Cúc vạn thọ sử dụng làm thuốc trong YHCT như thế nào? Theo y học cổ truyền, cúc vạn thọ có vị đắng cay mùi thơm tính mát không độc có tác dụng kháng khuẩn chống viêm tiêu đờm làm se giảm đau, trừ giun sán. Cao đẳng Dược Hà Nội cảnh báo sự nguy hiểm khi thiếu vitamin A Dược sĩ Hà Nội hướng dẫn cách ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Cúc vạn thọ sử dụng làm thuốc trong YHCT như thế nào?

Cúc vạn thọ sử dụng làm thuốc trong YHCT như thế nào?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo y học cổ truyền, cúc vạn thọ có vị đắng cay mùi thơm tính mát không độc có tác dụng kháng khuẩn chống viêm tiêu đờm làm se giảm đau, trừ giun sán.

Cúc vạn thọ có nhiều tác dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền

Cúc vạn thọ có nhiều tác dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền

Cúc vạn thọ có 2 loài: loài cao lớn là cúc vạn thọ kép và loài thấp lùn là cúc vạn thọ đơn. Ngay từ chính tên gọi, loài cúc này mang là ý nghĩa, hình ảnh trường sinh của cuộc sống. Người phương Đông coi cúc vạn thọ là biểu tượng của hạnh phúc vĩnh hằng. Lý do dễ nhận thấy nhất chính là tính lâu bền và thời gian lưu giữ vẻ đẹp của nó dài hơn nhiều loài hoa khác. Bởi thế mà hoa cúc vạn thọ thường được dùng vào mục đích trang trí ngày Tết và làm đẹp.

Với y học, đây là loài hoa được mệnh danh là loài hoa xuân, đóng nhiều vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Các giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Hà Nội cho biết, đây là dược liệu liệu có vị đắng cay mùi thơm tính mát không độc có tác dụng kháng khuẩn chống viêm tiêu đờm làm se giảm đau, trừ giun sán. Theo đó, cúc vạn thọ được sử dụng trong nhiều bài thuốc với tác dụng có lợi đối với sức khỏe.

Bài thuốc trị bệnh từ cúc vạn thọ

Y sĩ y học cổ truyền tốt nghiệp tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, Bột hoa chấm vào chỗ đau có tác dụng chữa đau nhức răng. Dùng riêng hoa cúc vạn thọ 20g giã nát trộn với ít đường hấp cơm dùng uống chữa kiết lỵ. Nước sắc hoặc nước hãm cả cây có tác dụng điều trị nhiễm lạnh,  chữa tê thấp, giun sán, viêm phổi. Cao nước của hoa có tác dụng trên vi khuẩn gram dương. Cao lỏng từ rễ lại dùng nhuận tràng.

Trị ho hiệu quả nhờ cúc vạn thọ

Trị ho gà hiệu quả nhờ cúc vạn thọ

Bài thuốc chữa hen có cúc vạn thọ: Cúc vạn thọ 20g phối hợp với rau cần trôi, thài lài tía, củ tầm sét,  nhân trần, nữ tinh, rễ bạch đồng, tre mỡ mỗi thứ 10g thái nhỏ phơi khô sắc với 400ml nước còn 100ml uống làm 2 lần trong ngày.

Bài thuốc chữa ho gà có cúc vạn thọ: Hoa cúc vạn thọ 20g, húng chanh 10g, hoa đu đủ đực 10g, đường phèn 20g. Tất cả dùng tươi rửa sạch giã nhỏ cho vào bát cùng đường phèn. Hấp cách thủy trong 10-15 phút. Để nguội nghiền nát thêm nước gạn uống làm 2-3 lần trong ngày.

Bài thuốc bổ dưỡng, tăng cường thị lực: Hoa cúc vạn thọ 20g, gan gà 50g băm nhỏ nấu ăn.

Bài thuốc dùng ngoài có cúc vạn thọ

Bài 1: Chữa bỏng (nhẹ), mụn nhọt đau tai: Lá cúc vạn thọ tươi, đem rửa sạch giã nát đắp chữa bỏng mụn nhọt và ép lấy nước chữa đau tai.

Bài 2: Chữa viêm vú: hoa cúc vạn thọ, lá đại bi, kim ngân hoa, lượng đều 30g, rửa sạch đắp vào nơi viêm.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng tinh dầu cất từ hoa cúc vạn thọ có màu vàng đỏ từ thân và lá có màu vàng lục được gọi là dầu Tagetes mùi thơm hắc được dùng trong ngành hương liệu.

Hoa cúc vạn thọ lành tính, mang nhiều công dụng đối với sức khỏe nên được nhiều người bệnh tin dùng. Hiện tính năng của cúc vạn thọ vẫn được nghiên cứu, hứa hẹn còn nhiều tác dụng đối với sức khỏe mà chúng ta chưa biết.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi