Điểm trúng tuyển nhiều trường quá cao liệu có bất thường trong đổi mới thi cử? Điểm chuẩn nhiều trường quá cao đến mức 29 – 30 điểm vẫn trượt đại học, liệu có phải do chất lượng đào tạo tăng vọt hay do đề thi THPT năm nay quá dễ? ĐÀO BỚI nguyên nhân khiến điểm chuẩn Đại học 2017 cao kỷ lục Làm thế nào để vượt qua cú ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Điểm trúng tuyển nhiều trường quá cao liệu có bất thường trong đổi mới thi cử?

Điểm trúng tuyển nhiều trường quá cao liệu có bất thường trong đổi mới thi cử?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Điểm chuẩn nhiều trường quá cao đến mức 29 – 30 điểm vẫn trượt đại học, liệu có phải do chất lượng đào tạo tăng vọt hay do đề thi THPT năm nay quá dễ?

Vì sao 30 điểm vẫn trượt đại học?

Theo tin tức giáo dục, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 chuẩn bị bước sang đợt xét tuyển thứ 2, thời gian qua nhiều thí sinh quá bất ngờ với điểm chuẩn các trường. Nhiều thí sinh điểm cao trên 29 và 30 điểm “chắc cú” đậu nguyện vọng 1. Thế nhưng phải ngậm ngùi tiếc nuối khi biết điểm chuẩn cũng như việc không đạt chính sách ưu tiên. Điều này tạo sự hoang mang và thất vọng cho không ít thì sinh và gia đình.

Điểm chuẩn trường quá cao liệu có bất thường trong đổi mới thi cử?

So với điểm trúng tuyển năm 2016 thì điểm chuẩn nhiều trường năm nay tăng từ 1 đến 6 điểm, đây là mức điểm chênh lệch lớn nhất từ tước đến nay. Các năm trước thông thường chỉ chênh lệch 1 – 3 điểm là cao.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc 30 điểm vẫn trượt đại học, có thế nói trước hết là do việc cộng điểm ưu tiên với mức cộng tối đa lên đến 5,5.

Nguyên nhân thứ 2 là do, các trường thuộc khối ngành công an, quân đội giảm chỉ tiêu tuyển sinh đến gần một nửa so với các năm trước

Thứ 3 là, điều ai cũng dễ dàng thấy, năm nay đề thi quá dễ nên khá nhiều điểm cao. Năm nay có tới 4.200 điểm 10, tức lượng điểm 10 cao gấp 60 lần so với năm 2016. Vì vậy, các trường tuyển được nhiều thí sinh điểm cao cũng chưa thể chắc chắn chất lượng sinh viên cao. Đây cũng là vấn đề đặt ra trong năm nay và các năm sau.

Với chính sách ưu tiên vùng miền, đối tượng , có nên chăng dành số chỉ tiêu, tỷ lệ điểm nhất định cho chính sách này thì sự công bằng, đảm bảo chất lượn nên đặt lên yếu tố hàng đầu. Thi đại học phải thực sự là một cuộc sàng lọc qui mô, khắt khe và công bằng.

Cách tuyển sinh như năm nay, thí sinh có nhiều cơ hội vào đại học, là giải pháp được Bộ GD-ĐT cho là nhân văn, nhưng hệ lụy chung lại quá lớn. Từ khâu ra đề tới xét tuyển đại học đều chưa có tính phân loại rõ ràng nên nguồn tuyển sinh đại học vô cùng dồi dào. Chính vì thế, các trường cao đẳng và dạy nghề lại rơi vào tình thế “dài cổ” ngóng thí sinh. Nhà nhà đều có con em trúng tuyển đại học sẽ khiến tình trạng cử nhân thất nghiệp vẫn là bài toán nan giải.

Như vậy, mấu chốt của kỳ thi là nâng cao chất lượng đầu vào của các trường đại học gần như chưa đạt được. Bởi đề dễ nên học sinh làm bài đạt điểm cao, chứ không phải do việc dạy – học trước đó tốt và đề thi có tính sàng lọc cao.

Lối thoát nào cho đầu vào năm nay?

Để tránh tình trạng học bừa, thi bừa, điểm cao mà vấn trượt, học giỏi mà không đạt được nguyện vọng như ý, các thí sinh không nên quá chú trọng vào việc học trường nào, mà nên chú trọng việc học như thế nào, sau này làm gì, ở đâu.

Việc lựa chọn tương lai cho mình trong một trường nghề hay cao đẳng chất lượng tốt với chính sách ưu tiên thực hành và chất lượng đầu ra cho sinh viên sẽ rất đáng để các thí sinh có thể gửi gắn mơ ước của mình. Ví như nếu các thí sinh mơ ước vào các trường đại học Y Dược nhưng không đỗ hoàn toàn có thể Xét tuyển cao đẳng dược hoặc cao đẳng xét nghiệm.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là Trường học sở hữu bệnh viên riêng để đào tạo đạt chuẩn mô hình Viện – Trường với mục tiêu giảng dạy Y lý gắn liền Y thuật. Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Trường Cao đẳng Y – Dược Pasteur thông báo: Bệnh viện Y học cổ truyền Trường Giang Hà Nội sẽ tài trợ học phí 100% năm 2017 cho sinh viên đăng ký học Cao đẳng dược, Cao đẳng Điều Dưỡng và Xét nghiệm Y học tại Hà Nội, Tp HCM và Yên Bái với điều kiện có thành tích học tập đạt loại Giỏi các năm lớp 10, lớp 11, lớp 12 và sẽ tài trợ học phí 50% học phí năm 2017 nếu thí sinh chỉ đạt loại Giỏi năm lớp 12 THPT.

Được hỗ trợ chỗ ở ký túc xá; miễn 100% học phí cho sinh viên là con thương binh, liệt sỹ năm 2017; những thí sinh có thành tích học tập đạt loại giỏi trong 3 năm học THPT hoặc trong kỳ thi THPT quốc gia đạt 18 điểm 3 môn khối A ( Toán – Lý – Hoá, Khối B (Toán – Hoá  – Sinh)  được miễn 100% học phí năm 2017. Ngoài ra, sinh viên được hỗ trợ vay vốn ngân hàng trong suốt qua trình học theo quy định của Nhà nước. Sinh viên được Trung tâm truyền thông giới thiệu làm thêm ngay trong quá trình học và được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp nếu có nhu cầu việc làm. Đặc biệt những sinh viên có thành tích học tập tốt và sẽ được Bệnh viện YHCT Trường Giang Hà Nội tuyển dụng làm cán bộ Y tế sau khi các em tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y – Dược Pasteur.

Có thể bạn quan tâm

Cycloserine: Tác dụng, liều dùng, tình trạng sức khỏe sử dụng

Thuốc Cycloserine chỉ dùng điều trị nhiễm khuẩn. Thuốc thường kết hợp với các loại thuốc khác để trị bệnh lao, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chat với chúng tôi