Điều Dưỡng nói về 4 nguyên nhân Trẻ tử vong sau tiêm chủng? Gần đây xuất hiện 1 vài trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng. Theo điều dưỡng đa khoa nghiên cứu, có 4 nguyên nhân chính mà cha mẹ nên biết. Điều Dưỡng khuyên người luôn buồn ngủ cần đi khám ngay Điều dưỡng viên cảm phục trước những “chiến binh” đánh bại bệnh ung ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Điều Dưỡng nói về 4 nguyên nhân Trẻ tử vong sau tiêm chủng?

Điều Dưỡng nói về 4 nguyên nhân Trẻ tử vong sau tiêm chủng?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Gần đây xuất hiện 1 vài trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng. Theo điều dưỡng đa khoa nghiên cứu, có 4 nguyên nhân chính mà cha mẹ nên biết.

tre-tiem-chung

Đó là do trùng hợp bệnh lý ngẫu nhiên, do sốc phản vệ với vaccine, do chất lượng vaccine không đạt yêu cầu và do thực hành tiêm chủng của cán bộ y tế.

Vì sao có trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng?

Theo điều dưỡng nhi khoa, tất cả các vaccine khi đưa vào tiêm chủng cho trẻ em đều phải đảm bảo được tính an toàn và hiệu lực cũng như phải trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt. Tuy nhiên, giống như thuốc, không có một loại vaccine nào dù tốt đến đâu có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối 100% như mong muốn, bởi vì tiêm vaccine tức là đưa một kháng nguyên lạ vào trong cơ thể.

Mỗi cá thể phản ứng với vaccine ở các mức độ khác nhau và hầu hết chỉ có các phản ứng nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm và tự khỏi trong 24h, tuy nhiên một số rất ít cơ thể lại có phản ứng mạnh với vaccine như sốt cao, co giật, quấy khóc kéo dài, tím tái, thậm chí là shock và tử vong.

4 nguyên nhân gây tử vong

Thứ nhất: Do vaccine có thể do trùng hợp ngẫu nhiên với các bệnh lý khác. Đây là nguyên nhân hay gặp nhất bởi theo Tổ chức Y tế thế giới, dị tật bẩm sinh và nhiễm trùng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi và mỗi ngày ước tính ở Việt Nam có khoảng 70 trẻ em dưới 1 tuổi bị tử vong mà không rõ nguyên nhân.

tiem-chung-vacxin-1

Thứ hai: Do phản ứng quá mẫn cá thể đối với vaccine. Một số rất ít người có phản ứng quá mẫn rất mạnh với vaccine dẫn đến sốc phản vệ mà không phải là do chất lượng của vaccine. Theo khoa học điều dưỡng, những trường hợp sốc nếu không được cấp cứu kịp thời dẫn đến tử vong. Trong một số trường hợp thể sốc tối cấp không hồi phục thì dù được cấp cứu kịp thời vẫn tử vong.

Thứ ba: Do chất lượng vaccine không đạt yêu cầu. Tuy nhiên yếu tố này là khó xảy ra vì kiểm định vaccine rất nghiêm ngặt

Thứ tư: Do sai sót của cán bộ tiêm chủng gây ra như: bảo quản vaccine không đúng, tiêm sai chỉ định, tiêm sai liều lượng, tiêm sai đường dùng, tiêm nhầm thuốc. Nếu do nguyên nhân này thì tai biến thường chỉ xảy ra ở một điểm tiêm chủng và liên quan đến một số cán bộ nào đó. Sinh viên cao đẳng điều dưỡng cần thực hiện thật tốt các kỹ năng tiêm chủng.

Bên cạnh đó cũng có những trường hợp tử vong không tìm ra nguyên nhân.

dieu-duong-nhi-khoa

Thực tiễn  triển khai vaccine ở Việt Nam trong 30 năm qua với khoảng 600  triệu mũi tiêm, tai biến nặng xảy ra sau tiêm vaccine là hạn hữu đã cho thấy tính an toàn của vaccine.

Điều dưỡng viên khuyên trẻ cần phải được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ, tiêm chủng muộn sẽ rất nguy hiểm dẫn đến trẻ có nguy cơ cao bị mắc bệnh trước khi được tiêm chủng do không có miễn dịch bảo vệ.

Nguồn: phapluattp.vn

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi