“Giật mình” với mức điểm xét tuyển của các trường Top trên Với mức điểm xét tuyển thấp khiến cho các thí sinh đang đua nhau xét tuyển các trường Top trên, điều này làm cho các trường Top dưới khó dự đoán được thí sinh thật. Thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT sẽ khó tuyển sinh Thí sinh lạc vào ma trận vì ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > “Giật mình” với mức điểm xét tuyển của các trường Top trên

“Giật mình” với mức điểm xét tuyển của các trường Top trên

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Với mức điểm xét tuyển thấp khiến cho các thí sinh đang đua nhau xét tuyển các trường Top trên, điều này làm cho các trường Top dưới khó dự đoán được thí sinh thật.

Điểm trúng tuyển cao tại sao xét tuyển thấp?

Theo tin tức giáo dục, dựa vào phổ điểm mà Bộ GD&ĐT đã công bố, nhiều chuyên gia giáo dục đánh giá, năm nay mức điểm của thí sinh cao hơn những năm trước, do đó, mức điểm chuẩn của các trường đại học cũng sẽ cao hơn mọi năm. Tuy nhiên, mùa tuyển sinh năm nay, hầu hết các trường đại học tốp trên đều thông báo ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh từ 15,5, tương đương với mức điểm sàn.

“Giật mình” với mức điểm xét tuyển của các trường Top trên

Ví như một số trường: Đại học Y Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội… thông báo nhận hồ sơ xét tuyển từ 15,5 điểm, trong khi đó điểm chuẩn vào các trường này năm 2016 đều trên 20 điểm, thậm chí có những ngành lên đến 27 điểm. Các trường Top đầu như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Ngân hàng… đưa ra mức điểm nhận hồ sơ chỉ từ ngưỡng 18 điểm, nhưng mức điểm này vẫn thấp hơn mức điểm chuẩn hàng năm của trường khoảng 4 điểm. Đặc biệt, năm nay các trường thuộc khối công an, quân đội cũng công bố ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào chỉ 15,5.

Mùa tuyển sinh năm 2016, các trường tốp trên đã phải thực hiện xét tuyển đợt 2, thậm chí một số trường phải xét tuyển đợt 3 và hạ điểm chuẩn một số ngành để tuyển sinh. Năm nay ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên, nhiều trường tốp trên đã đồng loạt thông báo ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào là 15,5. Liệu đây có phải là giải pháp an toàn trong tuyển sinh mà các trường đưa ra để không phải thực hiện xét tuyển đợt 2 và thu hút thí sinh vào một số ngành năm ngoái khó tuyển sinh.

Ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển của những trường tốp trên và tốp giữa, tốp dưới được cào bằng đã tạo ra ma trận đối với thí sinh. Hiện nhiều thí sinh đang phân vân không biết lựa chọn trường nào, ngành nào là phù hợp. Do đó, ngay trong ngày 15/7, ngày đầu tiên thí sinh được thay đổi nguyện vọng xét tuyển đã có hơn 35.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường.

Để các thì sinh không bị hoang mang lãnh đạo Bộ GD &DT đã khẳng định những trường ở tốp giữa sẽ không thay đổi và tăng điểm chuẩn lên so với năm trước. Những thí sinh trước đây đã đăng ký trường phù hợp với khả năng của mình thì không nên thay đổi nguyện vọng. Với những thí sinh có số điểm thấp hơn hoặc cao hơn nhiều so với điểm dự kiến ban đầu thì nên điều chỉnh lại.

Các trường top dưới hoang mang tuyển sinh

Theo Hiệu trưởng của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nếu các trường tốp trên và tốp giữa quy định mức điểm nhận hồ sơ chỉ bằng điểm sàn thì thực sự sẽ rất khó cho các trường tốp dưới trong khâu tuyển sinh.

Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng đã lên tiếng phản đối việc các trường tốp trên nhận hồ sơ của thí sinh bằng điểm sàn. Theo lãnh đạo trường này với kĩ thuật phân tích dữ liệu, ngưỡng điểm những năm qua và mức điểm năm nay, có thể dự báo được điểm chuẩn của các trường có xu hướng tăng. Ví dụ: Một ngành của trường tốp năm ngoái có điểm chuẩn là 23 thì  năm nay phải từ 23 điểm trở lên. “Như vậy, lí do gì các trường tốp trên lại nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh từ 15,5 điểm trở lên”?

Theo đó nhiều trường top trên lí luận rằng khi công bố ngưỡng điểm đầu vào bằng điểm sàn thì thí sinh phải có trách nhiệm tìm hiểu thông tin tuyển sinh qua internet và tự đăng ký xét tuyển. Nhưng thực tế, học sinh THPT, đặc biệt học sinh vùng sâu, vùng xa có nhiều em không biết đến việc này. Thí sinh nghĩ rằng 15,5 điểm là có thể đậu vào trường đã đăng ký xét tuyển và cứ thế chờ thông báo kết quả của các trường.

Lãnh đạo Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng đưa ra ví dụ, có thí sinh đạt 17 điểm và đăng ký nhiều ngành như: Y, Dược, Bách khoa. Tuy nhiên, do các trường không thông báo cụ thể nên các em đều trượt hết nguyện vọng này và phải chờ đợt xét tuyển sau. Nếu các trường có hàng rào kỹ thuật, công bố điểm sàn sát cho từng ngành cao ngang ngửa những năm trước thì thí sinh có thể đưa ra lựa chọn phù hợp hơn khi đăng ký xét tuyển vào những trường phù hợp. Nếu rõ ràng ngay từ đầu, khi thí sinh biết với điểm số của mình không có khả năng đỗ vào trường tốp trên thì sẽ đăng ký xét tuyển ở các trường tốp dưới. Điều này sẽ có lợi cho thí sinh và cả các trường tốp dưới.

Tốt nhất, để đảm bảo sự công bằng và chắc chắn cho mình, các thí sinh nên xem xét kỹ điểm chuẩn các trường top trên năm 2016 chứ không nên dựa vào điểm xét tuyển. Tùy vào mức điểm các thí sinh có thể lựa chọn vào các ngành nghề phù hợp nhưng cơ hội việc làm lại cao ví như: Cao đẳng dược hay cao đẳng điều đưỡng.

Có thể bạn quan tâm

Geldene® cùng thông tin đầy đủ nhất

Geldene® thuộc phân nhóm thuốc kháng viêm không steroid, có tác dụng trong việc trị viêm và đau trong thoái hóa khớp.

Chat với chúng tôi