Cùng bác sĩ Cao đẳng Y Dược tìm hiểu chứng dị dạng mạch máu não Tình trạng người trẻ bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt thường xuyên nên cẩn thận với chứng dị dạng mạch máu não là căn bệnh gây đột quỵ cao và nhanh ở người trẻ
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Cùng bác sĩ Cao đẳng Y Dược tìm hiểu chứng dị dạng mạch máu não

Cùng bác sĩ Cao đẳng Y Dược tìm hiểu chứng dị dạng mạch máu não

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tình trạng người trẻ bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt thường xuyên nên cẩn thận với chứng dị dạng mạch máu não là căn bệnh gây đột quỵ cao và nhanh ở người trẻ

Dị dạng mạch máu nào làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người trẻ tuổi

Dị dạng mạch máu nào làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người trẻ tuổi

Tìm hiểu bệnh dị dạng mạch máu não là gì?

Dị dạng mạch máu não là những tĩnh mạch trong não gia tăng kích cỡ một cách bất thường. Những sự gia tăng kích cỡ này không gây ra triệu chứng hay ảnh hưởng đến chức năng của tĩnh mạch.

Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh dị dạng mạch máu não

Xuất huyết là do các tổn thương nhỏ gây ra, trong khi co giật là do các thương tổn lớn gây ra. Sự gia tăng các tổn thương được tìm thấy thông qua chụp hình ảnh não.

Nguy cơ xuất huyết não liên quan dị dạng mạch máu não chiếm 2 – 3%. Tị lệ tử vong do chảy máu lần đầu tiên là 10%, chảy máu lần thứ hai là 13%, và tỉ lệ tăng đến 20% cho chảy máu lần kế tiếp. Vị trí và kích thước thương tổn ảnh hưởng rất lớn đến nguy cơ bệnh nặng hơn và tử vong.

Bệnh nhân có dị dạng mạch máu não sẽ gia tăng nguy cơ phát triển phình mạch máu não. Xấp xỉ 7,6% bệnh nhân dị dạng mạch máu não có phình mạch máu não.

Dị dạng mạch máu não có thể biểu hiện một phần hội chứng thần kinh da, bao gồm hội chứng Sturge-Weber và hội chứng Rendu-Osler-Weber.

Ở tình trạng nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Nên đến bác sĩ nếu bạn có một bất thường nào dưới đây:

 • Xuất huyết 53%: đột ngột đau đầu dữ dội, có thể miêu tả như là một cơn đau đầu nặng nề nhất mà bệnh nhân chưa từng trải qua.
 • Co giật 46%
 • Đau đầu 34%
 • Thiếu máu não 21%: biểu hiện choáng, chóng mặt, khó tập trung, mệt mỏi…
 • Ở trẻ em: suy tim, đầu to, nhiều tĩnh mạch nổi rõ trên da đầu

Nhà trường tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm chỉ cần tốt nghiệp THPT

Nhà trường tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm chỉ cần tốt nghiệp THPT

Nguyên nhân gây ra bệnh dị dạng mạch máu não

Dị dạng mạch máu não gặp với tỉ lệ 0,1-4% dân số, được chia thành 4 nhóm dưới đây:

 • Những bất thường trong sự phát triển của tĩnh mạch

Thường là tổn thương lành tính, có 2 nguyên nhân:

+ Chèn ép cơ học vào các cấu trúc nội sọ do các thành phần của những bất thường trong sự phát triển của tĩnh mạch. Triệu chứng đi kèm thường gặp nhất là dãn não thất, ù tai, tổn thương thân não, co thắt nửa mặt và đau dây thần kinh số V ( dây thần kinh sinh ba).

+ Các triệu chứng liên quan đến lưu lượng, có hai nhóm:
Tăng dòng chảy vào, liên quan đến dẫn lưu thông qua các tĩnh mạch hành tủy dãn rộng và khó kiểm soát do tình trạng bất thường trong sự phát triển của tĩnh mạch, gây ra tình trạng chảy máu trong nhu mô và/hoặc trong não thất hoặc nhồi máu tĩnh mạch. Các triệu chứng bao gồm đau đầu, tổn khuyết thần kinh, động kinh và hôn mê.

Cản trở dòng chảy vào, có thể do bít tắc giải phẫu (ví dụ như hẹp hoặc huyết khối ) hoặc bởi các bít tắc về sinh lý (ví dụ như tăng áp lực tĩnh mạch tái phát ở các dẫn lưu động tĩnh mạch ở xa). Các bệnh nhân có các biểu hiện đa dạng về các tổn khuyết thần kinh, đau đầu, tổn thương tri giác, hình ảnh lâm sàng rất giống với huyết khối tĩnh mạch não, với tăng áp lực nội sọ, phù sung huyết tĩnh mạch, và/hoặc chảy máu nhu mô hoặc chảy máu dưới nhện.

 • Giãn mao mạch

Giãn mao mạch là các tổn thương nhỏ thường gặp ở cầu não, các cuống não giữa, và ở nhân răng. Thường gặp ở dạng đa tổn thương. Các tổn thương này thường là ở các mao mạch nhỏ. Quá trình hình thành mạch máu được cho là đóng vai trò quan trọng trọng sự hình thành của các tổn thương này. Hầu hết các giãn mao mạch là biểu hiện của hiện tượng bất thường trong quá trình hình thành mạch máu do những tổn thương mô phôi thai của thành mạch và đi kèm với một số hội chứng.

 • Dị dạng mạch thể hang

Dị dạng mạch máu thể hang cũng được gọi là u máu thể hang. Chúng xuất hiện một cách ngẫu nhiên hoặc có thể có tính chất gia đình. Có ba vị trí gen (CCM1, CCM2 và CCM3) đã được công bố là chi phối dạng này. Có nhiều quan điểm về sự giao thoa của tổn thương dãn mao mạch và dị dạng mạch thể hang. Các bất thường quá trình phát triển tĩnh mạch cũng có thể đi kèm với dị dạng mạch thể hang.

 • Dị dạng động tĩnh mạch

Dị dạng động tĩnh mạch não là bệnh bẩm sinh, hình thành một đám rối mạch máu bất thường trong não, nối thông động mạch và tĩnh mạch não, không đi qua hệ mao mạch bình thường của não, không cấp máu cho nhu mô não, khi vỡ gây đột quỵ chảy máu não.

Biến chứng của bệnh dị dạng mạch máu não là gì?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết những biến chứng của bệnh dị dạng mạch máu não như sau:

 • Khi chưa vỡ

Trường hợp kích thước tổn thương dị dạng lớn có thể gây chèn ép gây thiếu máu não gây liệt tay chân.

 • Khi bị vỡ

Gây đột quỵ chảy máu não, thường chảy máu trong nhu mô não, có thể chảy máu não thất hoặc kết hợp, rất hiếm khi chảy máu dưới nhện. Triệu chứng đột ngột, cấp tính với mức độ nặng nhẹ khác nhau với các biểu hiện: đau đầu dữ dội, nôn, buồn nôn, tăng huyết áp, ý thức có thể bình thường, hoặc lơ mơ, thậm chí hôn mê, liệt nửa người, khó nói hoặc không nói được…

Bệnh nhân Dị dạng mạch máu não có nguy cơ bị vỡ hàng năm khoảng 2-4% (kể cả trẻ em) bị do vỡ khối dị dạng. Đây là biến chứng nặng nề nhất của bệnh.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội, Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.66.895.895 – 0926.895.895

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội mở thêm trường THPT Chuyên khối xã hội

Mới đây Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập Trường THPT Chuyên Khoa ...

Chat với chúng tôi