Điều Dưỡng Lão Khoa cho biết bị đau đầu có nên dùng thuốc bổ não? Điều dưỡng lão khoa xin giải đáp câu hỏi được rất nhiều bác thắc mắc gần đây như sau: Khi bị đau đầu tôi có nên dùng thuốc bổ não không? Điều dưỡng hộ sinh nói về các dấu hiệu chuyển dạ khi sắp sinh Điều Dưỡng Hộ Sinh nói về thuốc trị đau mắt đỏ ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Điều Dưỡng Lão Khoa cho biết bị đau đầu có nên dùng thuốc bổ não?

Điều Dưỡng Lão Khoa cho biết bị đau đầu có nên dùng thuốc bổ não?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Điều dưỡng lão khoa xin giải đáp câu hỏi được rất nhiều bác thắc mắc gần đây như sau: Khi bị đau đầu tôi có nên dùng thuốc bổ não không?

bi-dau-dau-co-nen-uong-thuoc-bo-nao

Các loại đau đầu thường gặp

Theo khoa học điều dưỡng thì con người đã ghi nhận được 160 loại đau đầu.

– Có những nguyên nhân gây đau đầu nằm ngay trong đầu như động kinh, u não, chấn thương sọ não, thiểu năng tuần hoàn não, viêm động mạch thái dương, migraine, nhồi máu não, tai biến mạch máu não, trầm cảm, lo âu, hoảng sợ, tâm thần phân liệt…

– Có nguyên nhân gây đau đầu nằm ngoài đầu như suy thận, suy tim, đái tháo đường, viêm dạ dày, áp-xe ở ngón chân, đau răng, viêm họng, viêm xoang, glucom, viêm tắc tĩnh mạch chi dưới…

Hiểu đúng loại đau đầu, dùng đúng thuốc

Bác hãy xem mình thuộc dạng đau đầu nào sẽ có loại thuốc sử dụng phù hợp. Ví dụ động kinh thì phải dùng thuốc chống động kinh, tâm thần phân liệt thì dùng thuốc an thần, viêm tắc tĩnh mạch chi dưới thì dùng thuốc chống thoái hóa tĩnh mạch, áp-xe ngón chân thì dùng kháng sinh…

dau-dau-nen-di-bac-sy

Sử dụng thuốc tăng tuần hoàn não

Có rất nhiều loại thuốc tăng tuần hoàn não (người dân hay gọi đơn giản là thuốc bổ não), nhưng có thể được xếp vào 3 nhóm dưới đây:

– Nhóm giãn mạch máu não: caviton, cinarizin…

– Nhóm tăng sử dụng oxy của tế bào não: piracetam, cerebrolysin, luotai, citicolin…

– Nhóm thuốc kết hợp: phezam.

Mỗi loại thuốc có một số ưu và nhược điểm, chúng có các chỉ định chặt chẽ cho một số bệnh nhất định, nếu dùng sai có thể gây tác hại cho bệnh nhân. Ví dụ bệnh nhân bị đau đầu do trầm cảm hoặc do động kinh mà được tiêm piracetam hoặc cerebrolysin thì bệnh không khỏi mà trái lại, bệnh nhân sẽ mất ngủ và lên cơn động kinh nhiều thêm.

tu-van-tuyen-sinh-cao-dang-dieu-duong

Các thuốc tăng tuần hoàn não đều phải dùng theo từng đợt, tương đối dài ngày, giá thuốc thường rất đắt đỏ nên chi phí của bệnh nhân sẽ rất lớn.

Bởi lý do nêu trên, điều dưỡng viên khuyên bác nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa thần kinh hoặc chuyên khoa tâm thần để được khám, tìm ra nguyên nhân cụ thể gây đau đầu và có phác đồ điều trị cho thích hợp! Chúc bác mạnh khỏe!

Nguồn: suckhoedoisong.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Cycloserine: Tác dụng, liều dùng, tình trạng sức khỏe sử dụng

Thuốc Cycloserine chỉ dùng điều trị nhiễm khuẩn. Thuốc thường kết hợp với các loại thuốc khác để trị bệnh lao, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chat với chúng tôi