Bộ Y tế thay đổi màu sắc trang phục blouse trong bệnh viện Bộ Y tế sẽ ban hành thông tư hướng dẫn về việc thay đổi màu sắc trang phục y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh để bệnh nhân và người nhà dễ nhận biết các chức danh nghề nghiệp của cán bộ y tế khi giao tiếp. Cao đẳng Dược Hà Nội xét ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Bộ Y tế thay đổi màu sắc trang phục blouse trong bệnh viện

Bộ Y tế thay đổi màu sắc trang phục blouse trong bệnh viện

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (12 đánh giá, trung bình: 4,75 trong tổng số 5)
Loading...

Bộ Y tế sẽ ban hành thông tư hướng dẫn về việc thay đổi màu sắc trang phục y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh để bệnh nhân và người nhà dễ nhận biết các chức danh nghề nghiệp của cán bộ y tế khi giao tiếp.

tuyen-sinh-nghe-dieu-duong-nam-2015

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết: chiếc áo blouse đã xuất hiện ở Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX và hình ảnh chiếc áo blouse trắng đã trở thành biểu tượng cho lòng nhân ái yêu cứu người, hết lòng vì người bệnh của những người chiến sĩ áo trắng.

Quy định về trang phục cho cán bộ nhân viên y tế đã có từ lâu, tuy nhiên trong quá trình áp dụng còn nảy sinh nhiều tồn tại, thiếu sự thống nhất giữa các cơ sở khám chữa bệnh.

Kiểu dáng thiết kế trang phục blouse giữa các chức danh y tế cũng chưa có sự khác biệt rõ ràng, trang phục của điều dưỡng, bác sĩ đều màu trắng như nhau. Ở một số bệnh viện, nhân viên tiếp đón hay còn gọi là y tá hành chính, thu ngân cũng mặc áo blouse trắng… khiến người bệnh khó phân biệt với bác sĩ.

hoc-nganh-y-o-dau-tot

Màu sắc áo nhân viên y tế

Trang phục y tế sẽ thay đổi theo hướng nào?

Ngày 22/4/2015, tại Hà Nội, lần đầu tiên Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với tất cả các bệnh viện trong cả nước để triển khai đồng bộ trang phục cả ở Cao đẳng Điều dưỡng các giải pháp đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Một trong 7 giải pháp mà Bộ Y tế đưa ra là thống nhất về trang phục y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh để người dân nhận biết được các chức danh bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý, nhân viên hành chính, sinh viên y khoa thực tập trong bệnh viện, để từ đó giám sát thái độ phục vụ của họ một cách dễ dàng hơn.

Theo đó, trang phục bác sĩ, dược sĩ sẽ giữ nguyên màu trắng và kiểu dáng như hiện nay với áo blouse, cổ bẻ danton, chiều dài áo quá gối 5-10cm, quần âu 2 ly, túi chéo… Trang phục của bác sĩ phẫu thuật, gây mê hồi sức sẽ là màu xanh cổ vịt.

Trang phục của điều dưỡng viên, kỹ thuật viện, hộ sinh có 2 phương án: Áo trắng viền xanh dương ở cổ hoặc trang phục màu xanh dương.

2 phương án nhân viên hành chính, thu ngân: Áo sơ mi màu trắng, quần hoặc chân váy sẫm màu hoặc áo sơ mi màu xanh nhạt, quần hoặc chân váy sẫm màu.

Mục đích của việc thay đổi màu sắc trang phục y tế trong bệnh để bệnh nhân và người nhà dễ nhận biết các chức danh nghề nghiệp như y sĩ, y tá hành chính, điều dưỡng viên, hộ lý, bác sĩ…

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: nhất thiết phải phân biệt màu sắc trang phục của nhân viên y tế.

Có thể bạn quan tâm

Tổng quan tất cả thông tin về thuốc Brotilase

Brotilase thuộc phân nhóm men kháng viêm, có tác dụng trong việc làm giảm các triệu chứng viêm do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Chat với chúng tôi