Có những cách nào phát hiện và kiểm soát đái tháo đường thai kỳ? Đái tháo đường thai kỳ nếu được phát hiện và kiểm soát tốt sẽ không nguy hiểm, nhưng nếu chủ quan, cả mẹ lẫn thai nhi đều có thể phải chịu những biến chứng khó lường. Các dấu hiệu phân biệt vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý Những thông tin về bệnh ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Có những cách nào phát hiện và kiểm soát đái tháo đường thai kỳ?

Có những cách nào phát hiện và kiểm soát đái tháo đường thai kỳ?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đái tháo đường thai kỳ nếu được phát hiện và kiểm soát tốt sẽ không nguy hiểm, nhưng nếu chủ quan, cả mẹ lẫn thai nhi đều có thể phải chịu những biến chứng khó lường.

Đái tháo đường thai kỳ nếu không được chữa kịp thời có thể gây ra biến chứng nguy hiểm

Đái tháo đường thai kỳ nếu không được chữa kịp thời có thể gây ra biến chứng nguy hiểm

Làm thế nào để phát hiện đái tháo đường thai kỳ?

Để có sự kiểm soát tốt nhất với đái tháo đường thai kỳ, người phụ nữ nên bắt đầu quan tâm đến vấn đề này từ thời điểm mới lập gia đình và có ý định mang thai. Bởi lẽ, nếu điều chỉnh được một số vấn đề như dinh dưỡng, lối sống, cân nặng… ngay từ ban đầu (khi chưa mang thai) thì quá trình mang thai sẽ an toàn hơn, tránh được việc mắc đái tháo đường thai kỳ hoặc nếu mắc cũng kiểm soát được tốt hơn.

Có thể chia các ra thành 2 nhóm: nhóm nguy cơ thấp và nhóm nguy cơ cao mắc đái tháo đường thai kỳ.

Nhóm nguy cơ thấp được hiểu là nhóm những người từ trước khi mang thai đã có cân nặng lý tưởng, không bị thừa cân; có chế độ dinh dưỡng phong phú, thói quen ăn nhiều rau củ, chất xơ; có tập luyện thể dục thường xuyên; độ tuổi thời điểm mang thai dưới 35; trong gia đình không có người thân trực hệ (cha mẹ, anh chị em ruột) mắc đái tháo đường.

Theo chuyên gia Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết nhóm nguy cơ cao mắc đái tháo đường thai kỳ là nhóm phụ nữ: gia đình có bệnh sử mắc đái tháo đường (có cha mẹ, anh chị em ruột mắc đái tháo đường); mang thai khi trên 35 tuổi; trước khi mang thai bị thừa cân, béo phì, mắc hội chứng buồng trứng đa nang, những người có tiền sử bất thường về dung nạp glucose hoặc tiền sử sinh con trên 4kg…

Để biết có mắc đái tháo đường thai kỳ không, thai phụ cần thực hiện việc tầm soát đái tháo đường thai kỳ. Nhóm nguy cơ cao cần được khám và xét nghiệm đái tháo đường thai kỳ ngay trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ nhất (3 tháng đầu của thai kỳ) và theo dõi chặt chẽ suốt quá trình mang thai sau đó. Trong trường hợp thai phụ thuộc nhóm nguy cơ thấp thì cần thực hiện xét nghiệm tầm soát đái tháo đường thai kỳ vào tuần thứ 24-28 thai kỳ.

Hiện tại, chưa thể khẳng định bạn có mắc đái tháo đường thai kỳ hay không, nhưng theo bệnh sử gia đình thì bạn rơi vào nhóm nguy cơ cao và cần chủ động đi khám, xét nghiệm đái tháo đường thai kỳ sớm. Đó là bước quan trọng đầu tiên để phát hiện, kiểm soát và phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Làm thế nào để kiểm soát đái tháo đường thai kỳ?

Nếu mắc đái tháo đường thai kỳ và không được kiểm soát, không có quá trình theo dõi, điều trị thích hợp thì sẽ gây nên những biến chứng bất lợi cho mẹ và bé khi sinh, cũng như khi bé đã trưởng thành.

Cụ thể, một khi mắc đái tháo đường thai kỳ, người mẹ và em bé đều có nguy cơ mắc đái tháo đường type 2 thực sự sau này. Khoảng một nửa các bà mẹ bị đái tháo đường thai kỳ sẽ chuyển thành đái tháo đường type 2 sau 10-20 năm. Những em bé có mẹ mắc đái tháo đường thai kỳ thường sinh ra nặng ký hơn các bé bình thường nên tỷ lệ sang chấn khi sinh đường âm đạo hoặc sinh mổ cũng cao hơn. Các em bé này cũng dễ gặp phải các vấn đề khác như hạ đường huyết sau sinh, suy hô hấp, vàng da sơ sinh và béo phì.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là đái tháo đường thai kỳ đáng sợ đến mức khiến bạn phải lo lắng, căng thẳng. Trên thực tế, nếu thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ kiểm soát tốt chế độ dinh dưỡng, các hoạt động thể chất và tái khám thường xuyên thì hoàn toàn có thể sinh nở mẹ tròn con vuông, cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Để kiểm soát tốt đái tháo đường thai kỳ, bạn cần thực hiện tốt các việc sau:

Nghe theo lời khuyên của bác sĩ để thiết lập chế độ hoạt động thể chất và chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng cường sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, làm sao để đạt được cân nặng và chỉ số đường huyết chuẩn trong thai kỳ.

Về dinh dưỡng, cần có chế độ ăn vừa đủ năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, giảm chất bột đường để đảm bảo tăng trưởng cho thai nhi và duy trì đường huyết ổn định cho mẹ… Chế độ ăn nên đủ các nhóm thực phẩm là gạo hoặc ngũ cốc, thịt cá, trứng; rau xanh; trái cây…. Nên chọn loại thức ăn có nhiều chất xơ và các hạt nguyên cám như gạo lức, gạo mầm, ngũ cốc. Nên hạn chế ăn đường, đồ ngọt và nên chia nhỏ bữa ăn khoảng 6 bữa trong ngày (ba bữa chính với lượng thức ăn ít hơn thông thường và ba bữa phụ) để tránh đường huyết tăng vọt.

Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm dinh dưỡng chuyên biệt cho người đái tháo đường, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ và thai nhi, đồng thời giúp quản lý đường huyết. Đây là một biện pháp rất hữu ích để người mẹ kiểm soát tốt được đái tháo đường thai kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi