Lương chỉ 3 triệu đồng, nhiều bác sĩ xin nghỉ, đến nơi thu nhập 40-50 triệu/tháng Tính từ năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018, chỉ tính riêng taih bệnh viên Đa khoa tỉnh Vĩnh Long đã có hàng chục nhân viên xin nghỉ việc Trải lòng giấc ngủ bác sĩ: Thức đêm mới biết đêm dài Hàng loạt các bệnh viện lập chốt công an, mở lớp dạy võ ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Giáo Dục > Tin Tức Y Tế & Giáo Dục > Lương chỉ 3 triệu đồng, nhiều bác sĩ xin nghỉ, đến nơi thu nhập 40-50 triệu/tháng

Lương chỉ 3 triệu đồng, nhiều bác sĩ xin nghỉ, đến nơi thu nhập 40-50 triệu/tháng

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tính từ năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018, chỉ tính riêng taih bệnh viên Đa khoa tỉnh Vĩnh Long đã có hàng chục nhân viên xin nghỉ việc

Mức lương của bác sĩ hiện nay quá thấp không đủ sống

Mức lương của bác sĩ hiện nay quá thấp không đủ sống

Nghỉ việc vì lương quá “bèo bọt”

Họ nghỉ việc vì cho rằng, đồng lương không đảm bảo cuộc sống. Họ tìm sang các bệnh viện tư để có thu nhập cao hơn. Tình trạng này đã khiến nguồn nhân lực tại địa phương bị thiếu hụt. Theo đại diện sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, hiện toàn tỉnh thiếu hàng trăm y, bác sĩ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long được đầu tư xây dựng trên 950 tỷ đồng với 9 tầng nổi, quy mô 800 giường bệnh, bao gồm 20 khoa phòng và các hạng mục mới được khánh thành và đưa vào hoạt động. Đây là công trình theo hướng hiện đại, đáp ứng nhu cầu làm việc của đội ngũ y, bác sĩ; khắc phục tình trạng quá tải trong khám và điều trị bệnh cho nhân dân,…

Theo ông Nguyễn Minh Đức – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (sở Y tế tỉnh Vĩnh Long) cho biết, việc các bác sĩ, Điều dưỡng viên từ bệnh viện công xin nghỉ tìm sang bệnh viện tư để tăng thu nhập, là thực trạng chung, một số tỉnh khác cũng xảy ra. Tuy nhiên, theo thống kê chưa đầy đủ, các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long hiện thiếu nhiều y, bác sĩ. Trong đó, bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long thiếu khoảng 30 bác sĩ. Ông Nguyễn Công Tuấn – Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Vĩnh Long xác nhận, thời gian qua, nhiều bác sĩ ở các cơ sở y tế, bệnh viện công đã làm đơn xin nghỉ việc. Đã có nhiều trường hợp bác sĩ gửi đơn xin nghỉ việc nhưng còn đang trong quá trình xem xét.

Tại thành phố Vĩnh Long đang có 2 bệnh viện tư được xây dựng và đang trong quá trình hoàn thiện với tổng số giường bệnh khoảng 500. Trong thời gian sắp tới, 2 bệnh viện này sẽ đưa vào hoạt động nên nhiều bác sĩ ở các cơ sở y tế, bệnh viện công trong tỉnh đã xin nghỉ việc theo chế độ để tìm sang môi trường làm việc mới.

Lý giải về nguyên nhân nghỉ việc của các nhân viên, ông Đức cho biết, để lấy được tấm bằng bác sĩ, gia đình phải đầu tư số tiền rất lớn, hàng trăm triệu tiền ăn học, chưa kể những chi phí phát sinh khác. Tuy nhiên, đến khi ra trường, họ về công tác trong ngành Y tế, đồng lương hàng tháng có 3-4 triệu đồng. Với mức thu nhập như thế, các bác sĩ rất khó đảm bảo được cuộc sống.

Tăng lương là một biện pháp để giữa chân các bác sĩ trong thời điểm này

Tăng lương là một biện pháp để giữa chân các bác sĩ trong thời điểm này

Giữ chân Bác sĩ bằng cách nào?

Đối với các bệnh viện tư nhân, để thu hút các bác sĩ về đây làm việc, ban điều hành đã trả lương ở mức cao. Đối với các bác sĩ có thâm niên cao, thu nhập hàng tháng có thể lên tới 40-50 triệu đồng. Đối với các trưởng khoa và phó trưởng khoa mức lương còn có thể cao hơn nữa. Tuy nhiên cũng có những sự ràng buộc nhất định đối với các bác sĩ khi nhận mức lương đó. Theo tin tức Y tế Giáo dục nhận được thông tin thì, trong trường hợp bệnh nhân xảy ra tai biến sau chữa trị, bác sĩ trực tiếp điều trị phải chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình bệnh nhân.

Cũng theo ông Đức, khi tiếp nhận đơn xin nghỉ việc của các bác sĩ, ngành Y tế tỉnh Vĩnh Long cũng động viên, thuyết phục. Tuy nhiên, do họ quyết tâm nghỉ việc, ngành Y tế phải giải quyết theo nguyện vọng, đúng quy định pháp luật.

Trên toàn tỉnh Vĩnh Long hiện đang thiếu hụt khoảng 300 y, bác sĩ. Trong đó, bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long cần khoảng 170 bác sĩ mới đủ, tuy nhiên hiện nay chỉ có 140 bác sĩ.

Chỉ tính riêng tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, trong năm 2017, có 9 trường hợp (7 bác sĩ và 2 điều dưỡng) xin nghỉ việc và đã có quyết định; 5 trường hợp đã trình sở Y tế tỉnh Vĩnh Long và 4 trường hợp xin nghỉ việc chưa giải quyết. Đến đầu năm 2018, ngành Y tế tỉnh Vĩnh Long tiếp tục giải quyết cho 6 trường hợp bác sĩ xin nghỉ việc (đã có quyết định); 2 trường hợp đã trình sở Y tế và 6 trường hợp xin nghỉ việc chưa giải quyết.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược sưu tầm

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống kiến thức về thuốc Ebastine cho Dược sĩ và người dùng

Thuốc Ebastine được lưu hành ở nhiều dạng khác nhau. Tùy theo đối tượng sử dụng mà liều dùng Ebastine có sự khác nhau.

Chat với chúng tôi