Học phí ĐH Quốc gia sẽ tăng mạnh khi tự chủ Được biết ĐH Quốc gia TP.HCM đang từng bước chuyển sang mô hình tự chủ. Thực hiện mo hình này sẽ tác động mạnh đến sinh viên và chính sách học phí cũng đồng thời tăng theo. Những nỗi sợ trên Đại học mà tất cả các sinh viên đều phải trải qua Tuyển sinh ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Học phí ĐH Quốc gia sẽ tăng mạnh khi tự chủ

Học phí ĐH Quốc gia sẽ tăng mạnh khi tự chủ

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Được biết ĐH Quốc gia TP.HCM đang từng bước chuyển sang mô hình tự chủ. Thực hiện mo hình này sẽ tác động mạnh đến sinh viên và chính sách học phí cũng đồng thời tăng theo.

Các trường thuộc ĐH Quốc gia TPHCM sẽ áp dụng mô hình tự chủ

Các trường thuộc ĐH Quốc gia TPHCM sẽ áp dụng mô hình tự chủ

Mô hình tự chủ đang được thực hiện

Hiện nay có 2 trong trong 6 trường thành viên và 1 khoa trực thuộc  ĐH Quốc gia TP.HCM đã chính thức chuyển đổi sang mô hình tự chủ. Trường đại học thành viên thực hiện mô hình này đó là Trường ĐH Quốc tế đã thực hiện hơn chục năm nay, Trường ĐH Công nghệ thông tin chính thức bắt đầu từ năm học này. Trong khi đó trường ĐH Kinh tế – Luật và Trường ĐH Bách khoa đã hoàn thiện đề án, còn Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn đang xây dựng đề án dự kiến thực hiện từ 2020.

Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa – PGS-TS Mai Thanh Phong cho biết hiện đơn vị này đã sẵn sàng phương án cho thực hiện tự chủ nhiều mặt, gồm học thuật, tài chính, nhân sự… Riêng về tự chủ tài chính, ông Phong cho rằng không phải các trường tự đi kiếm tiền mà có nhiều quyền để sử dụng tiền và thêm quyền để tăng nguồn lực tài chính cho trường. Mục đích của hoạt động này là nâng cao hiệu quả chất lượng đào tạo, tất nhiên không thể trong một vài năm.

Tự chủ đồng nghĩa với học phí sẽ tăng

Ông Phong cũng cho biết thêm: theo dự thảo đề án đã soạn thảo, trường sẽ áp dụng mức học phí tự chủ chung cho tất cả các ngành. Tuy nhiên, theo nhu cầu đăng ký học đối với từng ngành cụ thể, những ngành có sức thu hút thấp hơn có thể được phân bổ lại kinh phí để có chính sách hỗ trợ người học nhiều hơn như miễn giảm học phí, tăng thêm học bổng và các chương trình tài trợ.

Theo tin  tức mà Cao Đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật được, nếu như đề án được thực hiện thì mức trần học phí tối đa theo quy định của Chính phủ, kể từ năm 2019 của các trường này sẽ cao hơn 2,5 lần so với học phí hệ đại trà hiện nay. Học phí cũng tăng theo lộ trình, những sinh viên các khóa cũ mức học phí tăng tối đa 30%.

PGS-TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, chia sẻ dự kiến trường sẽ thực hiện tự chủ một phần với 2 khu vực song song để đảm bảo quyền tiếp cận công nghệ giáo dục hiện đại cho sinh viên có điều kiện kinh tế khá đồng thời vẫn tạo điều kiện cho sinh viên có khó khăn.

Học phí sẽ tăng rất nhiều khi các trường ĐH tự chủ

Học phí sẽ tăng rất nhiều khi các trường ĐH tự chủ

Trong số những ngành đào tạo tại học sẽ có khoảng 5 – 6 ngành sẽ áp dụng đồng thời cả 2 chương trình đào tạo (đại trà và theo hướng tự chủ) gồm: Hàn Quốc học, Nhật Bản học, ngôn ngữ Anh, du lịch, quan hệ quốc tế, báo chí. Tiến sĩ Lan cũng cho biết thêm “Những ngành được chọn thí điểm là ngành thu hút nhiều người học. Trong khi nhiều ngành còn lại đều thuộc lĩnh vực khoa học cơ bản, cung cấp nguồn nhân lực công cho nhà nước nhưng chưa thực sự thu hút người học thì không thể thực hiện theo hướng này”.

Đối với chương trình tự chủ học phí sẽ được thực hiện theo lộ trình, tuy nhiên học phí cao hơn không nhiều so với chương trình chất lượng cao đang áp dụng. Tuy nhiên điểm đặc biệt với các ngành tự chủ tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn là có thể sẽ có 2 mức điểm chuẩn khác nhau trong cùng một ngành. Theo đó, điểm chuẩn các ngành theo chương trình tự chủ có thể thấp hơn một vài điểm so với chương trình đại trà.

Năm học 2018 – 2019 Trường ĐH Công nghệ thông tin đã công bố mức học phí theo đề án đổi mới cơ chế hoạt động chương trình chính quy lên tới 16 triệu đồng/năm (các chương trình khác từ 16 – 35 triệu đồng/năm). 3 năm tiếp theo mức học phí chương trình chính quy sẽ tăng từ 18 – 22 triệu đồng/năm.

Trong khi đó mức học phí được áp dụng ở Trường ĐH Quốc tế với các ngành do trường này cấp bằng khoảng 42 triệu đồng/năm. Còn chương trình liên kết học phí giai đoạn 1 khoảng 56 triệu đồng/năm và giai đoạn 2 học phí áp dụng theo chính sách trường đối tác.

Có thể bạn quan tâm

Cycloserine: Tác dụng, liều dùng, tình trạng sức khỏe sử dụng

Thuốc Cycloserine chỉ dùng điều trị nhiễm khuẩn. Thuốc thường kết hợp với các loại thuốc khác để trị bệnh lao, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chat với chúng tôi