Hướng dẫn sử dụng thuốc Naloxegol đúng cách Naloxegol được biết đến là loại thuốc thuộc nhóm chất đối kháng ma túy. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng có sự điều chỉnh khác nhau.
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Hướng dẫn sử dụng thuốc Naloxegol đúng cách

Hướng dẫn sử dụng thuốc Naloxegol đúng cách

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Naloxegol được biết đến là loại thuốc thuộc nhóm chất đối kháng ma túy. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng có sự điều chỉnh khác nhau.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Naloxegol đúng cách Hướng dẫn sử dụng thuốc Naloxegol đúng cách

Dạng và hàm lượng của thuốc Naloxegol

Trên thị trường hiện nay, thuốc Naloxegol có dạng viên nén.

Tác dụng của thuốc Naloxegol

Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Naloxegol được dùng để điều trị chứng táo bón do thuốc gây nghiện (thuốc phiện) ở những người bị đau liên tục không do ung thư gây ra.

Bên cạnh đó, Naloxegol ngăn chặn tác dụng của các chất ma túy trên ruột nhưng không ngăn chặn cơn đau.

Hướng dẫn liều dùng thuốc naloxegol đúng cách

Liều dùng thuốc naloxegol cho người lớn:

Liều thông thường cho người lớn bị táo bón mãn tính do opioid gây ra:

  • Liều khởi đầu: 25mg dùng mỗi ngày 1 lần.
  • Liều duy trì: 25mg uống mỗi ngày 1 lần. Liều có thể giảm xuống còn 12,5mg, uống mỗi ngày 1 lần cho bệnh nhân không thể dung nạp liều cao hơn.

– Liều dùng naloxegol cho trẻ em:

  • Tính đến thời điểm này, chưa có các nghiên cứu về liều dùng naloxegol đối với trẻ em nên bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng cho trẻ em.

Dùng thuốc naloxegol như thế nào để đạt hiệu quả và an toàn?

Theo hướng dẫn của giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội:

Người dùng nên uống thuốc naloxegol khi bụng đói ít nhất 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau bữa ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 1 lần mỗi ngày vào buổi sáng.

Bạn cũng có thể nghiền nát thuốc thành dạng bột, trộn với 120ml nước và uống ngay lập tức. Sau đó lại uống thêm 120ml nước nếu không thể nuốt toàn bộ thuốc này.

Liều lượng thuốc đưa ra được dựa trên tình trạng sức khỏe, đáp ứng với điều trị và các loại thuốc khác mà bạn có thể đang dùng. Do đó không tăng, giảm liều hoặc sử dụng thuốc này thường xuyên hơn, hay lâu hơn so với quy định, bởi tình trạng sẽ không cải thiện nhanh hơn và nguy cơ tác dụng phụ sẽ tăng lên.

Báo cho bác sĩ/dược sĩ biết về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược) cũng như tình trạng sức khỏe bạn đang gặp phải.

Nên uống thuốc naloxegol khi bụng đói ít nhất 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau bữa ăn

Nên uống thuốc naloxegol khi bụng đói ít nhất 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau bữa ăn

Dừng sử dụng các thuốc nhuận tràng khác trước khi bắt đầu điều trị bằng naloxegol. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn dùng các thuốc nhuận tràng khác nếu tình trạng của bạn không cải thiện sau 3 ngày điều trị bằng naloxegol.

Thuốc Naloxegol chỉ được sử dụng cho táo bón do chất ma túy gây ra. Lưu ý: Ngừng sử dụng thuốc này khi bạn ngưng dùng thuốc giảm đau có chất gây mê, trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ.

Trường hợp quên dùng một liều thuốc, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Tuyệt đối dùng gấp đôi liều đã quy định.

Đối với trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Bên cạnh đó, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Hướng dẫn bảo quản thuốc naloxegol

Theo chia sẻ của các Dược sĩ, thuốc naloxegol nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Theo đó, các vị trí như phòng tắm, ngăn đá, ánh nắng trực tiếp, nơi có nhiệt độ cao không thích hợp cho việc bảo quản thuốc naloxegol.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vào đó, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng; tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Trên đây là những thông tin quan trọng về liều dùng thuốc naloxegol, tuy nhiên những thông tin này không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của những người có chuyên môn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: caodangyduoc.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Bambuterol và toàn bộ thông tin về thuốc

Bambuterol có công dụng làm giảm các triệu chứng như ho, cảm thấy khó thở và thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn.

Chat với chúng tôi