Chẩn đoán sinh non bằng xét nghiệm máu của thai phụ Qua một nghiên cứu của Trường Đại Học Stanford cho thấy, có thể chẩn đoán sinh non bằng cách phân tích ghen trích từ máu thai phụ. Âm thầm lặng lẽ đằng sau bác sĩ chính là kỹ thuật viên xét nghiệm Y học Sẽ tăng mức chi trả bảo hiểm y tế từ tháng ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Chẩn đoán sinh non bằng xét nghiệm máu của thai phụ

Chẩn đoán sinh non bằng xét nghiệm máu của thai phụ

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Qua một nghiên cứu của Trường Đại Học Stanford cho thấy, có thể chẩn đoán sinh non bằng cách phân tích ghen trích từ máu thai phụ.

Chẩn đoán sinh non bằng xét nghiệm máu của thai phụ

Chẩn đoán sinh non bằng xét nghiệm máu của thai phụ

Trang Cao đẳng Y Dược cập nhật thông tin từ tạp chí Science cho biết, các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi một nhóm chuyên gia tại Đại học Stanford đã báo cáo các bước đi đầu tiên hướng tới một xét nghiệm máu, giúp có thể dự đoán được những trường hợp mang thai nào có khả năng sinh non nhất.

Giáo sư về kỹ thuật sinh học và vật lý ứng dụng tại Đại học Stanford, ông Stephen Quake cùng với nhóm của ông đã phân tích khoảng 20.000 gen trong bộ gen người trong một nhóm gồm 38 người có nguy cơ sinh non cao hơn. Kết quả cho thấy có 23 người đã sinh con khi đủ tháng, số còn lại là 15 đứa trẻ được sinh sớm hơn dự kiến.

Giáo sư Quake đã tiến hành so sánh hoạt động của các gen được tìm thấy trong tế bào máu của người mẹ, bao gồm các enzyme, protein và những sản phẩm khác được tạo ra bởi gen của người mẹ, gen bào thai, gen nhau thai và. Qua một thời gian nghiên cứu, cả nhóm phát hiện ra 7 gen có hoạt động khác nhau giữa hai nhóm phụ nữ trên.

Giáo sư Quake nói “Đây là điểm khởi đầu để hiểu cơ chế sinh học của những gì đang xảy ra trong sinh non”.

Mặc dù chưa nắm rõ cơ chế hoạt động của gen ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và quá trình mang thai như thế nào, nhưng 7 gen hoạt động khác giữa 2 nhóm phụ nữ đều xuất phát từ người mẹ.

Vẫn cần có nhiều nghiên cứu để quá trình xét nghiệm máu phát hiện sinh non trở thành hiện thực và ông cùng với các cộng sự đã biết được nên đầu tư nỗ lực của mình vào đâu

Ông cũng thực hiện nghiên cứu trên một nhóm khác gồm 31 phụ nữ Đan Mạch. Những người này đã cung cấp cho ông mẫu máu mỗi tuần trong suốt cả thai kỳ của họ. Nhóm của ông đã xác định được 9 gen có nguồn gốc từ nhau thai giúp dự đoán chính xác tuổi thai đang phát triển như thế nào.

Phương pháp siêu âm có thể dự đoán được tuổi của thai nhi nhưng nó chỉ chính xác nhất trong vòng 3 tháng đầu. Nếu như có một xét nghiệm máu hữu ích ở các giai đoạn thai kỳ cao hơn có thể giúp phụ nữ đánh giá tốt hơn khi nào họ sẽ sinh con.

Ngay thời điểm hiện tại, chưa có xét nghiệm nào để biết được sinh non, vì vậy nghiên cứu này có thể là một trợ giúp rất lớn để giải quyết một nhu cầu lớn chưa được đáp ứng

Nguồn: Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm sưu tầm

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi