Khám sức khoẻ định kỳ thế nào cho đúng cách, hiệu quả? Khám sức khỏe định kỳ là việc làm thường niên của mỗi cá nhân, gia đình, doanh nghiệp thực hiện thường niên. Tuy nhiên bạn đã biết khám định kỳ đúng cách, hiệu quả chưa? Lương ở Việt Nam cao nhất thuộc nhóm ngành Y tế Đổi mới đào tạo nhân lực Ngành điều dưỡng ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Khám sức khoẻ định kỳ thế nào cho đúng cách, hiệu quả?

Khám sức khoẻ định kỳ thế nào cho đúng cách, hiệu quả?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khám sức khỏe định kỳ là việc làm thường niên của mỗi cá nhân, gia đình, doanh nghiệp thực hiện thường niên. Tuy nhiên bạn đã biết khám định kỳ đúng cách, hiệu quả chưa?

kham-suc-khoe-theo-yeu-cau

Khám sức khoẻ định kỳ gồm những gì?

Khám sức khỏe định kỳ thường được thực hiện mỗi năm một lần. Ngoài việc cá nhân, gia đình tự đi khám thì các cơ quan, doanh nghiệp cũng thường thực hiện gói khám sức khỏe định kỳ theo Thông tư 14 của Bộ Y tế.

Nội dung khám bao gồm: Đo mạch, huyết áp, chiều cao, cân nặng, khám tổng quát nội, ngoại, da liễu, mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng, sản (phụ nữ) để phân loại sức khỏe và tư vấn về sức khỏe; X-quang tim phổi, tầm soát bệnh lý ở phổi nhằm phát hiện lao phổi, ung thư phổi, xét nghiệm công thức máu, đường huyết, Ure, Creatinin, SGPT, SGOT; tổng phân tích nước tiểu giúp phát hiện bệnh lý về máu, đánh giá chức năng thận, gan, phát hiện bệnh lý về đái tháo đường, gan, mật, thận…

Những hạn chế của khám sức khỏe định kỳ

Khám định kỳ là khám tổng quát và tầm soát bệnh nhằm đánh giá người lao động có đủ sức khỏe để thực hiện công việc đang làm hay không.

Việc đánh giá, phân loại sức khỏe của bác sĩ chủ yếu dựa vào khám tổng quát và một số xét nghiệm cơ bản. Các thông số không đầy đủ có thể dẫn đến kết luận thiếu sót.

Các đơn vị đều thực hiện quy định khám sức khỏe định kỳ, nhưng tùy cơ quan, doanh nghiệp có thể chọn gói khám đầy đủ hay giới hạn để tiết kiệm chi phí nên kết quả đánh giá, phân loại sức khỏe còn hạn chế.

Giải pháp khám sức khỏe theo yêu cầu

Nên khám sức khỏe mỗi 6 tháng một lần. Đây là gói khám sức khỏe đầy đủ nhằm tìm ra các bệnh lý thông qua khám chuyên khoa sâu và các xét nghiệm hiện đại. Gói khám sức khỏe theo yêu cầu thường được các doanh nhân ưu tiên lựa chọn.

kham-suc-khoe-co-hieu-qua

Ưu điểm của khám sức khỏe theo yêu cầu

Đánh giá đúng tình trạng sức khỏe của người bệnh ở thời điểm khám bệnh, môi trường làm việc có phù hợp không.

Khám theo yêu cầu là sử dụng các trang thiết bị y tế hiện đại nên có thể tầm soát sớm các bệnh sẽ xảy ra trong tương lai.

Việc đánh giá sức khỏe dựa vào các chứng cứ y học, khám lâm sàng nên kết quả đủ để đưa ra kết luận về tình trạng sức khỏe hiện tại của người được khám theo yêu cầu.

Nội dung khám theo yêu cầu

Bao gồm các chuyên khoa: Nội, ngoại tổng quát; khám chuyên khoa sâu nội tiết, tim mạch, cơ xương khớp, tiêu hóa gan, mật, thận tiết niệu, mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng; da liễu; sản phụ khoa…

Làm các xét nghiệm cao cấp về máu, chức năng gan, thận, tầm soát ung thư, miễn dịch…

Thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh CT Scan, X-quang, nhũ ảnh, siêu âm, nội soi, đo chức năng hô hấp, tầm soát ung thư bằng nội soi NBI.

Giới thiệu nghề Y sĩ học

Nhận diện những yếu tố quyết định chất lượng khám

Việc khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên cơ quan, doanh nghiệp rất cần một phòng khám chuyên nghiệp gồm nhân sự tốt, trang thiết bị hiện đại, khả năng điều hành chuyên nghiệp. Đó cũng chính là các tiêu chí cần có để lựa chọn đơn vị khám sức khỏe định kỳ.

Có thể nhận diện các tiêu chí trên qua những yếu tố cụ thể ảnh hưởng đến chất lượng khám sức khỏe như sau:

  • Giá khám, nếu được chào giá quá thấp thì rất có nhiều khả năng hiệu quả sẽ không cao.
  • Địa điểm phòng khám phải thuận lợi cho nhân viên.
  • Quy trình khám phải chuyên nghiệp, hợp lý.
  •  Cơ sở vật chất, máy và trang bị phải đáp ứng nhu cầu gói khám.
  •  Tính thân thiện bao gồm phong cách phục vụ và nụ cười của nhân viên.

Kết quả của gói khám phải được hệ thống, phân loại chính xác, đầy đủ, thuận tiện khi tham khảo và đảm bảo việc bảo mật thông tin y khoa cá nhân.

Chú ý: Do giá gói khám thấp nên có thể có thủ thuật nhân bản từ hình ảnh X-quang, siêu âm, kết quả xét nghiệm… chung cho nhiều người. Đây là vấn đề cơ quan, doanh nghiệp, người khám cần kiểm tra chặt chẽ.

Khi nào nên khám sức khỏe?

Khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên cơ quan, doanh nghiệp mỗi năm một lần. Thường gói khám thực hiện vào thời gian cơ quan rảnh trong năm là hiệu quả, tránh tập trung khám vào cuối năm.

Khám theo yêu cầu nên thực hiện mỗi 6 tháng một lần. Người trên 45 tuổi nên khám chuyên khoa mỗi 3 tháng để kiểm soát được các bệnh mãn tính như tim mạch, huyết áp, tiểu đường và một số bệnh mãn tính khác.

Khám sức khỏe định kỳ là gói khám dành cho cơ quan, doanh nghiệp nhằm đánh giá sức khỏe mỗi cá nhân cũng như sức khỏe của cả đơn vị. Gói khám theo yêu cầu dành cho doanh nhân hay gia đình sẽ là một lựa chọn hữu ích nhằm chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng sống.

Là sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng cần phải nắm rõ những hiểu biết này để có thể tư vấn cho bệnh nhân, người nhà để đảm bảo yêu cầu bảo vệ sức khoẻ của mỗi người.

cao-dang-dieu-duong-xet-hoc-ba-cap-3

Nộp hồ sơ học Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội

Nộp trực tiếp hoặc gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện theo địa chỉ: Phòng 115 – Nhà N1 – 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (gần Cầu vượt Ngã Tư Sở).

Điện thoại liên hệ: 0466.750.010 – 0964.011.243

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi