Đăng ký 20 nguyện vọng có chắc chắn đỗ đại học không? Liệu đăng ký nhiều nguyện vọng có làm tăng khả năng đậu đại học của các thí sinh không và đăng ký tầm bao nhiêu nguyện vọng là đủ? Tiếp theo là Sơn La: 97 bài thi gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 Thay đổi nội dung đề thi và cách thức ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Đăng ký 20 nguyện vọng có chắc chắn đỗ đại học không?

Đăng ký 20 nguyện vọng có chắc chắn đỗ đại học không?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Liệu đăng ký nhiều nguyện vọng có làm tăng khả năng đậu đại học của các thí sinh không và đăng ký tầm bao nhiêu nguyện vọng là đủ?

Thí sinh đăng ký tới tận 20 nguyện vọng trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Thí sinh đăng ký tới tận 20 nguyện vọng trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, có thí sinh đăng ký đến 36 nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng. Năm nay, Bộ GD&ĐT tiếp tục giữ phương án không hạn chế số lượng đăng ký nguyện vọng của thí sinh. Vì thế, nhiều thí sinh tư duy theo hướng đăng ký “thả phanh” nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển đại học.

Trên một số diễn đàn về học tập, dân mạng hỏi, trao đổi nhiều về vấn đề này, khi thời điểm đăng ký ngày 1/4 đang đến gần. Một số bạn cho rằng chỉ cần đăng ký từ 5 đến 10 nguyện vọng là đủ, quan trọng là biết chọn trường vừa sức. Trong khi đó, không ít thí sinh nêu quan điểm đăng ký 20, thậm chí 30 nguyện vọng cho “chắc ăn”.

Nên nắm rõ nguyên tắc trước khi đăng ký nguyện vọng

Tư vấn trong chương trình “Đưa trường học đến thí sinh 2019” diễn ra ngày 23/3, TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban Công tác Sinh viên, Đại học Quốc gia TP.HCM, khuyên rằng thí sinh cần biết biết rõ sức học của mình.

“Đề thi sẽ có tính phân hóa và khó hơn đề thi học kỳ tại trường. Vì thế, học sinh không nên nhìn vào điểm trung bình học kỳ mà chủ quan trong việc lượng sức mình để chọn con đường phù hợp”, TS Mai nói.

Cô cũng cho rằng nếu nắm được nguyên tắc tuyển sinh và khả năng của bản thân, bạn trẻ chỉ cần 5 đến 6 nguyện vọng là có cơ hội trúng tuyển. Nếu không, đăng ký đến 20 nguyện vọng cũng khó vào được đại học.

Một điểm lưu ý đối với kỳ thi năm nay là Bộ GD&ĐT không quy định điểm sàn đối với các ngành, trường đại học cao đẳng, trừ sư phạm và khối ngành sức khỏe. Thí sinh được thay đổi nguyện vọng một lần sau khi có kết quả thi THPT quốc gia. Năm 2018, 50% thí sinh thay đổi nguyện vọng. Điều này phần nào cho thấy các em chưa xác định được ngành nghề và chủ quan về điểm thi.

Thí sinh cần hiểu rõ năng lực bản thân

Học sinh có thể lựa chọn 5 phương thức khi đã tốt nghiệp THPT là xét tuyển thẳng theo quy định của từng trường; tuyển sinh dựa vào điểm thi THPT quốc gia; hoặc dựa vào điểm học bạ. Ngoài ra, gần đây, nhiều trường tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực, có thể kể đến kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức. Nghĩa là con đường đến cổng trường đại học rất rộng mở.

“Vấn đề là em muốn làm gì, học đại học hay qua lối rẽ khác? Những em khả năng học không được tốt có thể đi theo đường vòng như học cao đẳng, trung cấp, cao đẳng nghề trước rồi liên thông đại học”.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi