Đề thi Ngữ Văn vừa sức, thí sinh vui vẻ ra khỏi phòng thi Đề thi Ngữ Văn Kỳ thi THPT Quốc gia được đánh giá vừa sức với thí sinh, nhiều em rời phòng thi từ sớm với tâm trạng vui vẻ, chuẩn bị tinh thần cho môn thi tiếp theo.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Đề thi Ngữ Văn vừa sức, thí sinh vui vẻ ra khỏi phòng thi

Đề thi Ngữ Văn vừa sức, thí sinh vui vẻ ra khỏi phòng thi

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đề thi Ngữ Văn Kỳ thi THPT Quốc gia được đánh giá vừa sức với thí sinh, nhiều em rời phòng thi từ sớm với tâm trạng vui vẻ, chuẩn bị tinh thần cho môn thi tiếp theo.

Thí sinh hào hứng sau khi kết thúc môn thi đầu tiên

Thí sinh hào hứng sau khi kết thúc môn thi đầu tiên

Đề thi Ngữ Văn vừa sức với thí sinh

Sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn, nhiều thí sinh rời phòng thi sớm với tâm trạng vui vẻ. Theo đánh giá của thí sinh, đề Văn năm nay khá vừa sức, đặc biệt câu nghị luận xã hội đề cập đến lòng “thấu cảm” của con người được nhiều thí sinh hào hứng.

Em Nguyễn Hà Trang (Học sinh THPT Nguyễn Thị Minh Khai) cho biết: “Đề thi Ngữ Văn khá  “dễ thở”, gồm có 6 câu, em thấy đề phù hợp với bản thân, mới hết 2/3 thời gian nhưng làm xong bài thi nên em nộp bài để ra về trước”.

Nguyễn Thu Thảo (THPT Nguyễn Khuyến) rất tâm đắc với phần tự luận của bài thi môn Ngữ Văn: “Đề Văn năm nay nằm trong chương trình ôn tập của thầy cô, mặc dù em theo khối B để xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội, nhưng em vẫn hoàn thành môn Văn và làm được khoảng 60 đến 70%”

Tại nhiều địa điểm thi, đa số các sĩ tử đều khá tự tin với bài làm của mình. Theo ghi nhận dù mới 9h, phân nửa các thí sinh đã ra khỏi phòng thi. Đến 9h30 cổng điểm thi mới mở cho các thí sinh ra ngoài. Đánh giá của giáo viên và các chuyên gia giáo dục cho biết, đề thi Ngữ Văn năm nay không quá khó, chủ yếu là các kiến thức được học trong sách giáo khoa.

Chiều nay, các thí sinh sẽ tiếp tục bước vào bài thi môn Toán với hình thức trắc nghiệm trong thời gian 90 phút. Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về đề thi và đáp án cho thí sinh và phụ huynh.

Đề thi Ngữ Văn vừa sức với thí sinh

Đề thi Ngữ Văn vừa sức với thí sinh

Hướng dẫn giải bài thi môn Ngữ Văn Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

 (Do cô Phí Thị Phương Anh và Nguyễn Thủy Anh – giáo viên trường quốc tế Việt Úc, Hà Nội thực hiện).

Phần I – Đọc hiểu

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính: Phương thức nghị luận

Câu 2: Theo tác giả thấu cảm là khả năng nhìn thế giới bằng con mắt của người khác, đặt mình vào cuộc đời của họ, là sự hiểu biết thấu đáo trọn vẹn một ai đó, khiến ta hiểu được những suy nghĩ của họ, cảm được những cảm xúc của họ, và tất cả xảy ra mà không sự phán xét.

Câu 3: Hành vi của đứa trẻ 3 tuổi, cô gái có bà bị ốm, cậu bé Bồ Đào Nha được nhắc đến trong đoạn trích chính là những minh chứng giản dị và sinh động cho sự thấu cảm, lòng trắc ẩn.

Những hành động đó cho thấy sự đồng cảm, thấu hiểu, yêu thương có trong từng khoảnh khắc của cuộc sống.

Những hành động ấy đã thể hiện được nét đẹp tâm hồn trắc ẩn, vị tha, yêu thương của ba nhân vật trong đoạn trích. Đó là những tình cảm tốt đẹp, nhân văn đáng được trân trọng, là món quà to lớn mà chúng ta dành cho nhau.

II – Làm văn

Câu 2: Nghị luận văn học

 1. Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận: Có đủ các phần mở bài, thân bài, kết bài. Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài kết luận được vấn đề.
 2. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: định nghĩa về Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm trong đoạn trích “Đất là nơi… giỗ Tổ”.
 3. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm; thể hiện sự cảm nhận sâu sắc và vận dụng tốt các thao tác lập luận để triển khai các luận điểm; biết kết hợp giữa nêu lí lẽ và đưa dẫn chứng.

Thí sinh có thể triển khai bài làm theo nhiều cách nhưng phải đảm bảo nội dung chính sau:

Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm:

 • Tác giả Nguyễn Khoa Điềm là nhà thơ trữ tình – chính luận, thơ ông chín cả trong cảm xúc và suy tư.
 • Đoạn trích thuộc chương 5 – Trường ca “Mặt đường khát vọng” hoàn thành ở chiến khu Trị Thiên năm 1971, in lần đầu năm 1974, viết về sự thức tỉnh của thế hệ trẻ vùng đô thị tạm chiến miền Nam Việt Nam về non sông đất nước và sứ mệnh của thế hệ mình.

Định nghĩa về Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm: mới mẻ qua phát hiện ở chiều sâu, trên nhiều bình diện truyền thống văn hóa, phong tục tập quán, lịch sử địa lý. Từ đó nhấn mạnh tư tưởng Đất Nước của Nhân dân.

Phân tích: Đoạn thơ thể hiện cắt nghĩa của Nguyễn Khoa Điềm về Đất Nước ở phương diện địa lý dài rộng. Học sinh cần triển khai được những ý sau:

 • Nguyễn Khoa Điềm chiết tự Đất Nước thành 2 thành tố “Đất” và “Nước”.
 • Đất Nước không hề xa lạ, mà đó là không gian sinh tồn không thể thiếu của mỗi con người (nơi riêng tư thầm kín, chứng kiến tình yêu lứa đôi, sự hy sinh âm thầm lặng lẽ của nhân dân): “Đất là nơi anh đến trường Nước là nơi em tắm Đất Nước là nơi ta hò hẹn Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm”.
 • Đất Nước gần gũi, giản dị mà cũng thật thiêng liêng, lớn lao, kỳ vĩ: + Không gian rộng dài, giàu đẹp: “Đất là nơi… biển khơi” + Không gian đoàn tụ của dân tộc gắn liền với cội nguồn lịch sử cao quý, thiêng liêng con Rồng cháu Tiên.
 • Từ không gian địa lý của Đất Nước, tác giả đã gợi những trang sử hào hùng vẻ vang của dân tộc, được kế thừa và nối tiếp qua các thế hệ: “Những ai đã khuất…giỗ Tổ”.
 • + Những câu thơ vẽ ra hình ảnh các thế hệ nhân dân nối tiếp nhau trong công cuộc dựng nước và giữ nước.
 • + Những câu thơ nhắc nhở về sứ mệnh được lịch sử giao phó của các thế hệ nhân dân.

Bình luận:

 • Quan niệm về Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm vừa sâu sắc, vừa mới mẻ.
 • Quan niệm gắn liền với tư tưởng Đất Nước của Nhân dân, được thể hiện bằng hình thức biểu đạt giàu suy tư. Giọng thơ trữ tình chính luận thiết tha và các chất liệu văn hóa dân gian được sử dụng nhuần nhị, sáng tạo.

Đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi THPT  Quốc gia 2017

Thí sinh có thể theo dõi thông tin trên Fanpage Kỳ THPT Quốc gia để cập nhật nhật liên tục về môn thi và đáp án trong kỳ thi năm nay.

Nguồn: Caodangyduoc.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tổng quan tất cả thông tin về thuốc Brotilase

Brotilase thuộc phân nhóm men kháng viêm, có tác dụng trong việc làm giảm các triệu chứng viêm do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Chat với chúng tôi