Không ít Bác sĩ đã khóc khi đọc câu chuyện này Là một bác sỹ, đôi khi tôi trở nên bất lực với sự sống và cái chết của bệnh nhân. Những tình huống đó không phải duy nhất, nhưng sẽ chẳng bao giờ tôi quên. Nỗi đau day dứt của Bác sĩ khi nhìn đứa trẻ ung thư lìa xa cuộc đời Điều dưỡng viên ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Không ít Bác sĩ đã khóc khi đọc câu chuyện này

Không ít Bác sĩ đã khóc khi đọc câu chuyện này

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Là một bác sỹ, đôi khi tôi trở nên bất lực với sự sống và cái chết của bệnh nhân. Những tình huống đó không phải duy nhất, nhưng sẽ chẳng bao giờ tôi quên.

Có rất nhiều câu chuyện cảm động khiến bác sĩ rơi nước mắt

Có rất nhiều câu chuyện cảm động khiến bác sĩ rơi nước mắt

Trong cuộc đời hành nghề Y của tôi không ít lần bắt gặp những câu chuyện cảm động rơi nước mắt. Nhưng với câu chuyện liên quan đến tình mẫu tử, phụ tử thực sự không chỉ khiến tôi xúc động mà còn khiến tôi day dứt lương tâm.

Đôi vợ chồng nọ tới siêu âm và tôi phát hiện sớm một dị tật bẩm sinh rất nặng, lúc thai nhi được 17 tuần (Ngày nay những bệnh nặng này với công nghệ tiên tiến hiện đại tôi có thể phát hiện từ tuần 12). Một dị tật về tim mà khả năng cứu chữa sau sinh gần như bằng 0 (Thiểu sản toàn bộ tim trái, teo tịt lá 2 lá van tim và động mạch chủ). Tuy vậy đứa trẻ vẫn lớn và phát triển trong bụng mẹ, nhưng sự thật là sau sinh 36 giờ việc cấp máu qua trái tim nhỏ bé ấy sẽ dừng lại. Nói cách khác, sau khi sinh ra chưa được 2 ngày, đứa bé sẽ phải về với thế giới bên kia.

Tuần 17, ngay sau khi siêu âm, tôi khuyên đôi vợ chồng ấy tới chuyên ngành tim mạch, nơi họ sẽ nhận được những cập nhật kiến thức và hỗ trợ tốt nhất cho cháu bé sau sinh. Đôi vợ chồng ấy vẫn quyết định giữ thai. Không phải là vì họ không tin vào y học hiện đại vì có lẽ họ vẫn mong chờ một phép màu xuất hiện, giúp cứu sống đứa bé. Nhưng họ tin tưởng chúng tôi, họ chấp nhận và họ tiếp tục. Vẫn đều đặn, họ tới gặp tôi để khám thai và nhìn con họ qua màn hình siêu âm, những thời khắc hội ngộ ngắn ngủi quý giá, nhìn thấy nhưng không thể chạm đến. Chúng tôi cùng nhau chờ đủ ngày đủ tháng và họ chọn sinh thường. Người vợ chia sẻ với tôi, nếu con cái họ có may mắn được sống trên cõi đời này, cô sẽ cho con học Cao đẳng Y Dược để cứu đời, cứu người, như cách trả ơn với những bậc lương Y.

Xét tuyển Cao đẳng Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Xét tuyển Cao đẳng Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Sau khi sinh, đứa trẻ “chiến binh” tí hon đó vẫn thở bình thường, không cần máy thở hỗ trợ. Bố mẹ bạn nhỏ đó và các bác sỹ sơ sinh và cả tôi đều đã nghĩ đến một phép màu đã có thật trong nhiều năm tháng hành nghề. Siêu âm tim, kết quả vẫn không hề thay đổi, nhưng phải xét nghiệm lâm sàng mới là quan trọng nhất. Chúng tôi đều hi vọng sẽ xảy ra sự tự động sửa chữa của tim, chờ đợi sự kì diệu của cơ thể con người xảy đến với trái tim của đứa bé đó. Dù chúng tôi biết, nếu dựa trên những gì tôi được biết khi học Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược mọi điều trong sách vở về trường hợp tự hồi phục là hoàn toàn không có. Dù tự chúng tôi cũng giải thích đầy đủ cho người nhà về kiến thức Y học hiện đại, nhưng chính tôi cũng mong chờ một điều kì diệu vượt qua khả năng của y học hiện đại.

Tôi vẫn tranh thủ vào thăm cháu mỗi giờ. Tôi biết không còn nhiều thời gian để gặp nhau. Một khoảnh khắc gây chấn động tâm can tôi tới giờ: Người bố bế bạn nhỏ trong lòng ở một góc của phòng riêng. Họ nói chuyện với nhau. Họ đã chấp nhận vượt qua mọi thứ, chấp nhận số phận chỉ để gặp nhau như vậy…

Sau chưa đầy hai ngày, đã không có phép màu nào xuất hiện… Đứa bé còn chưa kịp mở mắt nhìn ánh nắng mặt trời, chưa kịp nhìn thấy phụ mẫu của mình đã vội sang thế giới mới.

Mỗi người sinh ra đều có sứ mệnh của mình. Có lẽ sứ mệnh của bạn nhỏ ấy là gắn kết gia đình, nhân lên tình yêu cho những ai gặp bạn ấy, những người được nghe kể chuyện về bạn. Và tôi, với cái nghề là cứu đời, cứu người nhưng lại chẳng thể quyết định được sự sống chết của những người cần mình, cái nghề được coi là đầy rẫy kiến thức mà lại thiếu đi tình yêu …. Trong tim tôi vẫn đang khóc, vẫn trách mình.

Nguồn: Tin tức Y tế Giáo dục

Có thể bạn quan tâm

Toàn bộ thông tin về thuốc Cefobid®

Thuốc Cefobid® thuộc phân nhóm kháng sinh Cephalosporin, thường được chỉ định để điều trị các bệnh do nhiễm khuẩn.

Chat với chúng tôi