Dược sĩ Hà Nội hướng dẫn sử dụng men tiêu hóa đúng cách Men tiêu hóa tuy là thuốc nhưng lại được bán tự do, không cần đơn bác sĩ. Chính vì vậy nên nhiều người dễ lạm dụng dẫn đến những hệ luỵ đáng tiếc cho sức khoẻ. Cảnh báo sự nguy hiểm mang tên viêm tụy cấp từ Dược sĩ Hà Nội Dược sĩ Hà Nội ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Dược sĩ Hà Nội hướng dẫn sử dụng men tiêu hóa đúng cách

Dược sĩ Hà Nội hướng dẫn sử dụng men tiêu hóa đúng cách

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Men tiêu hóa tuy là thuốc nhưng lại được bán tự do, không cần đơn bác sĩ. Chính vì vậy nên nhiều người dễ lạm dụng dẫn đến những hệ luỵ đáng tiếc cho sức khoẻ.

Sử dụng men tiêu hóa như thế nào là đúng cách?

Sử dụng men tiêu hóa như thế nào là đúng cách?

Men tiêu hóa là tên gọi của một dòng sản phẩm có chức năng hỗ trợ hoạt động tiêu hóa. Men tiêu hóa hoàn toàn khác so với men vi sinh, vì men vi sinh là các vi khuẩn sinh học đông khô, còn men tiêu hóa là các hợp chất hóa học thực thụ. Trong cơ thể thì men tiêu hóa được tiết ra bởi các tuyến tiêu hóa. Ví dụ tuyến nước bọt tiết ra men amylaza để tiêu hóa tinh bột, dạ dày tiết ra men pepsin để tiêu hóa chất đạm, tuyến tụy tiết ra men amylaza tiêu hóa chất béo, ruột tiết ra men proteaza tiêu hóa chất đạm, tiết men lactaza, galactose, xenluloza… tiêu hóa chất đường, chất xơ. Một số loại men tiêu hóa dễ tìm thấy trên thị trường như pepsin neopeptine, enzyplex, zymoplex, pancreatin, digelase, triase, panthiacone…

Dùng men tiêu hóa như thế nào để vừa hiệu quả vừa an toàn?

Không phải tất cả các men tiêu hóa trong cơ thể đều có thể chế biến được dưới dạng đông khô và làm thành viên uống men tiêu hóa hay cốm men tiêu hóa. Chỉ một số men trong đó được sử dụng nhờ những đặc tính dược lý và hóa học phù hợp. Thường các enzym của dạ dày, nước bọt và tụy được bào chế để bổ sung hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa. Dù với loại nào thì chúng đều có chung một đặc tính là trợ giúp cơ thể phân cắt những tảng thực phẩm lớn thành những mảnh thực phẩm nhỏ và dần dần thành những chất dinh dưỡng như đường đơn, axit amin, axit béo để cơ thể dễ hấp thu. Vì lẽ đó, men tiêu hóa là một công cụ giúp cơ thể lấy lại sức trong những giai đoạn còn yếu ớt và chưa đủ sức để tự mình tiêu hóa thức ăn.

Mặc dù men tiêu hóa là sản phẩm bổ sung để hỗ trợ tiêu hóa, nhưng không phải vì thế chúng ta có thể lạm dụng dùng kéo dài. Để tận thu các tác dụng có lợi, chúng ta cần biết cách dùng sao cho đúng.

Trước hết, các bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý rằng không dùng men tiêu hóa cho người bị tăng tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày và viêm tụy. Mặc dù trong các chứng bệnh này người bệnh có thể xuất hiện hiện tượng phân sống và tiêu chảy. Sở dĩ không dùng men trong các trường hợp này là vì cơ thể đang dư thừa và hoạt hóa quá mạnh các men tiêu hóa nội sinh. Cơ thể hiện tại không thiếu men tiêu hóa nên việc bổ sung thêm men tiêu hóa không những không khắc phục được hiện tượng tiêu chảy mà còn làm hoạt tính các men này trở nên mạnh mẽ quá mức, phá hủy luôn thành ống tiêu hóa. Với bệnh nhân bị chứng tăng tiết axit, viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm tụy thì dùng men tiêu hóa bổ sung sẽ là nhân tố làm trầm trọng thêm bệnh và gây viêm loét ống tiêu hóa nặng hơn.

Cũng để bảo vệ sức khỏe hệ thống tiêu hóa, bạn không nên dùng men tiêu hóa lúc đói. Vì lúc đói, dạ dày hoàn toàn trống rỗng. Nồng độ axit trong dạ dày sẽ là chìa khóa hoạt hóa các men tiêu hóa trong sản phẩm. Các men này được kích hoạt trong tình trạng không có thực phẩm sẵn có, chúng trở nên kích ứng niêm mạc dạ dày, vì vậy dễ dẫn đến viêm loét niêm mạc.

Một số trường hợp phân sống hoặc bị tiêu chảy có đau bụng kèm theo, các trường hợp đại tiện phân có máu hoặc nôn ra máu, bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc các hợp chất hóa học hoặc bị bỏng axit cũng tuyệt đối tránh xa thứ sản phẩm này.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh Cao đẳng Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Nên dùng men tiêu hóa lúc nào?

Tất cả những người bị rối loạn tiết men tiêu hóa đều có thể dùng được men tiêu hóa. Trẻ em là đối tượng đầu tiên vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện và men tiêu hóa thường tiết ra không đủ. Cho nên, trong một số trường hợp cụ thể, em bé biếng ăn kèm theo suy dinh dưỡng, đi ngoài phân sống… thì chúng ta có thể bổ sung men tiêu hóa.

Ngoài ra, các trường hợp giảm tiết men tiêu hóa, bệnh nhân bị chứng thiểu toan, giảm toan trong dạ dày, bệnh nhân bị viêm dạ dày thể teo đét… dùng men tiêu hóa thực sự hữu dụng. Nếu bạn là người hay bị rối loạn tiêu hóa, bụng ậm ạch, ăn lâu tiêu, thì men tiêu hóa có thể sẽ có lợi.

Người mới ốm dậy, người thể lực yếu cũng là những đối tượng được các Dược sĩ tốt nghiệp văn bằng 2 Cao đẳng Dược khuyên dùng. Những người này, do sức khỏe thể trạng yếu, hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ. Trong những ngày đầu tiên, nên dùng men tiêu hóa để việc tiêu hóa được bình thường, giúp cơ thể nhanh hồi phục.

Thời gian dùng tối đa là 2 tuần không được dùng liên tục, kéo dài. Vì việc dùng men tiêu hóa kéo dài không những không thu được lợi ích như mong muốn mà còn làm thay đổi chức năng cơ quan tiêu hóa theo hướng xấu. Hành động uống men tiêu hóa kéo dài sẽ tức khắc tác động vào các cơ quan và bộ phận tiết men, làm các cơ quan này giảm tiết dịch tiêu hóa và mất đi chức năng.

Không nên dùng men tiêu hóa trước bữa ăn, cũng không nên dùng men tiêu hóa sau khi ăn 2 tiếng đồng hồ. Tốt nhất nên dùng cùng bữa ăn hoặc ngay sau ăn.

Có thể bạn quan tâm

Doropycin® và hướng dẫn cách sử dụng chuẩn

Doropycin® thuộc phân nhóm thuốc kháng sinh – macrolid. Thuốc có tác dụng trong việc điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, da và sinh dục.

Chat với chúng tôi