Gian lận điểm thi tinh vi: Để trống đáp án dễ bề nâng điểm Có một hình thức gian lận vô cùng tinh vi, đó là đối với môn thi trắc nghiệm, thí sinh chỉ điền thông tin vào phiếu trả lời, còn để trống đáp án rồi có người tô hộ. Tổng kết đăng ký thi THPT Quốc gia: Tổ hợp tự nhiên chiếm ưu thế, “tham” nguyện ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Gian lận điểm thi tinh vi: Để trống đáp án dễ bề nâng điểm

Gian lận điểm thi tinh vi: Để trống đáp án dễ bề nâng điểm

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có một hình thức gian lận vô cùng tinh vi, đó là đối với môn thi trắc nghiệm, thí sinh chỉ điền thông tin vào phiếu trả lời, còn để trống đáp án rồi có người tô hộ.

Để phiếu trắc nghiệm trống thí sinh dễ bề nâng điểm hơn

Để phiếu trắc nghiệm trống thí sinh dễ bề nâng điểm hơn

Liên quan vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, một số bậc phụ huynh nói là họ không hề biết việc con cái được nâng điểm. Có ý kiến cho rằng những thí sinh được nâng điểm cũng chỉ là nạn nhân của người lớn, cần nhân văn trong cách xử lý.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Việt Cường (Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Mekong) cho rằng, tất cả những lời giải thích như vậy là hết sức vô lý. Theo TS Nguyễn Việt Cường, việc nâng điểm đã được chuẩn bị trước khi học sinh đi thi.

Lý do được ông đưa ra là nhiều môn thi THPT quốc gia thi theo hình thức trắc nghiệm, mỗi câu hỏi có 4 phương án trả lời. Chỉ cần chọn câu trả lời ngẫu nhiên, thí sinh cũng có xác suất điền đúng 25%, tương đương 2,5 điểm mỗi bài thi. Do đó, ông tin rằng thí sinh muốn được điểm dưới một cũng không hề dễ.

Với 40 câu hỏi và xác suất đúng là 0,25, số câu trả lời đúng sẽ phân phối theo quy luật nhị thức. Muốn được dưới một điểm, thí sinh chỉ được phép đúng tối đa 3 câu và xác suất cho phương án này là 0.0047. Xác suất để được điểm 0 thấp hơn nhiều (bằng 0.00001006).

Giả sử, 900.000 thí sinh dự thi, sẽ có 4.230 thí sinh được dưới 1 điểm mỗi môn. “Tuy nhiên mấu chốt vấn đề là một số thí sinh ở Sơn La, Hòa Bình được điểm cả 3 bài thi dưới 1 điểm (thậm chí bao gồm cả điểm 0). Được một điểm dưới 1 đã khó, mà được cả 3 điểm dưới 1 là vô cùng hy hữu, khoảng 1 phần 10 triệu.

Thậm chí có thí sinh còn được 2 điểm 0, xác suất cho việc này là 1 phần 10 tỉ. Có nghĩa là bắt cả thế giới này đi thi trắc nghiệm và yêu cầu chọn ngẫu nhiên thì cũng chưa chắc tìm được ai có 2 điểm 0.

Vậy mà ở mấy tỉnh với vài chục nghìn học sinh, có tới mấy em như vậy. Điều này khẳng định là học sinh đã chủ động không điền đáp án, để cho việc điền đáp án sau khi thi được dễ dàng hơn.

Nó cũng có nghĩa, trước khi thi, những học sinh này đã biết trước rằng họ sẽ được nâng điểm. Thí sinh biết được điều này thì không thể nói cha mẹ không biết được và không thể vô can”- TS Nguyễn Việt Cường khẳng định.

 TS Cường cho rằng, trường hợp thí sinh được 1 điểm/3 môn có thể là do thí sinh đã nộp phiếu trắng. Nếu thí sinh gian lận theo cách nộp phiếu trắc nghiệm để trống, sau đó có người làm hộ, thì không thể nói thí sinh không biết, không liên quan.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược sưu tầm

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi