Là sinh viên Cao đẳng Y Dược buộc phải biết lời thề Hippocrates Lời thề Hippocrates nói về sự cống hiến thầm lặng của những người làm việc trong ngành Y Dược. Lời thề này là niềm tự hào, là lời hứa nghề nghiệp mà sinh viên Cao đẳng Y Dược cần phải biết. Vô vàn lợi ích khi học Cao đẳng Y Dược mà bạn nên biết ...
Trang chủ > Cao Đẳng Dược > Là sinh viên Cao đẳng Y Dược buộc phải biết lời thề Hippocrates

Là sinh viên Cao đẳng Y Dược buộc phải biết lời thề Hippocrates

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Lời thề Hippocrates nói về sự cống hiến thầm lặng của những người làm việc trong ngành Y Dược. Lời thề này là niềm tự hào, là lời hứa nghề nghiệp mà sinh viên Cao đẳng Y Dược cần phải biết.

Sinh viên Cao đẳng Y Dược đều biết đến lời thề Hippocrates

Sinh viên Cao đẳng Y Dược đều biết đến lời thề Hippocrates

Dù lời thề Hippocrates đã ra đời từ cách đây rất lâu, nhưng vẫn được các bạn sinh viên học ngành Y Dược tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới khi vào trường được học và đọc. Khi nhận bằng tốt nghiệp, lời thề Hippocrates cũng được đọc lên như lời quyết tâm và giữ trọn đạo đức với nghề cho các Y, Bác sĩ, Dược sĩ trong tương lai.

Hippocrates một thầy thuốc vĩ đại trong lịch sử, ông được người đời tôn vinh là ông tổ của nền Y học hiện đại trên thế giới. Trong sự nghiệp chữa bệnh cứu người và giảng dạy ông đã soạn thảo “Lời thề Hippocrates” để học trò noi theo. Ngày nay, thầy thuốc ở nhiều quốc gia trên thế giới trước khi hành nghề đều trang trọng tuyên thệ lời thề thiêng liêng này, trong đó có Việt Nam. Tại lễ tốt nghiệp trong các Trường Cao đẳng Y Dược thường thực hiện nghi thức này khi nhận bằng, Lời thề Hypocrat cũng được vang lên như một lời căn dặn của các thầy cô với thế hệ học trò, như một lời tự hứa của những Dược sĩ, điều dưỡng, y sĩ trẻ.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khắc sâu lời thề Hippocrates, lấy đó làm chân lý để xây dựng phát triển nguồn nhân lực Y Dược của nhà trường phải hội tụ đủ: “Sâu Y lý – Giỏi Y thuật – Giàu Y đức”. Trong quá trình đào tạo Cao đẳng Y Dược văn bằng 2, Cao đẳng Y Dược hệ chính quy và liên thông Cao đẳng Y Dược nhà trường không chỉ truyền dạy kiến thức cho sinh viên và còn trau dồi cho sinh viên Y đức và luôn khắc cốt ghi tâm câu nói “Lương Y như tử mẫu”.

Hiện Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang tuyển sinh và đào tạo 3 ngành chính: Cao đẳng Dược, Cao đẳng điều dưỡng và xét nghiệm Y học. Điều kiện để tham gia xét tuyển hệ chính quy là thí sinh cần tốt nghiệp Trung học Phổ thông hoặc Bổ túc văn hóa. Còn Điều kiện xét tuyển văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược là thí sinh đã tốt nghiệp và có bằng một trường Cao đẳng, Đại học.

Với những bạn trẻ đang có mong muốn theo học ngành Y Dược đi với Y Đức ngày hôm nay hãy đến với Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ở Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần cầu vượt Ngã Tư Sở). Mong rằng các bạn cũng sẽ tìm đọc lời thề Hypocrat để hiểu hơn về nghề và có lựa chọn chính xác nhất. Hãy giữ lời thề ấy từ khi nộp hồ sơ đăng kí tuyển sinh Cao đẳng Y Dược và không quên thực hành khi ra trường:

Nội dung của lời thề Hippocrates

Nội dung của lời thề Hippocrates

Một bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược của một trường Cao đẳng chia sẻ toàn bộ lời thề Hippocrates như sau:

“Tôi xin thề trước Apollon thần chữa bệnh, trước Æsculapius thần y học, trước thần Hygieia và Panacea, và trước sự chứng giám của tất cả các nam nữ thiên thần, là tôi sẽ đem hết sức lực và khả năng để làm trọn lời thề và lời cam kết sau đây:

Tôi sẽ coi các thầy học của tôi ngang hàng với các bậc thân sinh ra tôi. Tôi sẽ chia sẻ với các vị đó của cải của tôi, và khi cần tôi sẽ đáp ứng những nhu cầu của các vị đó. Tôi sẽ coi con của thầy như anh em ruột thịt của tôi, và nếu họ muốn học nghề y thì tôi sẽ dạy cho họ không lấy tiền công mà cũng không giấu nghề. Tôi sẽ truyền đạt cho họ những nguyên lý, những bài học truyền miệng và tất cả vốn hiểu biết của tôi cho các con tôi, các con của các thầy dạy tôi và cho tất cả các môn đệ cùng gắn bó bởi một lời cam kết và một lời thề đúng với Y luật mà không truyền cho một ai khác.

Tôi sẽ chỉ dẫn mọi chế độ có lợi cho người bệnh tùy theo khả năng và sự phán đoán của tôi, tôi sẽ tránh mọi điều xấu và bất công.

Tôi sẽ không trao thuốc độc cho bất kỳ ai, kể cả khi họ yêu cầu và cũng không tự mình gợi ý cho họ; cũng như vậy, tôi cũng sẽ không trao cho bất cứ người phụ nữ nào những thuốc gây sẩy thai. Tôi suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết.

Tôi sẽ không thực hiện những phẫu thuật mở bàng quang mà dành công việc đó cho những người chuyên.

Dù vào bất cứ nhà nào, tôi cũng chỉ vì lợi ích của người bệnh, tránh mọi hành vi xấu xa, cố ý và đồi bại nhất là tránh cám dỗ phụ nữ và thiếu niên tự do hay nô lệ.

Dù tôi có nhìn hoặc nghe thấy gì trong xã hội, trong và cả ngoài lúc hành nghề của tôi, tôi sẽ xin im lặng trước những điều không bao giờ cần để lộ ra và coi sự kín đáo trong trường hợp đó như một nghĩa vụ.

Nếu tôi làm trọn lời thề này và không có gì vi phạm tôi sẽ được hưởng một cuộc sống sung sướng và sẽ được hành nghề trong sự quý trọng mãi mãi của mọi người. Nếu tôi vi phạm lời thề này hay tôi tự phản bội, thì tôi sẽ phải chịu một số phận khổ sở ngược lại”.

 

Có thể bạn quan tâm

Điều kiện tuyển sinh và hướng dẫn đăng ký Cao đẳng Dược năm 2022

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2022 với điều kiện đầu vào chuẩn theo quy định của Bộ LĐTB&XH cùng hướng dẫn đăng ký đơn giản.

Chat với chúng tôi