Học phí tăng vọt, nguy cơ sinh viên phải bỏ Đại học Theo lộ trình đã đề ra, các trường đại học công lập tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên và sẽ tăng học phí qua các năm. Theo một khảo sát, khoảng 28% sinh viên có nguy cơ phải bỏ học khi học phí tăng Bảng so sánh sự khác nhau giữa kỳ thi ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Học phí tăng vọt, nguy cơ sinh viên phải bỏ Đại học

Học phí tăng vọt, nguy cơ sinh viên phải bỏ Đại học

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo lộ trình đã đề ra, các trường đại học công lập tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên và sẽ tăng học phí qua các năm. Theo một khảo sát, khoảng 28% sinh viên có nguy cơ phải bỏ học khi học phí tăng

Học phí tăng chóng mặt khiến nhiều thí sinh không thể tiếp tục học

Học phí tăng chóng mặt khiến nhiều thí sinh không thể tiếp tục học

Học phí tăng chóng mặt

Theo đó, với khối ngành đào tạo kinh tế, luật; nông, lâm, thủy sản, khoa học xã hội: Mức học phí bắt đầu năm học mới tối đa là 1,850 triệu đồng/tháng/sinh viên. Các ngành đào tạo nghệ thuật; khách sạn, du lịch; khoa học tự nhiên; kỹ thuật, công nghệ; thể dục thể thao: Mức học phí đại học 2018 tối đa 2,2 triệu đồng/tháng/sinh viên. Mức học phí đại học với khối ngành đào tạo y, dược năm 2018 tối đa 4,6 triệu đồng/tháng/sinh viên.

Các trường đại học chưa tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư, mức trần học phí năm học mới đối với các khối ngành nêu trên lần lượt là 810.000 đồng/tháng/sinh viên; 960 ngàn đồng/tháng/sinh viên và 1.180.000 đồng/tháng/sinh viên.

Theo quy định của Nghị định 86/2015/NĐ-CP, những trường đại học thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động vẫn thực hiện lộ trình tăng học phí, tuy nhiên, các trường này được quy định cụ thể hơn về mức học phí bình quân tối đa cho từng năm học. Mức học phí bình quân của các trường này trong năm học 2018 – 2019 cũng tăng vọt so với năm học 2017 – 2018.

Cụ thể thông tin mà Cao đẳng Y Dược cập nhật được, Trường Đại học Luật TP HCM sẽ tăng mức học phí năm nay lên 17 triệu đồng/sinh viên/năm thay cho mức 16 triệu đồng/sinh viên/năm trước đó. Còn đối với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, mức học phí bình quân năm học 2018 – 2019 là 18 triệu đồng/sinh viên/năm, tăng 2 triệu đồng/sinh viên/năm so với năm học trước..

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ: Mức trần học phí năm học 2018-2019 tăng lên 19,2 triệu đồng/sinh viên/năm, năm trước chỉ là 18 triệu đồng/sinh viên/năm. Tiếp đó, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cũng sẽ được tăng mức học phí bình quân tối đa thêm 02 triệu đồng/sinh viên/năm, từ 14 triệu đồng/sinh viên trong năm học 2017 – 2018 lên 16 triệu đồng/sinh viên trong năm 2018 – 2019…

Và thực tế, trên đây mới chỉ là mức trần học phí của chương trình đào tạo đại trà, với những chương trình tiên tiến, chất lượng cao hoặc kết hợp chương trình đào tạo nước ngoài, mức học phí còn có thể cao hơn khá nhiều. Với các trường đại học công lập vốn có mức học phí cao như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương,Đại học Thương Mại lại tăng thêm khoảng 10% học phí… Thực tế, không ít sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không kham nổi mức học phí cao đã phải bỏ học.

Nguy cơ 28% sinh viên phải bỏ học khi mức học phí tăng như vậy

Nguy cơ 28% sinh viên phải bỏ học khi mức học phí tăng như vậy

Nguy cơ 28% sinh viên bỏ học

Theo kết quả điều tra của PGS.TS Đặng Thị Lệ Xuân, Đại học Kinh tế Quốc dân, về tác động chính sách học phí với sinh viên, khoảng 28% sinh viên có nguy cơ phải bỏ học khi học phí tăng. Cuộc khảo sát này được thực hiện từ năm 2017 với hơn 1.000 hộ dân ở 11 tỉnh, thành. Hiện có 51% sinh viên đang phải đi làm thêm vì học phí cao, trong đó nhóm nghèo nhất phải đi làm thêm nhiều nhất là 79% (không tính số người làm thêm vì muốn có thêm kinh nghiệm). Phần lớn sinh viên cho rằng, đi làm thêm quá nhiều ảnh hưởng tới việc khả năng hoàn thành khóa học.

Để cuộc điều tra có tính khách quan hơn, cuộc điều tra còn lấy ý kiến, phản ứng của phụ huynh có con đang học hoặc chuẩn bị thi đại học về mức học phí hiện hành. Khi được hỏi về mức học phí mới (13-17 triệu đồng/năm), có tới 85% nhóm nghèo nhất cho rằng đây là mức cao và rất cao. Nếu tính tổng tất cả các nhóm, có tới 37% số hộ gia đình sẽ không thể đảm bảo kinh phí cho con đi học đại học. Với khó khăn này, nhiều gia đình buộc phải chọn trường có mức học phí thấp hơn hoặc vay tiền cho con học, cho con đi làm thêm…

Có thể bạn quan tâm

Doropycin® và hướng dẫn cách sử dụng chuẩn

Doropycin® thuộc phân nhóm thuốc kháng sinh – macrolid. Thuốc có tác dụng trong việc điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, da và sinh dục.

Chat với chúng tôi