Cần Thơ: Cụ bà 94 tuổi gãy xương đùi mang thêm nhiều bệnh được cứu sống Ngày 21/7, BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết một cụ bà 94 tuổi, có tổn thương tắc mạch đùi và gãy xương đùi cùng bên, kèm nhiều bệnh nội khoa đã được cứu sống. Hot: Nam phi công người Anh dần khỏe lại ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Cần Thơ: Cụ bà 94 tuổi gãy xương đùi mang thêm nhiều bệnh được cứu sống

Cần Thơ: Cụ bà 94 tuổi gãy xương đùi mang thêm nhiều bệnh được cứu sống

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngày 21/7, BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết một cụ bà 94 tuổi, có tổn thương tắc mạch đùi và gãy xương đùi cùng bên, kèm nhiều bệnh nội khoa đã được cứu sống.

Ê kíp bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.

Thông tin về sự việc trên cũng đã được cập nhật lên trang Cao đẳng Dược– Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Việc cứu sống được cụ bà được xem là kỳ tích của các bác sĩ thuộc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Bác sĩ cứu sống bệnh nhân 94 tuổi bị gãy xương đùi kèm nhiều bệnh nguy kịch

 Trước đó, bệnh nhân Cao Thị Ba (94 tuổi, ngụ huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng đau biến dạng vùng đầu dưới xương đùi và hạn chế vận động chân, mạch chân không bắt được.

Kết quả X quang khung chậu ghi nhận bệnh nhân bị gãy đầu dưới xương đùi. Kết hợp thăm khám và chụp cắt lớp vi tính mạch máu có cản quang bệnh nhân bị tắc động mạch chậu đùi khoeo trái cấp. Kết quả X quang ghi nhận bệnh nhân bị gãy đầu dưới xương đùi. Siêu âm tim màu phát hiện bệnh nhân bị hẹp hở van chủ trung bình, hở van 2 lá 3/4, hở van 3 lá 4/4, tăng áp phổi nặng 70mmHg; rối loạn nhịp rung nhĩ; rối loạn đông máu nặng.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy huyết khối động mạch chậu do các bác sĩ Khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu bệnh viện thực hiện. Với tình trạng bệnh nhân lão suy, có rối loạn đông máu cùng lúc mắc nhiều bệnh lý tim mạch nặng nên các bác sĩ quyết định điều trị nội khoa tối ưu khi tình trạng cho phép sẽ thực hiện phẫu thuật kết hợp xương tiếp theo. Bệnh nhân được chỉ định truyền 1 đơn vị hồng cầu từ 350ml máu toàn phần, 6 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh.

Hội chẩn bệnh viện đánh giá nguy cơ trong và sau mổ rất cao vì bệnh nhân lớn tuổi bệnh nhân có bệnh lý tổn thương nhiều van tim, suy tim, rối loạn nhịp tim, tăng áp phổi rất nặng. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật kết hợp xương trên màn hình tăng sáng. Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công sau 1 giờ.

Bác sĩ thăm hỏi sức khỏe cụ bà sau ca phẫu thuật.

Thành công trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình

Theo BS.CK2 Huỳnh Thống Em – Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình bệnh viện: Gãy xương đùi là một dạng gãy xương do tai nạn té ngã rất hay gặp ở người cao tuổi. Do xương đùi gãy di lệch nhiều khó lành, kèm với xương loãng, ở bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh nội khoa thì việc phẫu thuật gắn xương nhằm giúp cho người bệnh mau phục hồi vận động đi lại để tránh các biến chứng do phải nằm tại chỗ, bất động.

Theo BS.CKII Phạm Thanh Phong, trước đây phẫu thuật chấn thương chỉnh hình cho người lớn tuổi là thách thức đối với các phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê vì người lớn tuổi sức yếu, có nhiều bệnh lý đi kèm nhất là bệnh tim mạch. Tỷ lệ tử vong chu phẫu tăng theo tuổi và phụ thuộc tình trạng sức khỏe… Tuy nhiên, nếu được đánh giá kĩ và chuẩn bị đầy đủ trước cuộc mổ, đầy đủ phương tiện, trang thiết bị gây mê, trình độ chuyên môn tốt của đội ngũ nhân viên y tế và sự phối hợp đồng bộ nhiều chuyên khoa thì người lớn tuổi có thể trải qua một cuộc phẫu thuật an toàn.

Nguồn Cao đẳng Y Dược tổng hợp từ Báo  thoidai.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi