Dược sĩ Hà Nội hướng dẫn sử dụng thuốc Fexofenadine Fexofenadine là loại thuốc kháng histamine chống dị ứng, dùng trong các trường hợp quá mẫn cảm. Vậy cách dùng như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người? Nguyên nhân và biểu hiện của viêm túi thừa đại tràng Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ những biến chứng của ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Dược sĩ Hà Nội hướng dẫn sử dụng thuốc Fexofenadine

Dược sĩ Hà Nội hướng dẫn sử dụng thuốc Fexofenadine

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Fexofenadine là loại thuốc kháng histamine chống dị ứng, dùng trong các trường hợp quá mẫn cảm. Vậy cách dùng như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người?

Fexofenadine là loại thuốc kháng histamine chống dị ứng

Fexofenadine là loại thuốc kháng histamine chống dị ứng

Thuốc Fexofenadine là loại thuốc gì?

Thuốc Fexofenadine là loại thuốc thuộc nhóm chống dị ứng thế hệ mới và kháng thụ thể H1. Vì vậy, nó có khả năng điều trị các chứng về dị ứng và không ảnh hưởng đến an thần cho người dùng.

Fexofenadine là một chất chuyển hóa của terfenadine cũng là một chất kháng histamin. Ngoài ra, thuốc còn ức chế sự co thắt phế quản xảy ra do nguyên nhân là kháng nguyên ở chuột lang nhạy cảm và ức chế sự tăng tiết histamin từ dưỡng chất tế bào mạng bụng của chuột cống. Thêm vào đó, mọi người sẽ không thấy các tác dụng an thần nào hoặc gây ra các tác dụng trên hệ thần kinh trung ương.

Tác dụng và liều dùng của thuốc Fexofenadine như thế nào?

Dược sĩ  Phạm Thị Thu Hương – Giảng viên văn bằng 2 Cao Đẳng Dược cho biết Fexofenadine được biết đến là thuốc có khả năng điều trị các triệu chứng về các dị ứng như: viêm mũi dị ứng ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng để điều trị chứng hắt hơi, ngứa vòm miệng và họng, nước mũi, mắt bị đỏ và ngứa kèm theo chảy nước mắt sống.

Vậy liều dùng thuốc Fexofenadine như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người?

  • Với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi liều thông thường: uống 1 viên x 2 lần/ngày
  • Trong trường hợp sử dụng thuốc cho người bệnh đang bị suy thận thì nên sử dụng liều đầu tiên là 60mg/ngày
  • Sử dụng thuốc cho người cao tuổi và người bị bệnh suy gan thì không cần giảm liều lượng
  • Nên sử dụng thuốc Fexofenadine cách khoảng thời gian 2 tiếng đối với các thuốc kháng acid có chứa gel nhôm.

Đào tạo văn bằng 2 Cao đẳng Dược học ngoài giờ hành chính

Đào tạo văn bằng 2 Cao đẳng Dược học ngoài giờ hành chính

Cẩn thận khi sử dụng thuốc Fexofenadine

Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur cũng đưa ra lời khuyên khi sử dụng thuốc Fexofenadine nên cẩn trọng với một số trường hợp như sau:

  • Người sử dụng thuốc Fexofenadine là những người lớn tuổi, những người bị suy giảm chức năng của thận hoặc suy gan còn kiểm soát được thì nên thận trọng trước khi dùng.
  • Người sử dụng thuốc Fexofenadine để điều trị là trẻ em thì cần phải đảm bảo an toàn và hiệu lực của thuốc Fexofenadine hydrochloride với trẻ em dưới 12 tuổi.
  • Không sử dụng thuốc Fexofenadine trong các trường hợp với các đối tượng quá mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc

Một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc Fexofenadine

Thuốc Fexofenadine tuy có tác dụng điều trị bệnh dị ứng nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra tác dụng phụ với người dùng. Khi sử dụng thuốc sẽ xảy ra các tác dụng không mong muốn như: buồn nôn, đau bụng, buồn ngủ, nhiễm virus cảm cúm hoặc cảm lạnh, đầy hơi khó tiêu, mệt mỏi.

Theo các dược sĩ tại một số nhà thuốc, nếu thấy xuất hiện các biểu hiện nêu trên thì lập tức ngưng sử dụng thuốc và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất và cần thông báo cho bác sĩ tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng để có hướng điều trị kịp thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Fexofenadine cũng giống như nhiều loại thuốc khác, trước khi sử dụng mọi người cần đọc kỹ hướng dẫn cũng như chỉ định của các bác sĩ để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra đối với sức khỏe con người.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi