Dược sĩ Hà Nội chỉ ra những lưu ý khi sử dụng thuốc an thần Thuốc an thần là các loại thuốc có tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương gây các cơn buồn ngủ gần giống giấc ngủ sinh lý. Tuy nhiên nếu không sử dụng thuốc đúng cách sẽ nguy hại đến sức khỏe
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Dược sĩ Hà Nội chỉ ra những lưu ý khi sử dụng thuốc an thần

Dược sĩ Hà Nội chỉ ra những lưu ý khi sử dụng thuốc an thần

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc an thần là các loại thuốc có tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương gây các cơn buồn ngủ gần giống giấc ngủ sinh lý. Tuy nhiên nếu không sử dụng thuốc đúng cách sẽ nguy hại đến sức khỏe

Lưu ý khi sử dụng thuốc an thần giúp phát huy hết những tác dụng

Lưu ý khi sử dụng thuốc an thần giúp phát huy hết những tác dụng

Thuốc an thần là gì?

Thuốc an thần là tên gọi chung cho các loại thuốc giúp trấn an, điều hòa tinh thần như thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo lắng, thuốc chống tâm thần.

Cơ chế tác động của loại thuốc là kích thích hoạt động của một chất dẫn truyền thần kinh từ đó tăng tiết hormone dopamin mang lại cảm giác dễ chịu, khoan khoái để người bệnh không nhớ đến cảm giác đau đớn hay mệt mỏi.

Những ai cần được sử dụng thuốc an thần?

Theo Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết những đối tượng cần được sử dụng thuốc an thần là:

 • Những người mất ngủ không thường xuyên khi gặp căng thẳng hay stress trong đời sống.
 • Những người thường xuyên lo âu quá mức, biến thành những cơn hoảng sợ dẫn tới mất ngủ triền miên, hoang tưởng.
 • Những người mắc bệnh động kinh.
 • Người cần phải gây mê đê an thần trước khi nội soi, hay những trường hợp bệnh nhân không hợp tác khi chụp cộng hưởng từ.
 • Những bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm, tự kỷ cũng được sử dụng các loại thuốc an thần này, nhất là trong những ngày đầu khi mà thuốc chống trầm cảm chưa phát huy tác động thực sự bởi lẽ lo âu thường là bạn của trầm cảm và chính triệu chứng lo âu nhiều khi dẫn đến tự sát…

Đặc biệt, thuốc an thần thường được dùng và không thể thiếu được trong chuyên khoa tâm thần để điều trị trường hợp kích động đập phá, chống đối gây các hành vi nguy hiểm.

Đào tạo Cao đẳng Dược theo mô hình nhà thuốc thực tiễn

Đào tạo Cao đẳng Dược theo mô hình nhà thuốc thực tiễn

Dược sĩ chỉ ra những khuyến cáo khi sử dụng thuốc an thần

Bên cạnh những lợi ích, nhóm thuốc giúp an thần còn ẩn chứa nhiều mối nguy hại đến sức khỏe. Do vậy, bạn chỉ sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ và cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Không dùng thuốc an thần lâu hơn 3 tuần, nên cố gắng giảm dần liều lượng cho đến khi ngưng thuốc. Tránh dùng thuốc hóa chất hoặc nếu phải dùng thì tìm cách thay thế bằng dược thảo hay bằng liệu pháp khác càng sớm càng tốt như thiền định, thư giãn, châm cứu…
 • Nếu sử dụng thuốc an thần để có giấc ngủ ngon hơn, bạn nên uống thuốc 20-30 phút trước khi đi ngủ. Sau khi bạn đã uống thuốc, nên nhanh chóng đi ngủ ngay sau đó, thường là không quá 5-10 phút. Hầu hết các toa thuốc ngủ đạt đến mức tối đa khoảng 1-1h30’ sau khi uống.
 • Không dùng thuốc khi lái xe hoặc điều khiển máy móc, bởi thuốc có tác dụng ức chế thần kinh trung ương làm giảm sự tỉnh táo. Khi dùng thuốc này tuyệt đối không dùng rượu bia vì có sự tương tác tăng tác dụng lên thần kinh trung ương gây lú lẫn trầm trọng cho bệnh nhân.
 • Không được dùng thuốc cho bệnh nhân mắc bệnh, bệnh nhân quá lớn tuổi… sẽ dễ dẫn đến nguy cơ liệt hô hấp, gây tử vong…

Bên cạnh đó cần:

 • Sử dụng đúng thuốc: cần xem xét mức độ của bệnh nhân để lựa chọn nhóm thuốc có tác dụng mạnh hay nhẹ. Để biết được chính xác bạn cần phải thăm khám và tuân thủ tuyệt đối sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Đúng dạng thuốc: dạng viên, dạng dung dịch để tiêm, dạng thuốc viên trực tràng hay gel bôi hậu môn.
 • Đúng liều.
 • Chọn đúng thời điểm: thời điểm sử dụng thuốc cũng rất quan trọng để thuốc phát huy hết tác dụng. Tốt nhất nên dùng thuốc vào buổi tối tránh dùng vào buổi trưa hay sáng vì nó có thế ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như chế độ điều trị.

Qua bài viết trên, khi sử dụng thuốc an thần bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội, Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.66.895.895 – 0926.895.895

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi