Điều dưỡng viên hướng dẫn các biện pháp sơ cứu người bị bỏng Bỏng là một trong những tai nạn thương tích phổ biến. Có nhiều loại như bỏng nước sôi, bỏng lửa... tùy vào mức độ mà có biện pháp sơ cứu và điều trị khác nhau.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Điều dưỡng viên hướng dẫn các biện pháp sơ cứu người bị bỏng

Điều dưỡng viên hướng dẫn các biện pháp sơ cứu người bị bỏng

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bỏng là một trong những tai nạn thương tích phổ biến. Có nhiều loại như bỏng nước sôi, bỏng lửa… tùy vào mức độ mà có biện pháp sơ cứu và điều trị khác nhau.

Điều dưỡng viên hướng dẫn các biện pháp sơ cứu người bị bỏng

Điều dưỡng viên hướng dẫn các biện pháp sơ cứu người bị bỏng

Các mức độ bỏng gồm những mức độ nào?

Điều dưỡng viên, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, có 3 mức độ bỏng như sau:

  • Bỏng mức độ 1: Biểu hiện như sau: da bị đỏ, đau, sưng nhẹ. Khi ấn lên thì vết bỏng trở thành màu t rắng và da trên vết bỏng sẽ lột sau 1 – 2 ngày.
  • Bỏng mức độ 2: Trường hợp này vết bỏng dày hơn, rất đau và tạo mụn nước trên da. Da rất đỏ, sưng nhiều, loang lổ.
  • Bỏng mức độ 3: ở mức độ này, bỏng gây tổn thương cho tất cả lớp da, da chuyển màu trắng hoặc cháy xém. Vết bỏng có thể đau rất ít hoặc không đau vì dây thần kinh và mô da đã bị tổn thương.

Các chuyên gia cho biết, thông thường vết bỏng mức độ 1 sẽ lành trong vòng 3 – 6 ngày, bỏng mức độ 2 sẽ làn trong vòng 3 tuần. Trường hợp bị bỏng ở mức độ 3 thì cần một thời gian dài mới lành lại.

Bạn nên đi đến các cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và điều trị trong các trường hợp: vết bỏng mức độ 1 rộng hơn 6 – 10 cm, vết bỏng ở trên mặt hoặc những vị trí khớp quan trọng như đầu gối, bàn tay, bàn chân, vai, phần kín… Trường hợp vết bỏng ở mức độ 3 cần được cấp cứu y khoa ngay lập tức.

Các biện pháp sơ cứu cho người bị bỏng

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của vết bỏng mà có cách sơ cứu và điều trị khác nhau. Sau đây là một số biện pháp sơ cứu cho người bị bỏng:

  • Bỏng mức độ 1:

Trường hợp gặp vết bỏng ở mức độ 1, cần sơ cứu ngay bằng cách ngâm phần bị bỏng vào nước lạnh ít nhất 5 phút giúp giảm sưng, hạ nhiệt vết bỏng. Sau đó dùng sản phẩm dưỡng da có tác dụng bảo vệ và làm lành da như thuốc mỡ kháng sinh, lô hội để bôi lên vết bỏng.

Sau đó bạn có thể quấn vết thương bằng băng gạc lỏng để bảo vệ vùng bị thương khỏi nhiễm trùng, có thể sử dụng thuốc giảm đau bán sẵn.

  • Bỏng mức độ 2:

Cách sơ cứu vết bỏng ở mức độ này như sau: nhúng chỗ bị bỏng vào nước lạnh ít nhất 15 phút. Nếu như vết bỏng nhỏ, bạn có thể đắp vải ướt lạnh lên vết bỏng khoảng vài phút mỗi ngày, sau đó thoa thuốc mỡ kháng sinh lên vết bỏng. Dùng băng gạc khô không dính băng kín vết bỏng để bảo vệ, thay băng mỗi ngày. Sau khi thay băng thì rửa sạch tay rồi rửa sạch vết bỏng, thoa thuốc mỡ và băng lại.

Nên dùng băng gạc lỏng để bảo vệ, tránh va chạm trầy xước vùng bị bỏng.

Nên dùng băng gạc lỏng để bảo vệ, tránh va chạm trầy xước vùng bị bỏng.

Ngoài ra bạn cần kiểm tra vết bỏng hàng ngày xem có dấu hiệu viêm nhiễm không. Không gãi hay bóc da lột từ vết bỏng để tránh bị nhiễm trùng. Vùng da bị bỏng sẽ trở nên nhạy cảm với ánh sáng khoảng 1 năm, do vậy bạn nên dùng kem chống nắng khi đi ra ngoài.

  • Bỏng mức độ 3:

Trường hợp nạn nhân bị bỏng nặng cần đưa tới bệnh viện ngay lập tức để được cấp cứu. Lưu ý không nhúng vết bỏng vào nước hay dùng bất cứ loại thuốc mỡ nào, tránh bất cứ vải vóc, quần áo nào dính vào vết thương. Nếu có thể, hãy nâng phần bị bỏng cao hơn tim, có thể băng phần bỏng bằng băng ẩm, mát, sạch.

Khi bị bỏng nặng, nên tới bệnh viện ngay lập tức. Tránh bất cứ vải vóc, quần áo nào dính vào vết thương, không nhúng vết bỏng vào nước hay bất cứ loại thuốc mỡ nào.

Một số lưu ý khác khi bị bỏng.

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược văn bằng 2, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, không nên thoa bơ hay dầu lên vùng bị bỏng, không đặt băng hoặc nước đá trực tiếp lên vết bỏng mức độ 2 trở lên.

Nếu vết bỏng kết vảy, chú ý không được làm vỡ chúng vì sẽ khiến da càng tổn thương hơn.

Trường hợp bị bỏng điện, bỏng hóa chất thì nên tới bệnh viện ngay. Bỏng điện có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới nội tạng.

Trường hợp bị bỏng hóa chất có thể xối thật nhiều nước mát vào vùng bị bỏng để rửa, cởi bỏ tất cả quần áo, nữ trang dính hóa chất, không đặt bất cứ thứ gì lên vết thương kể cả thuốc mỡ vì có thể gây phản ứng hóa học. Có thể sử dụng băng gạc khô, vô trùng để băng vết bỏng lại.

Nguồn: Caodangyduoc.com.vn. tổng hợp.

 

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi