HOT: Bằng Đại học sẽ không phân biệt Chính quy hay Tại chức? Dự thảo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi quy định các trường Đại học sẽ chỉ cấp một văn bằng cho các hình thức đào tạo. Như vậy sẽ không còn phân biệt bằng tại chức hay chính quy.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > HOT: Bằng Đại học sẽ không phân biệt Chính quy hay Tại chức?

HOT: Bằng Đại học sẽ không phân biệt Chính quy hay Tại chức?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dự thảo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi quy định các trường Đại học sẽ chỉ cấp một văn bằng cho các hình thức đào tạo. Như vậy sẽ không còn phân biệt bằng tại chức hay chính quy.

HOT: Bằng Đại học sẽ không phân biệt Chính quy hay Tại chức?

HOT: Bằng Đại học sẽ không phân biệt Chính quy hay Tại chức?

Các trường Đại học sẽ chỉ cấp một văn bằng cho các hình thức đào tạo

Hình thức đào tạo sẽ không được ghi lên văn bằng như quy định hiện tại trên cơ sở cùng một chuẩn chương trình, chuẩn giáo viên và chuẩn đầu ra của 2 hình thức đào tạo. Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong quy định về hình thức đào tạo cũng như văn bằng của bậc giáo dục đại học được đưa ra trong dự thảo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi đang được Bộ GD&ĐT công bố lấy ý kiến trước khi trình Chính phủ.

Cụ thể, tại khoản 2, Điều 6 quy định về trình độ và hình thức đào tạo của giáo dục ĐH quy định, các trình độ đào tạo của giáo dục Đại học được thực hiện theo hai hình thức là đào tạo tập trung và đào tạo không tập trung. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định điều kiện thực hiện các hình thức đào tạo.

Trong khi đó, theo Luật Giáo dục Đại học hiện hành, các trình độ đào tạo của giáo dục ĐH được chia theo hai hình thức là giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên. Tại Điều 38, quy định về văn bằng giáo dục Đại học, dự thảo mới bổ sung quy định: “Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định thống nhất các nội dung chính ghi trên văn bằng và phụ lục kèm theo”.

Trả lời tin tức giáo dục về việc cấp văn bằng Đại học, chiều 25/11, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết: Việc phân biệt hình thức đào tạo thành đào tạo chính quy và đào tạo thường xuyên tạo cảm giác ngay trong hình thức đào tạo đã tuyên bố các hạng chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, tập trung hay không tập trung đều được xây dựng trên cùng một chuẩn chương trình, chuẩn giáo viên, chuẩn đầu ra để cấp một văn bằng chuẩn.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng cho biết, hình thức đào tạo cũng sẽ không được ghi trên văn bằng Đại học nữa. Bộ GD&ĐT hy vọng các cơ sở sở đào tạo khi quan tâm chất lượng đào tạo của cơ sở mình thì phải cẩn thận khi cấp văn bằng. Tất cả văn bằng khi cấp ra thì phải đạt chuẩn vì không phân biệt văn bằng tại chức hay chính quy nữa. Đây sẽ là sự khẳng định với xã hội về chất lượng đào tạo của trường.

Xem thêm:  Những quy định mới về việc thăng hạng chức danh tại trường Đại học

Hình thức đào tạo sẽ không được ghi trên văn bằng Đại học

Hình thức đào tạo sẽ không được ghi trên văn bằng Đại học

Không phân biệt các hình thức đào tạo có dẫn đến tiêu cực?

Trước những lo ngại liên quan tới những tiêu cực có thể phát sinh khi văn bằng không còn phân biệt các hình thức đào tạo chính quy và tại chức như trước, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho rằng, một khi phát sinh tiêu cực thì trước hết sinh viên sẽ không đồng ý và đấu tranh vì bằng của họ bị lẫn lộn với bằng không đảm bảo chất lượng khác.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước chỉ làm kiểm định chất lượng. Sắp tới kiểm định chương trình đào tạo sẽ được sẽ được đẩy mạnh. Kiểm định chương trình sẽ gắn với kiểm định quá trình tổ chức, quản lý đào tạo từng chương trình và cấp bằng cho chương trình đó.

Bên cạnh điều chỉnh về phân biệt hình thức đào tạo trên văn bằng tốt nghiệp, Luật giáo dục đào tạo sửa đổi còn đưa ra quy định sẽ xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo ngành. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia giáo dục, việc tuyển sinh theo ngành có thể khiến các trường phải đối diện với nhiều thách thức từ việc tính toán các chính sách, xác định chỉ tiêu, đầu tư vào các ngành cho từng năm học…

Nguồn: Caodangyduoc.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Meclizine trị buồn nôn, nôn mửa và chóng mặt

Cập nhật thông tin mới nhất về meclizine giúp bạn nâng cao hiệu quả ngăn ngừa và điều trị buồn nôn, nôn mửa và chóng mặt do say tàu xe của thuốc.

Chat với chúng tôi