Cần điều chỉnh chính sách để nâng cao chất lượng ngành Sư phạm? Để nâng cao chất lượng ngành Sư phạm được như Công an, quân đội các nhà nghiên cứu cho rằng nên điều chỉnh chính sách đầu ra để thu hút nhân tài. Nhiều trường Đại học rơi vào tình trạng “Chết lâm sàng” Bắt đầu từ năm 2017, thí sinh nhập học không cần xác ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Cần điều chỉnh chính sách để nâng cao chất lượng ngành Sư phạm?

Cần điều chỉnh chính sách để nâng cao chất lượng ngành Sư phạm?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để nâng cao chất lượng ngành Sư phạm được như Công an, quân đội các nhà nghiên cứu cho rằng nên điều chỉnh chính sách đầu ra để thu hút nhân tài.

Tạo chính sách mới cho ngành Sư phạm như trường Công an

Để thu hút thí sinh cho ngành Sư phạm nên áp dụng chính sách của ngành Công an

Theo nguồn Tin tức Y tế – Giáo dục: Trong kỳ xét tuyển vừa qua ngành giáo dục xét tuyển ồ ạt, vì thế, một số trường hiện nay đã “chết lâm sàng”. Vì vậy lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho rằng, nên thanh lý sớm để thu hồi vốn nhà nước, đầu tư cho các cơ sở đủ mạnh và có chất lượng.

Từ việc trường công an, quân đội năm nay xét tuyển điểm cao chót vót gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên không thể phủ nhận được rằng việc học sinh giỏi lựa chọn các trường công an, quân đội là hệ quả tất yếu. Bởi những ngành này có chế độ ưu đãi với các học viên khác tốt như: không mất học phí, có phụ cấp, bố trí chỗ ăn ở, ra trường có việc làm thay vì đam mê. Những chính sách hút thí sinh này các trường khác nên hướng tới cho các ngành, đặc biệt là ngành Sư phạm.

Đặc biệt những ngành mà xã hội cần nhưng sinh viên không muốn học các trường nên có chính sách hỗ trợ, thu hút. Ví như đối với những sinh viên theo học ngành sư phạm nhà trường có thể cho vay học phí không hoàn lại, với điều kiện sau khi ra trường học viên theo làm nghề 5 năm trở lên; còn không thì phải đền bù…

Đổi mới chính sách trước khi điều chỉnh điểm sàn

Cần thay đổi chính sách cho ngành Sư phạm trước khi thay đổi điểm sàn

Gần đây bất cập về việc xét tuyển ngành Sư phạm 9 điểm/ 3 môn đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Bàn luận về vấn đề này giảng viên Dương Trường Giang – Hiện đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định: “Cần phải nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt ở nhóm ngành Sư phạm. Thiết nghĩ, Bộ GD-ĐT nên quy định rõ mức điểm chuẩn vào trường Sư phạm cần ở ngưỡng 18-20 điểm. Có như vậy đội ngũ giáo viên sau này ra trường mới làm được nghề”.

Cũng liên quan về vấn đề này, Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT nhận định: không phải là để mức điểm cao thì người có điểm cao sẽ lựa chọn vào học. Các trường phải có chính sách để thu hút thí sinh, nếu không có chính sách thu hút, ngành sư phạm không hấp dẫn.

Nhìn lại những năm trước đối với các sinh viên theo học ngành Sư phạm phần lớn được miễn giảm học phí. Tuy nhiên thời buổi hiện nay, học phí không còn là khó khăn của đa số học sinh nữa. Do đó chính sách miễn học phí không phát huy được tác dụng thu hút “nhân tài”.

Vì vậy để nâng cao chất lượng, ngành sư phạm có chính sách ưu đãi nghề, ưu đãi thâm niên… Nhưng có lẽ vẫn không đủ mạnh để cạnh tranh với các ngành khác. Nếu so với các khối ngành Công an, thì thí sinh nữ muốn vào phòng cháy chữa cháy chưa chắc đã do ngành hot? Phần lớn những ngành này thu hút thí sinh là chính sách bao cấp cho người học và đảm bảo đầu ra – trúng đại học là vào biên chế của ngành?

Vì vậy, xét cho cùng cần sự thay đổi đồng bộ các chính sách không chỉ cho sinh viên sư phạm mà cho cả giáo viên về sau.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi