Giọt mồ hôi thầm lặng của người làm Trình dược viên Với sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Dược, Trình Dược Viên được xem là một nghề đáng ao ước. Tuy nhiên con đường trở thành Trình dược viên chuyên nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng.
Trang chủ > Cao Đẳng Dược > Giọt mồ hôi thầm lặng của người làm Trình dược viên

Giọt mồ hôi thầm lặng của người làm Trình dược viên

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Với sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Dược, Trình Dược Viên được xem là một nghề đáng ao ước. Tuy nhiên con đường trở thành Trình dược viên chuyên nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng.

Giọt mồ hôi thầm lặng của người làm trình dược viên

Giọt mồ hôi thầm lặng của người làm trình dược viên

Trình Dược Viên là công việc lương cao, đáng ao ước

Trình dược viên là những người làm nghề giới thiệu thuốc, là trung gian giữa nhà sản xuất và nhà tiêu dùng. Nhiệm vụ chính của Trình dược viên là thông tin, giới thiệu thuốc ( chỉ định, chống chỉ định, cơ chế…) cho cán bộ y tế, cơ sở bán thuốc và các hiệu thuốc trên toàn quốc. Điều này giúp Dược sĩ thường xuyên được cập nhật thông tin về các loại thuốc mới trên thị trường để kê đơn cho Bệnh nhân hợp lí và hiệu quả nhất. Như vậy, vai trò của trình dược viên là vô cùng quan trọng trong hệ thống y tế, tuy nhiên công việc nào cũng có những khó khăn vất vả riêng.

Có thể nói trình dược viên là nghề đáng ao ước bởi mức lương cao, công việc tự do không gò bó trong môi trường công sở. Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng Dược chính quy theo nghề Trình Dược viên khoảng 4 – 5 triệu lương cứng, ngoài ra còn có tiền chiết khấu, tiền thưởng doanh số hoặc những khoản % hoa hồng khác, thu nhập lên đến 7 – 10 triệu/tháng. Những trình dược viên chuyên nghiệp có thâm niên trong nghề thu nhập hàng tháng có thể liên tới 20 – 30 triệu với mức tiền doanh số gấp nhiều lần lương chính.

Ngoài những ưu điểm nổi bật về lương, Trình dược viên còn có nhiều lợi thế khác như công việc thoải mái về mặt thời gian, chủ động trong công việc, thường xuyên được ‘up date’ các thông tin về thuốc, các mối quan hệ xã hội được mở rộng…

Đào tạo Trình dược viên chuyên nghiệp

Đào tạo Trình dược viên chuyên nghiệp

Giọt mồ hôi thầm lặng của người làm trình dược viên

Không phải ngành nghề nào cũng trải đầy hoa hồng. Mỗi công việc đều có những khó khăn vất vả riêng, nghề Trình dược viên cũng vậy. Trên thực tế, đây không phải là công việc ai cũng làm được, tuy lương cao nhưng cũng khá là vất vả, đồng thời đây cũng là một nghề không có biên chế, ít ổn định, nhiều phiêu lưu….

Ngoài bằng cấp chuyên môn tốt nghiệp các trường Cao đẳng Y Dược trở lên, người làm Trình Dược viên cần phải có các kiến thức về kinh tế, kĩ năng giao tiếp, thuyết trình, có mối quan hệ rộng…và tố chất rất quan trọng nữa đó là sự kiên trì và sự khéo léo. Kể về quá trình làm Trình đã 5 năm của mình, chị Thu Hà (Sinh viên tốt nghiệp lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ): “Thời gian đầu, công việc đòi hỏi phải mày mò tìm kiếm các mối quan hệ nên vô cùng khó khăn và mệt mỏi. Nhiều người nghĩ chỉ đơn giản là đến các nhà thuốc, giới thiệu sản phẩm thuốc và thuyết phục họ đồng ý mua thuốc… nhưng thực chất để tìm kiếm được các hợp đồng mua thuốc chẳng đơn giản chút nào. Để bán được hàng, phải chấp nhận “ăn hoa hồng” ít đi, thậm chí hạ giá thành cho nhà thuốc”.

Nhiều người nói rằng, đây chỉ là “nghề buôn nước bọt”, muốn đạt được mức lương cao Trình Dược Viên cũng phải đánh đổi không ít công sức, mồ hôi nước mắt và thậm chí phải trả giá đắt hơn rất nhiều. Những góc khuất của một bộ phận Trình Dược Viên “nịnh bợ” bác sĩ để bác sĩ kê đơn thuốc nhiều, lấy tiền % hoa hồng đã làm xấu đi hình ảnh người Trình dược viên, khiến vai trò của công việc này bị nhiều người trong xã hội hiểu nhầm và lên án.

Anh Nguyễn Văn Hưng tâm sự: “Sau khi tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược em và nhiều bạn trong lớp chọn nghề Trình Dược viên vì mức lương cao và để học lấy kinh nghiệm. Em dự định sẽ đi làm 2,3 năm khi đã có kinh nghiệm sẽ tìm kiếm một công việc cao hơn như quản lý, dược sĩ… chứ không thể theo mãi nghề được vì đây là công việc khá vất vả”.

Có thể nói dù có nhiều thách thức, nhưng Trình Dược viên vẫn là công việc khá thú vị và nhiều cơ hội. Hiểu về nghề là cách giúp các bạn sinh viên chuyên ngành Y Dược có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào con đường nhiều thử thách này!

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn nhập học trực tuyến Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Hà Nội năm 2022

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn thí sinh thủ tục nhập học trực tuyến Cao đẳng Y Dược hệ chính quy năm 2022, nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh ở xa, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Điều này cũng cho thấy sự tiếp cận mạnh mẽ của Nhà trường đối với công nghệ kỹ thuật hiện đại trong tuyển sinh và đào tạo.

Chat với chúng tôi