Hồ sơ xét tuyển vào các Trường Đại học ngoài công lập tăng đột biến Hiện nay các trường Đại học ngoài công lập có chất lượng đào tạo cũng không kém các trường công lập do vậy năm 2018 số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài công lập tăng đột biến. 41 Trường Đại học đào tạo ngành Y Dược công bố tỷ lệ ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Hồ sơ xét tuyển vào các Trường Đại học ngoài công lập tăng đột biến

Hồ sơ xét tuyển vào các Trường Đại học ngoài công lập tăng đột biến

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay các trường Đại học ngoài công lập có chất lượng đào tạo cũng không kém các trường công lập do vậy năm 2018 số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài công lập tăng đột biến.

Thí sinh đăng ký xét tuyển các trường ngoài công lập tăng đột biến

Thí sinh đăng ký xét tuyển các trường ngoài công lập tăng đột biến

Thí sinh đăng ký các trường ngoài công lập ngày càng tăng

Theo tin tức Y tế Giáo dục cập nhật được: So với năm ngoái, thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Văn Hiến năm nay bằng kết quả kỳ thi THPT đã tăng lên đến hơn 109%. Trong đó, số lượng thí sinh xét tuyển nguyện vọng 1 trực tiếp vào trường tăng hơn 102%. Còn số thí sinh xét học bạ của trường này cũng tăng 132% so với năm 2017 (năm ngoái 238 hồ sơ, năm nay đến thời điểm này là 551 hồ sơ).

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng có số lượng thí sinh đăng ký tăng lên khá cao. Có tổng số khoảng 51.000 NV đăng ký vào trường này theo phương thức xét điểm thi, tăng khoảng 24% so với năm ngoái. Tính riêng số lượng NV1 vào trường, tăng đến 33% so với năm trước (năm ngoái 8.300, năm nay 11.000). Đó là chưa kể số lượng thí sinh nộp theo phương thức học bạ khá đông tại trường này trong những ngày gần đây.

Có hơn 10.000 hồ sơ nộp vào Trường ĐH Duy Tân, tăng khoảng 30% so với năm 2017. Trong đó, có hơn 2.000 NV1. Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho rằng con số này so với năm ngoái là hết sức khả quan.

Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM có số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển theo phương thức điểm thi khoảng 25.000, tăng gần 70% so với năm 2017. Trong đó, số lượng thí sinh chọn NV1 tăng gần 20%.

Tại Trường ĐH Văn Lang, số lượng hồ sơ xét tuyển cũng tăng khoảng 35%, với hơn 27.700 NV

Tư tưởng "chuộng" trường công được thu hẹp

Tư tưởng “chuộng” trường công được thu hẹp

Khoảng cách giữa các trường Công lập và Dân lập được thu hẹp

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển trong năm nay là 688.641, tăng 7,5% so với năm ngoái (640.431). Nếu tính về tổng số NV, năm nay có 2.750.444 NV đăng ký, tăng 7,1% so với năm 2017 (2.555.029 NV). Việc tăng số lượng so với năm 2017 trên cả nước là một lý do giải thích cho sự tăng NV dự thi của thí sinh tại các trường ĐH. Tuy nhiên, theo chuyên gia các trường, bên cạnh đó vẫn có nhiều lý do khác.

Theo tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, việc tăng số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH ngoài công lập cho thấy ranh giới giữa trường công lập – ngoài công lập đang ngày càng rút ngắn so với trước kia. Minh chứng ở con số thí sinh chọn NV1 trực tiếp vào các trường ĐH ngoài công lập tăng lên rất nhiều. Trước kia đa số thí sinh chọn trường công lập ngay ở NV đầu tiên thì hiện nay thí sinh đã dịch chuyển sự lựa chọn qua trường ngoài công lập.

Tiến sĩ Hải cũng cho biết một lý do nữa cho sự lựa chọn này là hiện nay có nhiều trường ĐH công lập tự chủ tài chính với mức học phí khá cao. Chẳng hạn, tại Đà Nẵng, có trường công lập tự chủ tài chính mức học phí cao hơn cả Trường ĐH Duy Tân. Vì thế, nếu trước đây nhiều thí sinh chọn trường công vì học phí thấp hơn trường tư thì nay không phải lúc nào cũng vậy nên thí sinh chọn thẳng vào trường tư nếu thấy phù hợp.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Diệu Anh, Trưởng phòng Truyền thông và sự kiện Trường ĐH Văn Hiến, cũng đồng ý mức học phí hai loại hình trường ngày càng không xê xích nhiều như trước đã ảnh hưởng đến lựa chọn của thí sinh. Ngoài ra, bà Diệu Anh còn cho biết một số thí sinh giải thích việc chọn NV1 vào trường ngoài công lập là vì ngành học chuyên ngành cụ thể hơn. Chẳng hạn, có thí sinh chọn học truyền thông sự kiện tại trường ngoài công lập vì thích chuyên ngành truyền thông số. Điều đó cho thấy thí sinh đã tìm hiểu kỹ, chủ động chọn hướng đi mình thích, không còn đặt nặng vấn đề công lập hay ngoài công lập nữa.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cũng cho rằng ranh giới công – tư không còn rõ như trước. thí sinh tìm hiểu kỹ khi chọn trường theo học, không còn chọn “hú họa” bằng quá nhiều NV nữa. Vì thế, việc lựa chọn của thí sinh khá rõ ràng.

Nguồn: Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sưu tầm

Có thể bạn quan tâm

Doropycin® và hướng dẫn cách sử dụng chuẩn

Doropycin® thuộc phân nhóm thuốc kháng sinh – macrolid. Thuốc có tác dụng trong việc điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, da và sinh dục.

Chat với chúng tôi