinh điểm cao “ngất ngưởng” bỏ ĐH vào trường nghề Bất ngờ với điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Bộ GD-ĐT không có trách nhiệm xét tuyển đủ chỉ tiêu cho các trường

Bộ GD-ĐT không có trách nhiệm xét tuyển đủ chỉ tiêu cho các trường

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

“Trường nào quá yếu nên đóng cửa và Bộ GD không có trách nhiệm xét tuyển đủ chỉ tiêu cho các trường” là nhận định của Ts.Đàm Quang Minh, Tổ chức GD Hoa Kỳ .

Khi các trường Cao đẳng, Trung cấp nghề lên ngôi

Thí sinh ưu tiên chọn các trường Cao đẳng, Trung cấp hơn Đại học

Dẫn nguồn từ Tin tức Y tế – Giáo dục: Tiến sĩ Đàm Quang Minh, Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ nhận định: Những năm gần đây, thí sinh có xu thế đa dạng hoá lựa chọn hơn là chỉ trông chờ vào các trường đại học tại Việt Nam. Số lượng du học sinh sang Mỹ năm 2016 tăng tới gần 20% lên 28.000 sinh viên và hơn 27.000 du học sinh sang Úc. Chính vì vậy chương trình liên kết quốc tế tại các trường đại học cũng tuyển hàng trăm sinh viên mỗi năm cho một trường. Ngoài ra các sinh viên theo các chương trình xuất khẩu lao động, các trường Cao đẳng có uy tín cũng khá nhiều.

Đó cũng là nguồn cơn trước thực trạng hơn 100.000 thí sinh không nhập học dù đã trúng tuyển nguyện vọng 1 là con số có thể hiểu được. Gần đây các thí sinh cũng hiểu rõ hơn về nỗi lo việc. Nếu so sánh, các trường Cao đẳng, Trung cấp vẫn tuyển sinh khá tốt như trường Cao đẳng Y Dược Pateur vẫn có hàng nghìn sinh viên theo học do đầu ra được đảm bảo. Chính vì thế các sinh viên vẫn có những lựa chọn riêng phù hợp với nhu cầu của mình và phát triển chung của xã hội.

Các trường ĐH vẫn trống thí sinh

Tiến sĩ Đàm Quang Minh cho rằng các trường cần nâng cao chất lượng đào tạo để thu hút sinh viên

Trong những năm gần đây, Bộ GD&ĐT đã đưa ra rất nhiều biện pháp để giúp các trường tuyển sinh tốt nhất. Mặc dù vậy trong quá trình xét tuyển thì các trường đều kêu than thiếu thí sinh vào học. Tiến sĩ Đàm Quang Minh cho rằng: Giáo dục sau phổ thông thực chất được điều phối bởi các quy luật chung của thị trường. Bởi vậy nếu giáo dục ĐH trong nước không đáp ứng được nhu cầu thì nhiều gia đình có điều kiện sẽ cho con em mình đi du học. Những ngành có sự hấp dẫn kém sẽ khó khăn trong việc tuyển sinh, đó là điều phối thông thường theo quy luật cung cầu.

Do vậy các trường ĐH thiếu chỉ tiêu nên chủ động cạnh tranh lẫn nhau để nâng cao chất lượng và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao hơn của người học. Mộ trong những điểm thu hút thí sinh là nhờ đầu tư có chiều sâu vào chất lượng.

Tiến sĩ Đàm Quang Minh nhấn mạnh: Về phía Bộ GD&ĐT, thiết nghĩ không có trách nhiệm lo đủ sinh viên cho tất cả các trường. Chỉ tiêu tuyển sinh là nhiệm vụ của Hiệu trưởng và Ban giám hiệu của từng trường. Căn cứ vào nhu cầu của xã hội, các trường phải lo làm tốt hơn đối thủ cạnh tranh thì mới có sinh viên. Những trương nào quá yếu tốt nhất nên đóng cửa để đảm bảo sự lành mạnh của thị trường.

Còn nhiệm vụ của Bộ GD&ĐT là kiểm soát chất lượng một cách minh bạch thông tin cho sinh viên và xã hội thay vì lo đủ chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường. Trên cơ sở thông tin minh bạch, các thí sinh sẽ quyết định tương lai của mình và chịu trách nhiệm lớn nhất với các quyết định đó.

Có thể bạn quan tâm

Toàn bộ thông tin về thuốc Cefobid®

Thuốc Cefobid® thuộc phân nhóm kháng sinh Cephalosporin, thường được chỉ định để điều trị các bệnh do nhiễm khuẩn.

Chat với chúng tôi