Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu: Học ít nhất 9 năm mới được hành nghề y Trong buổi chia sẻ ngày 27/10 Bộ trưởng Bộ Y tế có nói rằng Luật Giáo dục Đại học phải có cơ chế đào tạo riêng cho ngành y tế. Dược sĩ Hà Nội hướng dẫn cách điều trị bệnh hạ đường huyết Bộ Y tế quyết định thu hồi hàng loạt thực phẩm cho ...
Trang chủ > Liên Thông Đại Học Y Dược > Liên Thông Đại Học Dược > Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu: Học ít nhất 9 năm mới được hành nghề y

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu: Học ít nhất 9 năm mới được hành nghề y

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 4,67 trong tổng số 5)
Loading...

Trong buổi chia sẻ ngày 27/10 Bộ trưởng Bộ Y tế có nói rằng Luật Giáo dục Đại học phải có cơ chế đào tạo riêng cho ngành y tế.

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến phát biểu tại buổi chia sẻ

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến phát biểu tại buổi chia sẻ

Ngày 27/10 vừa qua đã diễn ra buổi thảo luận về kinh tế-xã hội. Tại buổi thảo luận Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được mời lên để phát biểu về những vấn đề mà đại biểu quan tâm như thành tựu của ngành y tế cũng như lý giải những khó khăn mà ngành gặp phải. Sau  khi chia sẻ xong, Bộ trưởng Kim Tiến đã dành thời gian nói về các giải pháp.

Theo Bộ trưởng Tiến, Nghị quyết Trung ương 20, 21, Nghị quyết 68 của Quốc hội và các nghị quyết của Chính phủ sẽ được ngành Y tế thực hiện nghiêm chỉnh. Kèm theo đó, phải có giải pháp “kiềng ba chân”.

Chân kiềng thứ nhất được Bộ trưởng Kim Tiến nói rằng: “Chân trái là xây dựng y tế cơ sở, chăm sóc con người khi còn đang khỏe mạnh, từ nâng cao sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng, kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm khi chưa bị bệnh, bởi nếu bị nặng thì chữa rất khó và vào bệnh viện rất tốn kém và nằm lâu”,

Giải thích chi tiết hơn, Bộ trưởng Kim Tiến đề cập đến việc phải có chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu gắn với trạm y tế xã, phường, gắn với mô hình y học gia đình và gắn với phòng khám bác sĩ gia đình.

Những nước phát triển, có mức thu nhập cao từ 15.000-17.000 USD họ mất 10 năm mới xây dựng tương đối mô hình này. Tuy nhiên Việt Nam chúng ta sẽ phấn đấu với mức thu nhập GDP khoảng 2.500-3.000 USD trong 10 năm”, Bộ trưởng Kim Tiến cũng khẳng định rằng: “Trong năm năm tới chúng ta sẽ có mô hình cơ bản và 20 năm sau sẽ nhân rộng trong toàn quốc”.

Chân kiềng thứ hai, theo Bộ trưởng Y tế, là cách thức chăm sóc chu đáo, toàn diện, chất lượng của các bệnh viện nhằm giảm thời gian nằm viện, giảm lây chéo, tăng điều trị ban ngày, tăng cơ sở vật chất và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, giảm bớt người ra nước ngoài chữa bệnh.

Cần học ít nhất 9 năm mới có thể hành nghề y

Cần học ít nhất 9 năm mới có thể hành nghề y

Thông tin Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật được từ bà Tiến thì trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ khánh thành một loạt cơ sở khám, chữa bệnh hiện đại theo thiết kế nước ngoài và đội ngũ cán bộ cao cấp, thậm chí mời cả chuyên gia nước ngoài theo yêu cầu”.

Hy vọng trong một ngày không xa những người Việt Nam hay  những người nước ngoài đang công tác tại Việt Nam sẽ không phải ra nước ngoài chữa trị nữa mà sẽ chữa trị trực tiếp tại Việt Nam. Bộ trưởng Kim Tiến nói “Việc này chúng tôi nghĩ trong tầm tay của nền y tế Việt Nam hiện nay nhưng phải có nhiều chính sách đồng bộ, đặc biệt là cơ chế tài chính”

Chân kiềng thứ ba, Bộ trưởng Kim Tiến muốn nói đến đó chính là nhân lực, tài chính và cơ sở hạ tầng. Trong các vấn đề thuộc “chân kiềng thứ ba”, Bộ trưởng Y tế nói Luật Giáo dục Đại học phải có cơ chế đào tạo riêng cho ngành y tế.

 “Sáu năm ra trường phải học thêm một năm nữa, tức là phải thực hành rồi thi toàn quốc để lấy chứng chỉ hành nghề, với đánh giá của Hội đồng Giáo dục quốc gia độc lập. Sau đó học chuyên khoa ít nhất 2-3 năm mới có thể hành nghề. Như vậy chất lượng đào tạo mới đảm bảo được và chuẩn theo mô hình quốc tế”, Bộ trưởng Kim Tiến đề nghị.

Bộ Trưởng Kim Tiến nói rằng trong tương lai đào tạo nhân lực ngành Y tế nên đi theo 2 hệ: Thứ nhất là hệ hàn lâm là thạc sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư là giảng dạy, nghiên cứu. Còn hệ thứ 2 là hệ thực hành là bác sĩ chuyên khoa.

Hai hệ không giống nhau nên không thể nói tương đương, không thể so sánh hệ này kém hệ kia. Mỗi hệ là một nghề, mặc dù chúng ta có thể gọi là bác sĩ”.

Có thể bạn quan tâm

Thời điểm nào được công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020?

Hiện tại, các địa phương đang hoàn thiện công tác chấm thi các môn tự ...

Chat với chúng tôi