Cùng Dược sĩ cải thiện viêm đại tràng bằng lối sinh hoạt lành mạnh Hầu như bệnh nhân viêm đại tràng uống thuốc xong vẫn không trị dứt điểm bệnh. Bởi mọi người thường bỏ qua yếu tố quan trọng trong cải thiện bệnh là chế độ ăn uống và tinh thần người bệnh. Dược sĩ Cao đẳng chỉ ra triệu chứng thường gặp của bệnh hẹp môn vị ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Cùng Dược sĩ cải thiện viêm đại tràng bằng lối sinh hoạt lành mạnh

Cùng Dược sĩ cải thiện viêm đại tràng bằng lối sinh hoạt lành mạnh

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hầu như bệnh nhân viêm đại tràng uống thuốc xong vẫn không trị dứt điểm bệnh. Bởi mọi người thường bỏ qua yếu tố quan trọng trong cải thiện bệnh là chế độ ăn uống và tinh thần người bệnh.

Người bi viêm đại tràng hay đau râm ran ngay vùng bụng dưới rốn

Người bị viêm đại tràng hay đau râm ran ngay vùng bụng dưới rốn

Triệu chứng của viêm đại tràng

Có khi là đau thắt có khi đau râm ran ngay vùng bụng dưới rốn, cơn đau có thể xuất hiện ngay khi ăn xong,  ăn thức ăn lạ, nóng, cay, hay sử dụng chất ích thích như rượu bia, cà phê,… Lúc này bệnh nhân có hiện tương đau quặn bụng, đầy hơi khó tiêu, đi đại tiện nhiều lần. Tuy các triệu chứng này sẽ hết sau khi đi đại tiện song cũng gây phiền toái và giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Các Dược sĩ giảng dạy văn bằng 2 Cao đẳng Dược khuyên hãy quan tâm đến hệ vi khuẩn đường ruột, một chế độ ăn không lành mạnh như nhiều loại thức ăn nhanh, nhiều chất béo, thức ăn nhiều muối,…làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, khi những vi khuẩn không có lợi cho đường ruột tấn công chúng tiết vào đường ruột các chất độc gây hại làm rối loạn nhu động ruột, làm mất các chứng năng như hấp thu lại nước trong phân gây tiêu chảy,… Lớp cơ trên niêm mạc ruột co, giãn phối hợp  khi chúng di chuyển thức ăn, khi quá trình này xảy ra chậm lại, phân trở nên cứng và khô hơn, gây táo bón.  Đặc biệt khi cơn co tống thức ăn xuống nhanh hơn, mạnh hơn sẽ tạo cơn đau thắt.

Căng thẳng là một tác nhân làm cho bệnh viêm đại tràng co thắt trở nên trầm trọng hơn. Có thể thấy, khi có các biểu hiện stress, triệu chứng co thắt, đau quặn trở nên nặng hơn và thường xuyên hơn. Đó chính là tương tác “tinh thần – ruột”

Thực hiện chế độ ăn lành mạnh giúp cải thiện bệnh viêm đại tràng

Thực hiện chế độ ăn lành mạnh giúp cải thiện bệnh viêm đại tràng

Thay đổi chế độ sinh hoạt để có một đại tràng khỏe mạnh

Kết hợp chất xơ ở mức độ vừa phải trong chế độ ăn, đại tràng tiêu hóa tốt hơn, tránh táo bón tránh đầy hơi, đầy bụng. Một số sản phẩm bổ sung chất xơ như Metamucil, Citrucel, ngoài ra có thể bổ sung chất xơ từ rau củ quả. Nhưng hãy đảm bảo rằng rau củ quả chúng ta đưa vào cần đảm bảo vệ sinh, nhất là đối với đại tràng đang có vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên các thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ, hãy chắc chắn là nó được sử dụng dần dần và uống nhiều nước mỗi ngày.

Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng – Giảng viên Cao đẳng Dược chỉ ra một số những thực phẩm cần tránh như rươu, sô cô la, đồ uống có cafein như cà phê, nước ngọt. Các sản phẩm từ sữa có thể khiến một số người gặp vấn đề do họ không có men tiêu hóa sữa. Các loại đậu, bắp cải, súp lơ, bông cải xanh có thể khiến bệnh nhân gặp vấn đề về khí, đầy bụng. Thực phẩm chất béo cũng là vấn đề với nhiều người, chúng gây khó tiêu, đầy bụng. Hay  nhai kẹo keo su hoặc dùng ống hút có thế dẫn đến nuốt không khí, gây ra khí nhiều hơn.  Nên nhớ thêm rằng, việc ăn đúng bữa đúng giờ cũng giúp điều chỉnh chức năng ruột được tốt hơn.

Thuốc trong điều trị viêm đại tràng co thắt chỉ là điều trị triệu chứng khi bệnh đã xảy ra chứ không điều trị tận gốc nguyên nhân sâu sa của bệnh, cụ thể bệnh nhân có triệu chứng gì thì dùng thuốc cải thiện những triệu chứng đó, điển hình là các triệu chứng như chướng bụng đầy hơi, dùng thuốc giảm chướng bụng đầy hơi như Doperidom, Motilium-M; nếu đau bụng do co thắt thì dùng thuốc giảm co thắt như spasmaverin, spasfon; tiêu chảy thì dùng smecta; táo bón thì bổ sung sorbitol, Forlax,…

 

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi