Cuộc chiến tuyển sinh giữa các trường Đại học Các trường top trên thông báo mức điểm nhận hồ sơ bằng với mức điểm sàn của Bộ GD&ĐT được các trường top dưới đánh giá là kiểu chơi không đẹp.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Cuộc chiến tuyển sinh giữa các trường Đại học

Cuộc chiến tuyển sinh giữa các trường Đại học

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các trường top trên thông báo mức điểm nhận hồ sơ bằng với mức điểm sàn của Bộ GD&ĐT được các trường top dưới đánh giá là kiểu chơi không đẹp.

Các trường Đại học tuyển sinh giống như một cuộc chiến không cân sức

Các trường Đại học tuyển sinh giống như một cuộc chiến không cân sức

Các trường top trên đang xét tuyển kiểu chơi không đẹp

Nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục cho rằng các thí sinh đã quá sai lầm khi tin tưởng vào mức điểm xét tuyển hồ sơ bằng với mức điểm sàn của Bộ GD&ĐT. Theo tin tức Y tế giáo dục, hôm nay là hạn cuối cùng thay đổi nguyện vọng dành cho thí sinh lựa chọn hình thức trực tuyến và 2 ngày nữa đối với hình thức xét tuyển bằng phiếu. Với mức điểm mà các trường top trên đưa ra khiến thí sinh loay hoay trong ma trận lựa chọn ngành nghề đồng thời gây khó khăn cho các trường top dưới trong vấn đề tuyển sinh năm nay.

Nhận xét về vấn đề này, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng việc các trường Đại học top trên thông báo ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 15,5 điểm trong khi những năm trước điểm của các trường này luôn trên 20 điểm, đây gọi là “lấn sân” và cạnh tranh không đẹp đối với những trường top dưới.

Việc kỳ thi năm nay áp dụng việc quy định điểm sàn cho các trường Đại học là không đúng bởi khi các trường Đại học đã tự chủ trong kỳ tuyển sinh thì đáng lẽ ra Bộ không nên can thiệp cũng như quy định mức điểm sàn chung cho toàn bộ các trường Đại học trên cả nước. Không phải trường Đại học nào cũng đào tạo giống nhau nên buộc phải có những quy định riêng về yêu cầu trình độ đầu vào, chất lượng như nào để phù hợp với điều kiện riêng của trường, của từng ngành nghề.

Có thể nói kỳ tuyển sinh luôn diễn ra tình trạng “vơ bèo vớt bọt” và để giải quyết tình trạng này bộ cần phải quy định mức điểm sàn cho từng cấp độ của trường Đại học, trường top trên có mức điểm sàn khác nhau, trường top giữa và top dưới cũng có mức điểm sàn khác nhau. Trong khi thực trạng thì tất cả trường đều chung một điểm sàn, các trường top trên “tận thu” tuyển sinh cả những hệ cao đẳng, trung cấp một cách tràn lan, lộn xộn, vơ vét thậm chí lấn sang cả những trường top dưới, tạo nên một cuộc chiến tuyển sinh không cân sức.

Thí sinh đừng nên chỉ nhìn vào điểm nhận hồ sơ mà “liều”

Trao đổi về vấn đề này, Thạc sĩ Trần Thu Hồng – Giảng viên Cao đẳng Dược cho rằng có thể các trường top trên lấy mức điểm nhận hồ sơ bằng với mức điểm sàn của Bộ trên thực tế đối với các trường này thì điểm đầu vào cũng không quan trọng, mặt khác nếu nâng điểm xét tuyển hồ sơ lên thì sẽ gây nên tình trạng thí sinh điều chỉnh hồ sơ nhiều.

Tuy nhiên Thạc sĩ Trần Thu Hồng cũng khuyên thí sinh nên lưu ý về điểm thi bởi điểm năm nay cao hơn năm ngoái, thí sinh nên dùng phương pháp dự phòng, đặt thêm nguyện vọng tại những trường có mức điểm thấp so với năm ngoái, cần xét kỹ các ngành học và so sánh mức điểm các năm trước như nào. Không nên thấy điểm thi của mình năm nay cao mà đăng ký vào những trường top trên bởi như vậy khả năng trượt Đại học sẽ rất lớn.

Thí sinh cũng nên lựa chọn một số trường tuyển sinh theo hình thức xét học bạ vào trường, ngoài ra các trường có những đợt xét tuyển bổ sung và cho phép tuyển sinh nhiều đợt trong năm. Thí sinh có thể đồng thời đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi và học bạ bởi hai phương thức này được thực hiện độc lập với nhau.

Nguồn: Tin tức Y tế giáo dục

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi