Làm được 2 điều này, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra nghiêm túc Liên quan đến vụ gian lận thi cử, chuyên gia giáo dục Lê Viết Khuyến bày tỏ các cơ quan chức năng cần sớm công khai số lượng, hình thức xử lý đối với những người sai phạm. Xét tuyển bằng học bạ: Nộp hồ sơ càng sớm, cơ hội trúng tuyển càng cao 10 ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Làm được 2 điều này, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra nghiêm túc

Làm được 2 điều này, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra nghiêm túc

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Liên quan đến vụ gian lận thi cử, chuyên gia giáo dục Lê Viết Khuyến bày tỏ các cơ quan chức năng cần sớm công khai số lượng, hình thức xử lý đối với những người sai phạm.

Những giải pháp được đưa ra để kỳ thi THPT Quốc gia 2019 diễn ra nghiêm túc

Những giải pháp được đưa ra để kỳ thi THPT Quốc gia 2019 diễn ra nghiêm túc

Để có cái nhìn khách quan, nhiều chiều các phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS. Lê Viết Khuyến, Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học.

Thưa TS. Lê Viết Khuyến, nhiều ý kiến cho rằng sự việc gây chấn động dư luận như vụ gian lận thi cử cần công khai, không nên có cuộc họp kín. Ý kiến của ông như thế nào?

Tôi không hiểu vì sao lại có cuộc họp kín, nhưng có lẽ nội dung có những vấn đề nóng nên mới quyết định họp nội bộ. Tôi nghĩ, chuyện này rồi cũng sẽ phải công khai, công khai vào lúc nào? Tôi cho rằng, công khai khi mọi chuyện đã được minh bạch, còn khi mọi chuyện vẫn đang lấp lửng, mới chỉ có chuyện chấm phúc khảo, chấm phúc khảo nhằm vào hội đồng thi của ban chấm thi chứ chưa chỉ ra lỗi người thi, lỗi phụ huynh đi thi gian lận hay không gian lận thì căn cứ vào độ chênh. Nên, cần có kết quả điều tra của cơ quan chức năng.

Theo ông, có nên công bố hình thức xử lý vụ gian lận thi cử năm 2018 trước khi kỳ thi THPT Quốc gia 2019 diễn ra?

Tôi cũng muốn là phải công bố, thế nhưng không hiểu mức độ điều tra đang đến đâu. Tôi chỉ biết, một năm qua mà chưa có hình thức xử lý thì bản thân tôi thấy sốt ruột.

Nhiều ý kiến cho rằng, bộ Giáo dục và Đào tạo đang lúng túng trong việc xử lý vụ gian lận điểm thi?

Tôi cho rằng không thể kết luận trách nhiệm thuộc về bộ Giáo dục và Đào tạo được, mà trách nhiệm hiện nay thuộc về các cơ quan điều tra. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ có thể làm hết trách nhiệm tối đa là chấm phúc tra, còn sau chấm phúc tra ai là người có điểm chênh lệch, ai là người do bộ phận chấm sơ suất thì chưa làm rõ được và điều này thuộc về các cơ quan chức năng.

Tăng cường công tác giám sát thi để tránh tình trạng gian lận

Tăng cường công tác giám sát thi để tránh tình trạng gian lận

Vậy, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đang đến rất gần, theo ông cần có chế tài, biện pháp thi ra sao để không xảy ra sự việc đáng tiếc như vụ gian lận nâng điểm 2018?

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra một loạt giải pháp nào là đưa giáo viên ở các trường đại học về chấm, coi thi… Nhưng, quan điểm riêng của tôi là không đồng ý. Bởi, việc này gây tốn kém và lấy một bộ phận giảng viên các trường đại học thì thay cho công việc mà lâu nay đội ngũ giảng viên, đội ngũ quản lý ở các sở giáo dục và đào tạo từ bao nhiêu năm nay. Vì, đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, địa phương phải làm, chỉ có điều vừa rồi phát hiện ra gian lận trong tổ chức thi, như vậy buộc phải chấn chỉnh.

Thứ nhất, cần phải quy trách nhiệm cho người đứng đầu ở địa phương. Chưa có người đứng đầu nào ở địa phương chịu trách nhiệm tính đến thời điểm này. Nếu không làm nghiêm thì các năm sau, không chỉ ở 3 tỉnh mà các tỉnh khác vẫn sẽ có chuyện này.

Thứ hai, phải tăng cường công tác giám sát kỳ thi. Không phải giám sát nội bộ như lâu nay vẫn làm mà phải giám sát xã hội, công khai minh bạch quá trình chấm thi để mọi người dân đều có thể thấy được, giám sát được.

Nếu hai điều này mà được triển khai ngay thì trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra rất tốt.

Nguồn: Người đưa tin

Có thể bạn quan tâm

Carbocisteine và những thông tin chưa biết

Carbocisteine là thuốc làm tiêu nhầy, có tác dụng hữu ích đối với những người mắc các bệnh về đường hô hấp trong thời gian dài.

Chat với chúng tôi