Điều Dưỡng cảnh báo nhịn ăn sáng, uống nước đá giảm cân gây liệt nửa người? Thói quen nhịn ăn sáng, uống nước đá giảm cân là phương pháp được nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ giữ dáng. Tuy nhiên, điều dưỡng viên khuyên bạn không nên thực hiện vì những hiểm hoạ không ngờ dưới đây. Điều Dưỡng cho biết những bệnh gây yếu khi yêu? Điều ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Điều Dưỡng cảnh báo nhịn ăn sáng, uống nước đá giảm cân gây liệt nửa người?

Điều Dưỡng cảnh báo nhịn ăn sáng, uống nước đá giảm cân gây liệt nửa người?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thói quen nhịn ăn sáng, uống nước đá giảm cân là phương pháp được nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ giữ dáng. Tuy nhiên, điều dưỡng viên khuyên bạn không nên thực hiện vì những hiểm hoạ không ngờ dưới đây.

an-sang-quan-trong

Khoa học điều dưỡng chứng minh 2 thói quen này không tốt

Theo chia sẻ trên facebook của Trang, 25 tuổi ở Hà Nội, thói quen nhịn ăn sáng và uống nước lạnh thường xuyên rất nguy hại. Trang cho biết chính cô vừa bị co rút cơ tay trái, không thể duỗi ra, đau buốt chạy dọc từ bắp tay đến đầu ngón tay. Nguyên nhân được cho là do hai thói quen không lành mạnh này khiến mạch máu, cơ teo và co rút, dẫn đến tuần hoàn không được thông suốt. Hậu quả nhẹ thì bị mất sức, nặng gây tai biến, liệt người.

Chia sẻ này ngay lập tức được lan truyền rộng rãi bởi khá nhiều bạn trẻ có thói quen nhịn ăn sáng, uống nhiều nước đá. Tuy nhiên nhiều người tỏ ra nghi ngại không rõ thực hư vấn đề ra sao, liệu việc quên ăn sáng và uống nước lạnh có thực sự tai hại như vậy hay không?

Bác sĩ CKII Trịnh Quang Dũng – Trưởng khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hàng ngày, cơ thể cần một lượng năng lượng, dinh dưỡng nhất định để nuôi các tạng phủ và duy trì các hoạt động của cơ thể. Nhịn ăn sẽ không đủ dinh dưỡng để duy trì các hoạt động thiết yếu. Trong đó, các cơ có thể duy trì hoạt động là nhờ vào dinh dưỡng. Không phải chỉ những người hoạt động chân tay mới cần dùng đến cơ, ngay cả người làm việc trí óc cũng đều cần dùng đến các cơ nhưng theo một cách tinh tế hơn. Do đó, nếu không đủ năng lượng, việc các cơ bị suy yếu, thậm chí teo đi là một điều tất yếu.

Theo điều dưỡng đa khoa trong trường hợp  này vấn đề không nằm ở các mạnh máu mà chính là do khi cơ thể không ăn sáng, không có năng lượng trong khi các cơ vẫn phải hoạt động (thời điểm buổi sáng là lúc phải hoạt động căng thẳng nhất) thiếu năng lượng, nếu kéo dài có thể gây chuột rút, teo cơ, đau cơ như chính trường hợp này. Do đó, chúng ta cần cung cấp năng lượng đầy đủ để tránh những tai biến không đáng có .

nuoc-da-co-hai-suc-khoe

Cơ thể biến đổi ra sao khi uống nước đá?

Lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo, tốt nhất không nên uống nước đá thường xuyên bởi điều này có thể dẫn đến co rút mạch máu niêm mạc dạ dày ảnh hưởng trực tiếp hệ tiêu hóa, kích thích làm nhu động ruột tăng có thể gây co rúm ruột, đau bụng, tiêu chảy.

Uống nhiều còn làm co thắt các mạch máu ở cổ họng dẫn đến viêm họng, viêm mũi mãn tính khó chữa.

Riêng phụ nữ đang trong những ngày có kinh, nếu uống nhiều đồ lạnh sẽ khiến các mạch máu nhỏ ở khoang chậu, cổ tử cung co thắt mạnh, dẫn đến tình trạng bị đau bụng kinh, hoặc là nguyên nhân khiến cho tình trạng đau bụng kinh trở nên dữ dội hơn. Dùng nhiều dài ngày còn làm tử cung lạnh khó có con.

Có thể bạn quan tâm

Cycloserine: Tác dụng, liều dùng, tình trạng sức khỏe sử dụng

Thuốc Cycloserine chỉ dùng điều trị nhiễm khuẩn. Thuốc thường kết hợp với các loại thuốc khác để trị bệnh lao, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chat với chúng tôi