Giao tiếp – Ứng xử thông minh khi gặp câu hỏi khó Cuộc sống thường ngày chúng ta luôn phải đối mặt những giao tiếp – ứng xử với nhiều câu hỏi khó khác nhau. Vậy làm như thế nào có thể tránh được những tình huống như vậy. Dưới đây Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin chia sẻ tới bạn đọc như sau Tìm hiểu về ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Giao tiếp – Ứng xử thông minh khi gặp câu hỏi khó

Giao tiếp – Ứng xử thông minh khi gặp câu hỏi khó

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cuộc sống thường ngày chúng ta luôn phải đối mặt những giao tiếp – ứng xử với nhiều câu hỏi khó khác nhau. Vậy làm như thế nào có thể tránh được những tình huống như vậy. Dưới đây Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin chia sẻ tới bạn đọc như sau

Giao tiếp ứng xử luôn là câu chuyện dài của mỗi chúng ta

Giao tiếp ứng xử luôn là câu chuyện dài của mỗi chúng ta

Một số mẹo giao tiếp – ứng xử khi gặp câu hỏi khó

1. Nên tạm dừng và suy nghĩ trước khi trả lời

Người thông minh sẽ không bao giờ trả lời những câu hỏi một cách nhanh chóng và vội vàng. Nguyên nhân là bởi họ sẽ tận dụng thời gian suy nghĩ làm sao để từ chối trả lời mà không khiến người khác phật ý. Bạn có thể chuẩn bị tâm lý cho những câu hỏi cá nhân khác nhau.

Một người hàng xóm tò mò luôn muốn biết về những chuyện cá nhân của bạn có thể hỏi: “Con làm bên đó lương tháng bao nhiêu?”. Câu trả lời của bạn có thể là chung chung, không nhất thiết phải rõ ràng cụ thể con số bao nhiêu như:

  • Con làm chỉ đủ chi tiêu và làm đẹp.
  • Con làm cũng đủ chi tiêu và đi du lịch.

Kỹ năng lắng nghe cũng là một trong những cách giao tiếp thông minh quyết định đến 90% thành công trong giao tiếp. Khi lắng nghe, bạn sẽ tạo sự liên kết với đối phương và giải quyết xung đột hiệu quả.

2. Nắm được kỹ năng từ chối “những câu hỏi khó”

Các chủ đề của câu hỏi khó thường mang tính cá nhân sâu sắc và phức tạp, có liên quan đến cảm xúc hoặc không phù hợp với bối cảnh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự tin trả lời các câu hỏi khó chịu với ngôn ngữ lịch sự thông qua kỹ năng từ chối khéo.

Nếu như có ai đó hỏi: “Bạn có người yêu chưa?”, bạn có thể đơn giản chỉ cần trả lời:

“Đó là một bí mật mình để dành cho mọi người bất ngờ… Khi nào có dịp, mình sẽ bật mí với bạn sau nhé.”

Từ chối đôi khi là một việc làm hết sức khó khăn vì bạn không muốn gây tổn thương cho người khác. Vì thế, bạn nên tập luyện từ chối nhiều hơn để ứng xử khéo léo hơn trong nhiều tình huống sau này.

3. Có thể trả lời theo hướng hài hước cho câu chuyện bớt căng thẳng

Một chút hài hước trong khi trả lời các câu hỏi sẽ giúp ích rất nhiều vì như vậy sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của câu hỏi. Đây là một cách ứng xử thông minh vừa giúp bạn xua tan cảm giác khó chịu lại vừa tránh gây mất lòng.

Ba mẹ lo lắng và muốn bạn sớm ổn định hôn nhân có thể sẽ hỏi bạn: “Tại sao con vẫn chưa kết hôn?”.

Để không làm ba mẹ suy nghĩ, bạn không cần nhất thiết phải đưa ra những lý do cụ thể. Bạn có thể trả lời theo kiểu hóm hỉnh để bố mẹ không biết bạn đang nói thật hay đùa: “Trong tương lai gần thôi mẹ ạ, con đang tranh thủ từng ngày tận hưởng cuộc sống độc thân tuổi 30. Bác sĩ bảo cưới là con cưới liền hà, lúc đó con sợ mẹ chuẩn bị ăn cưới không kịp ấy chứ!”.

Bạn không nên im lặng hay tỏ vẻ bực dọc vì sẽ làm ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ. Hãy tìm cách trả lời câu hỏi một cách hài hước, tiếng cười của cả hai sẽ xua tan mọi cảm giác không thoải mái.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

4. Nên đưa ra quan điểm sống của mình

Theo trang tin tức Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Thay vì đưa ra quá nhiều thông tin cá nhân, bạn có thể đưa ra quan điểm sống của bản thân. Khi đưa ra quan điểm, việc để ý câu chữ trước khi nói cũng giúp bạn khá nhiều trong việc gây thiện cảm với mọi người.

Nếu một bạn hỏi: “Người yêu cậu làm nghề gì?” mà bạn không muốn nói rõ thì có thể trả lời: “Mình chẳng hiểu rõ anh ấy/cô ấy làm gì nhưng sống lương thiện và biết chuẩn bị cho tương lai là được rồi”. Rất nhiều người có thói quen phán xét những ngành nghề bạn nên cẩn trọng khi chọn người yêu, cách nói mập mờ này sẽ giúp bạn tránh đẩy bản thân vào tình huống dễ tổn thương. 

Trong những tình huống tế nhị, bạn cần quyết đoán, tự tin để lời nói sẽ có sức thuyết phục hơn. Bạn nên tránh nói với vẻ mặt khó chịu vì như vậy sẽ gây cớ cho người khác châm chọc hay đào sâu hơn câu chuyện của bạn.

5. Bạn có thể mỉm cười dễ thương… cho qua

Đối với câu hỏi khó từ người lạ hoặc người lớn mà bạn không muốn chia sẻ nhiều hay thậm chí là đùa giỡn, cách ứng xử thông minh nhất là hãy mỉm cười thật dễ thương.

Khi bạn mỉm cười cho qua chuyện, đối phương sẽ tự hiểu bạn không muốn tiếp tục cuộc trò chuyện này. Họ có thể bỏ đi hoặc chuyển chủ đề khác hấp dẫn hơn.

Cách trả lời khéo léo những câu hỏi khó là một trong những kỹ năng giao tiếp ứng xử bạn nên luyện tập hàng ngày. Bạn nên học yêu thương bản thân và cân bằng cuộc sống. Bạn không cần phải cố gắng sống vừa lòng người khác, không cần sợ mất lòng người đối diện mà làm tổn thương bản thân mình. Với những cách ứng xử thông minh, bạn nhất định sẽ thành công và hạnh phúc trong cuộc sống!

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi