Điểm thi bằng nhau: Tại sao bạn trượt, người khác lại đỗ? Trường hợp thí sinh có số điểm bằng với điểm chuẩn quá nhiều, các trường sẽ có những tiêu chí phụ để xét tuyển. Chính vì thế người trượt người đỗ trong khi bằng điểm nhau là điều khó tránh khỏi. Hơn 20 trường đại học đầu tiên công bố điểm sàn xét tuyển Điểm ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Điểm thi bằng nhau: Tại sao bạn trượt, người khác lại đỗ?

Điểm thi bằng nhau: Tại sao bạn trượt, người khác lại đỗ?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trường hợp thí sinh có số điểm bằng với điểm chuẩn quá nhiều, các trường sẽ có những tiêu chí phụ để xét tuyển. Chính vì thế người trượt người đỗ trong khi bằng điểm nhau là điều khó tránh khỏi.

Thí sinh trượt hay đỗ còn phụ thuốc vào tiêu chí phụ của từng trường

Thí sinh trượt hay đỗ còn phụ thuốc vào tiêu chí phụ của từng trường

Các trường top trên thường xuyên xảy ra vấn đề này do thí sinh đăng ký xét tuyển quá nhiều mà chỉ tiêu tuyển sinh của trường lại có hạn. Khi đó, có hai trường hợp : thí sinh bằng điểm thi cùng đăng ký xét tuyển vào ngành đó, hoặc trường đó và trường hợp bằng điểm khi số thứ tự nguyện vọng đăng ký vào các ngành/ trường không giống nhau (ví dụ đăng ký vào cùng một ngành/trường thí sinh A đăng ký bằng nguyện vọng 1, thí sinh B đăng ký bằng nguyện vọng 2).

Trong các trường hợp này, quyết định trúng tuyển hay không trúng tuyển phụ thuộc vào tiêu chí phụ của từng trường. Bởi lẽ, theo nguyên tắc trường sẽ phải lấy hết số thí sinh có điểm bằng nhau. Tuy nhiên nếu lấy hết số thí sinh đó thì nhà trường lại vượt chỉ tiêu được giao.

Ví dụ như Trường ĐH Y Hà Nội, tiêu chí phụ và thứ tự ưu tiên của các tiêu chí phụ dùng để xét tuyển nếu các thí sinh có điểm thi bằng nhau là: Ưu tiên 1 điểm bài thi Toán; Ưu tiên 2 điểm môn thi Sinh học. Như vậy thí sinh nào có điểm Toán và Sinh học cao hơn thì sẽ lần lượt được xét trước.

Theo tin tức Y tế Giáo dục: Trường ĐH Y Dược TP.HCM đưa ra tiêu chí phụ trong trường hợp thí sinh cùng đạt điểm chuẩn nhưng quá chỉ tiêu là: dựa vào điểm môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT. Các thí sinh không có điểm thi môn ngoại ngữ sẽ không được xét tuyển ở bước này. Nếu số thí sinh được chọn ở bước này vẫn vượt quá chỉ tiêu dự kiến, các thí sinh đạt ở bước 1 này sẽ được xét tuyển tiếp theo bước 2. Dựa vào kết quả thi THPT các môn sau để xét tuyển từ cao xuống thấp: Môn Hóa học cho ngành Dược học; Môn Sinh học cho các ngành còn lại. Công bố kết quả các thí sinh trúng tuyển đợt trước 17 giờ 00 ngày 1.8.2017.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chỉ cần tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chỉ cần tốt nghiệp THPT

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ năm nay thay đổi tiêu chí phụ. Theo đó, trường này xét tuyển kết quả kỳ thi THPT quốc gia của ba môn Toán, Hóa và Sinh (không nhân hệ số). Nếu nhiều thí sinh đồng điểm xét tuyển, thay vì lựa chọn môn hóa để xét ưu tiên như những năm trước nhà trường ưu tiên chọn môn Toán xét tuyển từ điểm cao xuống thấp để lấy đủ chỉ tiêu.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay thay đổi tiêu chí phụ xét tuyển. Theo đó, trong trường hợp số thí sinh đạt ngưỡng điểm trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu nhóm ngành, các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách sẽ được xét trúng tuyển theo các tiêu chí phụ như sau: Tổng điểm ba môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển (không nhân hệ số). Nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam sử dụng 2 điều kiện phụ khi xét tuyển. Theo đó, điều kiện phụ thứ nhất, nếu chỉ tiêu tuyển sinh có hạn trong khi có nhiều thí sinh cùng có tổng số điểm bằng nhau thì ưu tiên cho thí sinh có điểm môn Toán cao hơn (riêng ngành Xã hội học có xét tuyển khối C00 thì lấy điểm môn Ngữ văn thay cho điểm môn Toán);

Điều kiện phụ thứ hai: Nếu điều kiện phụ thứ nhất đã sử dụng nhưng vẫn quá chỉ tiêu cần tuyển thì ưu tiên cho thí sinh có nguyện vọng cao hơn (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Như chia sẻ của giảng viên Lê Hữu Định tại  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Việc các trường đưa ra tiêu chí phụ là quy chế bắt buộc của Bộ GD ĐT đưa ra để ưu tiên những em có sở thích, đam mê với ngành nghề và có định hướng lựa chọn từ đầu. Ông Nghĩa cũng khuyên thí sinh không nên quá lo lắng về tính chính xác của các tiêu chí phụ vì năm nay phần mềm xét tuyển có thể xác định và đưa ra kết quả công bằng nhất.

Miễn giảm học phí 100% khi đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Miễn giảm học phí 100% khi đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Các chuyên gia cũng lưu ý thí sinh thời điểm này cần quan tâm nhất là việc chọn trường phù hợp với mức điểm mà mình có để thay đổi nguyện vọng xét tuyển. Theo thống kê của Bộ GD ĐT, hiện đã có hơn 70.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, chiếm khoảng 13% số lượng thí sinh trên điểm sàn. Thời gian thay đổi nguyện vọng sẽ được tiếp tục áp dụng đến hết ngày 21.7 đối với hình thức trực tuyến và hết ngày 23.7 với hình thức thay đổi trực tiếp.

Nguồn: Xét tuyển Cao đẳng Dược

Có thể bạn quan tâm

Đôi bạn thân Xuân Trường – Đức Huy: Người gửi lời chúc đến các sĩ tử, người dự đoán đề thi THPT Quốc gia

Chỉ còn vài ngày nữa kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra. Nhân ...

Chat với chúng tôi