Đau nửa đầu – Căn bệnh không thể coi thường Đau nửa đầu là bệnh lý nhiều người gặp phải nhưng thường lơ là, nghĩ rằng do áp lực công việc mệt mỏi, có thời gian nghỉ dưỡng sẽ hết đau và thường không điều trị đến nơi đến chốn cho đến khi bệnh trở nặng. Chuyên gia Y Dược Hà Nội chỉ ra những ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Đau nửa đầu – Căn bệnh không thể coi thường

Đau nửa đầu – Căn bệnh không thể coi thường

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đau nửa đầu là bệnh lý nhiều người gặp phải nhưng thường lơ là, nghĩ rằng do áp lực công việc mệt mỏi, có thời gian nghỉ dưỡng sẽ hết đau và thường không điều trị đến nơi đến chốn cho đến khi bệnh trở nặng.

Nhân viên văn phòng là đối tượng chủ yếu của bệnh đau nửa đầu

Nhân viên văn phòng là đối tượng chủ yếu của bệnh đau nửa đầu

Đau nửa đầu là gì?

Đau đầu vận mạch (đau nửa đầu Migraine) là chứng bệnh đau đầu do nguồn gốc từ mạch máu, tác động bởi sự co giãn bất thường mạch máu não ở những người bệnh bị rối loạn nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Serotonin. Mạch máu não co giãn mạnh và gây đau dữ dội do Serotonin bị phóng thích rồi phân hủy đột ngột.

Một số biểu hiện chủ yếu của bệnh đau đầu vận mạch được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ là những cơn đau dữ dội, kéo dài vùng thái dương và vùng trước trán, có thể gây nôn hoặc buồn nôn, chóng mặt.

Cảm giác giật gây đau nhói, giật thon thót theo nhịp mạch đập, cảm giác như kim châm hay búa bổ từng nhát là những cảm giác mà người bệnh phải trải qua. Cơn đau từ trung bình đến dữ dội thường bắt đầu từ 1 nửa đầu và kéo dài từ 4-72 giờ, thường kèm theo một trong các triệu chứng như sợ tiếng động, sợ sáng hoặc đau tăng lên khi vận động.

Chóng mặt, hoa mắt (nhìn thấy mờ đi hay các vệt sáng ngoằn ngoèo), rối loạn ngôn ngữ, rối loạn thính giác, buồn tiểu nhiều, đây như là nhữngdấu hiệu báo trước cơn đau ở một số người.

Đối tượng phổ biến của đau đầu vận mạch?

Rất nhiều bệnh nhân đau đầu vận mạch được chẩn đoán và điều trị ổn định nhưng việc tìm ra nguyên nhân cụ thể của bệnh lý này đôi khi rất khó khăn ngay cả với giới chuyên môn.

Tuy nhiên, các chuyên gia thần kinh học nêu ra các yếu tố nguy cơ góp phần khởi phát đau đầu vận mạch như tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm, dùng nhiều chất tạo ngọt và bột ngọt, thay đổi nội tiết (đặc biệt trong kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, mãn kinh và tiền mãn kinh), thay đổi thời tiết, yếu tố di truyền từ cha mẹ, dùng nhiều rượu bia và chất có cồn.

Như vậy, loại bỏ các yếu tố về di truyền và nội tiết, phần nhiều yếu tố gây khởi phát đau đầu vận mạch xuất phát từ chính công việc và lối sống của người bệnh.

Nhân viên văn phòng với cường độ làm việc cao và chịu nhiều áp lực, thường xuyên mệt mỏi dẫn đến rối loạn chuyển hóa, nội tiết trong đó đau đầu vận mạch là bệnh lý khá phổ biến. Ngoài ra, chứng bệnh này có nguy cơ cao ở giới nữ hơn giới nam, phụ nữ trong xã hội hiện đại chịu nhiều áp lực hơn trong công việc và cả chăm sóc cho gia đình, cộng thêm sinh lý phức tạp làm cho các nữ nhân viên văn phòng là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi chứng bệnh này nhiều nhất.

Hiện chưa có thuốc đặc trị cho bệnh đau nửa đầu

Hiện chưa có thuốc đặc trị cho bệnh đau nửa đầu

Điều trị và phòng ngừa đau nửa đầu như thế nào?

Không được điều trị kịp thời bệnh sẽ tiến triển ngày càng nặng, máu lên não bị thiếu oxy trong thời gian dài sẽ gây ra biến chứng tai biến mạch máu não, nguy hiểm hơn gây liệt nửa người hay liệt các chi.

Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết đây là bệnh mạn tính vẫn chưa có một loại thuốc nào đặc trị cho bệnh khỏi hoàn toàn cho đến nay. Đa phần bệnh nhân được điều trị để cải thiện triệu chứng. Chỉ định sử dụng các loại thuốc giãn mạch, làm giảm cơn đau cho bệnh nhân. Tuy vậy, bệnh  nhân không nên tự chữa bệnh tại nhà mà cần có sự tham vấn của bác sĩ sau khi thăm khám để  đánh giá đúng tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân vì bệnh có nhiều phân loại với các phác đồ điều trị khác nhau.

Việc phòng ngừa bệnh cũng như tránh tái phát được xem là điều kiện tiên quyết  trong việc đối phó với đau đầu vận mạch vì bệnh thường mạn tính và chưa có thuốc đặc trị.

Cần đặc biệt chú ý đến tinh thần, không nên căng thẳng quá mức, giảm bớt áp lực công việc để tránh hệ thần kinh bị tác động nhiều.

Vật lý trị liệu cũng được áp dụng để hỗ trợ điều trị đau đầu vận mạch(đau nửa đầu) khá hiệu quả có thể do phương pháp này giúp tuần hoàn máu tốt hơn hơn nữa tránh được các tác dụng phụ khi phải sử dụng thuốc.

Tập  thể dục  nhẹ nhàng như dưỡng sinh, đi bộ, bơi lội, đạp xe và các hoạt động thể dục thể thao nhẹ nhàng ngoài trời là những biện pháp  tốt phòng tránh đau đầu vận mạch và nâng cao thể trạng cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

Tổng hợp đầy đủ thông tin quan trọng của thuốc Dolargan®

Dolargan® thuốc phân nhóm thuốc giảm đau (có chất gây nghiện), có tác dụng kiểm soát những cơn đau vừa và nặng.

Chat với chúng tôi