Dược sĩ Cao đẳng cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng thuốc Metotrexat Thuốc Methotrexat là một loại thuốc dùng để điều trị các bệnh liên quan đến ung thư tuy nhiên vẫn được sử dụng để điều trị bệnh liên quan đến da liễu. Dược sĩ Cao đẳng hướng dẫn cách sử dụng kháng sinh doxycylin Dược sĩ Cao đẳng Dược hướng dẫn cách sử dụng thuốc ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Dược sĩ Cao đẳng cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng thuốc Metotrexat

Dược sĩ Cao đẳng cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng thuốc Metotrexat

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc Methotrexat là một loại thuốc dùng để điều trị các bệnh liên quan đến ung thư tuy nhiên vẫn được sử dụng để điều trị bệnh liên quan đến da liễu.

Dược sĩ Cao đẳng cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng thuốc Metotrexat

Dược sĩ Cao đẳng cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng thuốc Metotrexat

Methotre xat là thuốc gì?

Metrothexat được sử dụng  để điều trị bệnh ung thư và được coi là biệt dược chữa dùng trong các bệnh trị thấp khớp, và ung thư. Sau này các nhà khoa học phát hiện thuốc Methotre có chứa những thành phần có tác dụng để điều trị bệnh da liễu.

Trong điều trị chống ung thư,  Methotrexat là chất kháng acid folic có tác dụng chống ung thư. Thuốc ức chế acid folic chuyển thành acid tetrahydrofolic, do có ái lực với enzym dihydrofolat reductase mạnh hơn acid folic nội sinh.

Dược sĩ Cao đẳng cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng thuốc Metotrexat

Theo Dược sĩ Trần Thu Hoài – Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết đối với việc điều trị các bệnh về da liễu thì Methotrexat có tác dụng ức chế các bạch cầu và ức chế phân bào, các tế bào viêm. Ngoài ta còn có tác dụng ức chế hóa ứng động của bạch cầu trung tính và bạch cầu đơn nhân.

Đa phần các bệnh nhân mắc phải các bệnh da liễu đều được chỉ định dùng thuốc này. Sau khi dùng thuốc qua đường uống, 90% thuốc được chuyển hóa và hấp thu vào máu và qua gan và đào thải qua thận. Trong Methotrexat có các hợp chất ức chế chuyển hóa tế bào nên được cảnh báo với những người có tiền sử bệnh thận và nhất là thận trọng khi sử dụng vì nhiều tác dụng phụ.

  • Đối với hệ tiêu hóa, Methotrexat có thể gây triệu trứng buồn nôn và nôn kích ứng viêm loét dạ dày, tiêu chảy.
  • Đối với Gan gây tăng men gan cao, viêm gan thậm chí dẫn đến sơ gan. Tùy từng mức độ tác động tới gan và phụ thuộc vào liều dùng và thới gian dùng dài hay ngắn.
  • Đối với thận, thuốc ảnh hưởng tới chức năng thận, tăng ure và creatinin niệu.
  • Đối với máu, gây thiếu máu, rối lọa các yếu tố đông máu, giảm hồng cầu và bạch cầu – tiểu cầu.
  • Đối với hệ hô hấp thuốc có thể gây viêm phổi, xơ phổi
  • Đối với toàn thân có thể làm giảm chức năng miễn dịch. Vì vậy người dùng Methotrexat có nguy cơ nhiễm trùng cơ hội cao hơn bình thường.

Sinh viên ngành Dược thực hành tại phòng thí nghiệm

Sinh viên ngành Dược thực hành tại phòng thí nghiệm

Methotrexat chỉ định trong điều trị các bệnh da liễu

Methotrexat được chống chỉ định trong da liễu dùng điều trị các trường hợp vảy nến, vảy nến thể khớp, thể mủ…hội chứng reiter, vảy nến dạng lichen cấp tính, vảy nến đỏ nang long, viêm mao mạch, viêm đa cơ, lupus ban đỏ, viêm da mủ… Có thể dùng đường tiêm hoặc đường uống.

Methotrexat là thuốc gây nhiều tác dụng phụ vì vậy phải hết sức cẩn trọng trong khi dùng và phải được chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm hoặc dưới sự chỉ dẫn của các Dược sĩ tư vấn. Bệnh nhân phải được biểu hiện lâm sàng. Không được tùy ý sử dụng thuốc bừa bãi có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến tính mạng.

Nếu như bạn là một người có niềm đam mê với ngành Dược thì hãy lựa chọn đăng ký học ngay từ hôm nay tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur. Đối với những bạn đang học các chuyên ngành khác mà muốn chuyển đổi ngành học thì có thể đăng ký nộp hồ sơ học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng, Văn bằng 2 Cao đẳng Dược…thời gian học tại trường luôn linh động phù hợp với thời gian làm việc của học viên.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2017

Tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2017

Địa chỉ nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2017 tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần cầu vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0926.895.895 – 0466.895.895.

Nguồn: Caodangyduoc.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Cycloserine: Tác dụng, liều dùng, tình trạng sức khỏe sử dụng

Thuốc Cycloserine chỉ dùng điều trị nhiễm khuẩn. Thuốc thường kết hợp với các loại thuốc khác để trị bệnh lao, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chat với chúng tôi