Đề thi và đáp án môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2018 Sáng 25/6, các sĩ tử đã chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia với môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn. Dưới đây là đề thi và gợi ý lời giải chi tiết. Chia sẻ từ thứ trưởng Bộ Giáo dục: Thí sinh sẽ khó đạt điểm 9-10 thi THPT quốc gia ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Đề thi và đáp án môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Đề thi và đáp án môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (9 đánh giá, trung bình: 3,56 trong tổng số 5)
Loading...

Sáng 25/6, các sĩ tử đã chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia với môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn. Dưới đây là đề thi và gợi ý lời giải chi tiết.

Sáng 25/6, hơn 900.000 thí sinh trên cả nước bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, môn thi Ngữ văn, theo hình thức tự luận, với thời gian làm bài 120 phút.

Môn Ngữ văn là một trong ba môn thi bắt buộc để tính điểm xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông và cũng là môn mà nhiều trường Đại học, Cao đẳng lựa chọn để xét tuyển thí sinh vào trường.

Từ năm 2017 đến nay, thời gian thi môn Ngữ văn giảm xuống còn 120 phút, thay vì 180 phút như trước đây, nhằm giảm áp lực cho học sinh. Đề thi môn Ngữ văn gồm các phần: Đọc hiểu, Nghị luận xã hội và có câu hỏi yêu cầu thí sinh phải vận dụng tư duy sáng tạo, gắn kiến thức văn học với đời sống xã hội.

Dưới đây là đề thi và gợi ý lời giải môn Ngữ văn mà Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật được.

Dưới đây là gợi ý đáp án đề thi môn Ngữ Văn

Phần I: ĐỌC HIỂU

Câu 1:Đoạn trích được viết theo thể thơ tự do.

Câu 2:Trong đoạn trích, tác giả đã nhắc đến những yếu tố về tiềm lực tự nhiên của đất nước gồm  đất đai, khoáng sản, châu báu, núi non, thềm lục địa, biển ( bể), rừng, phù sa, sông.

Câu 3:

Hiệu quả của việc sử dụng câu hỏi tu từ trong đoạn trích:

– Gợi suy nghĩ, nhận thức về thực trạng sử dụng tiềm lực tự nhiên của đất nước.

– Nhắc nhở con người về việc sử dụng tiềm lực tự nhiên của đất nước.

– Tác giả thể hiện niềm tự hào trước những tiềm lực tự nhiên của đất nước nhưng đồng thời cũng bộc lộ những trăn trở, suy tư, lo nghĩ về việc sử dụng , phát huy những tiềm lực đó.

Câu 4:

Học sinh nêu rõ quan điểm đồng tình hoặc không đồng tình, lí giải hợp lí, thuyết phục về việc sử dụng tiềm lực trong thực tiễn hiện nay.

Phần II: LÀM VĂN

1.Giải thích

Tiềm lực đất nước là sức mạnh nội tại, tiềm tàng của đất nước. Về cả nhân lực, vật lực (tài nguyên thiên nhiên, sức mạnh con người); ngoài ra còn có thể là sức mạnh phi vật thể ( giá trị văn hóa, truyền thống của đất nước trong suốt chiều dài lịch sử)

Đánh thức tiềm lực đất nước là khơi dậy, vận dụng có hiệu quả sáng tạo những tiềm lực ấy.

2.Vì sao phải đánh thức tiềm lực đất nước?

Đánh thức tiềm lực đất nước để đem lại hiệu quả kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển đất nước.

Cần phải đánh thức tiềm lực vì Việt Nam là đất nước giàu tài nguyên thiên nhiên “rừng vàng biển bạc” nhưng tài nguyên thiên nhiên chưa hiệu quả, dẫn đến tình trạng lãng phí tài nguyên đất nước.

Đánh thức tiềm lực đất nước không phải là khai thác “vô tội vạ” các tài nguyên đất nước khoáng sản… mà phải khai thác hợp lí, có hiệu quả, khai thác đi kèm phát triển bền vững, giữ gìn và bảo vệ cho con cháu mai sau.

3.Sứ mệnh, trách nhiệm đánh thức tiềm lực đất nước của cá nhân trong thực tiễn ngày nay.

Đó là trách nhiệm của tất cả cá nhân trong cộng đồng, không phải là trách nhiệm của riêng ai.

Ý thức đúng đắn về tiềm lực của đất nước: không phải là vô tận để mà lãng phí.

_Giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống văn hóa đất nước nói chung và tài nguyên đất nước nói riêng, từ đó tạo nên “sức mạnh chân chính của một quốc gia”, đặc biệt là trong xu thế hội nhập với thế giới.

4.Phản đề

Đất nước có nhiều tiềm lực nhưng nếu không biết khai thác, khơi dậy những tiềm lực ấy thì đất nước vẫn mãi lạc hậu, tiềm lực vẫn “ngủ yên”.

Bản thân mỗi công dân phải có sứ mệnh đánh thức tiềm lực của đất nước và của chính mình nhưng vẫn còn không ít người sống không có lí tưởng, sống ích kỉ, làm chậm sự phát triển của đất nước.

5.Bài học hành động và liên hệ bản thân

Là thế hệ tương lai của đất nước, em đã và đang làm gì để đánh thức tiềm lực của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi