Bộ Y tế đưa ra biện pháp phòng tránh 3 loại bệnh gia tăng trong mùa hè Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết cần phải truyền thông chủ động phòng chống dịch trước rồi mới đến chữa bệnh, từ đó đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch bệnh mùa hè. Bệnh nhân chen chúc dưới gầm giường, bác sĩ phải ngồi xuống tiêm tại bệnh viện Nâng mức ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Bộ Y tế đưa ra biện pháp phòng tránh 3 loại bệnh gia tăng trong mùa hè

Bộ Y tế đưa ra biện pháp phòng tránh 3 loại bệnh gia tăng trong mùa hè

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết cần phải truyền thông chủ động phòng chống dịch trước rồi mới đến chữa bệnh, từ đó đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch bệnh mùa hè.

Sốt xuất huyết, tay chân miệng và viêm não Nhật Bản là 3 bệnh gia tăng trong mùa hè

Sốt xuất huyết, tay chân miệng và viêm não Nhật Bản là 3 bệnh gia tăng trong mùa hè

Sáng ngày hôm nay (11/06), Bộ Y tế đã tổ chức “Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2019” kết nối trực tuyến với 63 điểm cầu tỉnh, thành phố và gần 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã nhằm cập nhật hướng dẫn về các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Theo thông tin Cao Đẳng Y Dược cập nhật từ Bộ trưởng Bộ Y tế – PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, có 3 loại bệnh gia tăng nhiều trong mùa hè nhưng có thể điều trị dự phòng bằng vắc-xin là sốt xuất huyết, tay chân miệng và viêm não Nhật Bản. Với tình hình thời tiết nắng nóng bất thường, mưa nhiều khiến cho bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng trong mùa hè. Nhiều địa phương ở Việt Nam chưa thật sự vào cuộc quyết liệt, còn phó mặc cho y tế, thậm chí, có một bộ phận người dân cũng chưa hợp tác với chính quyền, ngành y tế trong công tác phòng chống dịch, chưa có ý thức trong việc vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, loại trừ các ổ lăng quăng (bọ gậy), chưa đưa con, em, người thân trong gia đình đi tiêm chủng theo lịch hẹn, từ đó khiến tình trạng bệnh khó kiểm soát.

Năm 2019, Bộ Y tế xác định công tác phòng, chống dịch bệnh tiếp tục là nhiệm vụ trong tâm, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh ngay từ đầu năm, việc chỉ đạo và quản lý công tác tiêm chủng có nhiều hướng đổi mới. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhấn mạnh trong buổi hội nghị: “Không có lăng quăng thì không có sốt xuất huyết”. Do đó, cần phải truyền thông chủ động phòng chống dịch trước rồi mới đến chữa bệnh, từ đó đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch bệnh mùa hè.

“Về điều trị, các bệnh viện phải sàng lọc, phân loại bệnh, tránh để chẩn đoán nhầm lẫn hoặc bỏ sót ca bệnh nặng. Đồng thời cũng phải sàng lọc phân loại, phân luồng, phân tuyến, cách ly trong điều trị để giảm quá tải và tránh lây nhiễm chéo cho người bệnh, không để quá tải, gây hoang mang dư luận” – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.

Bộ Y tế khuyến cáo đối với người dân và cộng đồng cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh:

Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả cần sự chung tay của chính quyền các cấp, ban ngành, các tổ chức chính trị – xã hội và đặc biệt là mỗi người dân trong cộng đồng ý thức trách nhiệm, tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản ngay tại hộ gia đình với mục tiêu “Không có lăng quăng (bọ gậy), không có sốt xuất huyết”.

Bộ Y tế khuyến cáo cho mọi người dân, mỗi hộ gia đình chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

 • Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
 • Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.
 • Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…
 • Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày.
 • Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch.
 • Khi bị sốt, xuất huyết… đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Phòng chống tay chân miệng cho trẻ em trong mùa hè

Phòng chống tay chân miệng cho trẻ em trong mùa hè

Để phòng chống bệnh tay chân miệng, người dân cần:

 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
 • Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
 • Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
 • Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
 • Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
 • Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Có thể bạn quan tâm

Cập nhật: Thêm một bệnh nhi tử vong vì bạch hầu

Theo thống kê mới nhất, từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận 24 ...

Chat với chúng tôi